Xác định tâm thần hoang tưởng bằng nguyên lý năng lượng tự do

Chia sẻ

Xác định tâm thần hoang tưởng bằng nguyên lý năng lượng tự do

Xác định tâm thần hoang tưởng bằng nguyên lý năng lượng tự do

Hoang tưởng là một trong những căn bệnh tâm thần khá phổ biến. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ và hành động của người bệnh.

Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng thường được chẩn đoán sau tuổi vị thành niên. Căn bệnh này ảnh hưởng đến hơn 20 triệu người trên toàn thế giới và có tính chất mãn tính. Nguyên nhân của rối loạn tâm thần hoang tưởng là sự kết hợp của di truyền, các hợp chất trong não và môi trường. Hiện nay, các chuyên gia sức khỏe tâm thần đã tìm ra một số phương pháp đánh giá, phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Làm thế nào bộ não của một người hoang tưởng mô phỏng thế giới

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một khu rừng. Tại thời điểm này, não của bạn sẽ bắt đầu biểu thị các thân cây đứng yên, các đối tượng được định hướng theo chiều dọc, và các màu xanh lá cây và nâu.

Trên thực tế, khi bạn đi qua khu rừng, não của bạn sẽ tự động đổi hướng để tránh va chạm với các thân cây. Để giảm thiểu sự ngạc nhiên khi đi bộ trong rừng, não phải thay đổi điều gì đó. Nó có thể cập nhật nhận thức của bạn về các loài động vật nguy hiểm hoặc chuyển đổi nhận thức của bạn thông qua hành động.

Bộ não con người giống như một cỗ máy. Nó có khả năng dự đoán những gì xảy ra trong môi trường. Vì là dự đoán nên nó có thể đúng hoặc sai. Suy luận sai mang đến những hậu quả khác nhau, chẳng hạn như nhầm gấu với thân cây sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn trường hợp ngược lại.

Cách bộ não mô hình hóa thế giới dự đoán cách một người sẽ hành xử. Trong một bộ não khỏe mạnh, thông tin sẽ được đưa vào dựa trên nhận thức thực tế.

Ở bệnh nhân tâm thần hoang tưởng, bộ não liên tục đấu tranh để cân bằng những gì nó nhận thức với những niềm tin trước đó của nó. Do sự mất cân bằng này, não bộ tạo ra các môi trường không chính xác, không ổn định. Bộ não của bệnh nhân ít có khả năng theo kịp những điều mới. Thậm chí, bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể khiến người bệnh nhìn thấy gấu (tượng trưng cho sự nguy hiểm trong rừng) mặc dù lúc đó chúng không thực sự tồn tại.

Bệnh tâm thần hoang tưởng

Đánh giá tâm thần hoang tưởng với nguyên lý năng lượng tự do của Karl Friston

Năm 1980, bác sĩ lâm sàng Karl Friston – một trong những nhà thần kinh học có ảnh hưởng nhất trong lịch sử y học – đã có nhiều đóng góp mang tính bước ngoặt cho hội chứng tâm thần này. Friston dành phần lớn thời gian để điều trị cho những người mắc bệnh tâm thần phân liệt, luôn muốn tìm hiểu điều gì đang xảy ra trong não bộ của họ.

Nguyên lý Năng lượng tự do nói rằng, trong mọi dạng sống và mọi quy mô tổ chức – từ một tế bào đơn lẻ đến một bộ não với hàng tỷ tế bào thần kinh, tất cả đều phải tuân theo những điều kiện giống nhau. Nó là phổ quát và có thể được rút gọn thành một hàm toán học. Hoạt động của nguyên tắc này giúp thu hẹp khoảng cách giữa kỳ vọng của các chuyên gia và dữ liệu cảm quan (Friston gọi nó là giảm thiểu năng lượng tự do).

Nhờ nghiên cứu của Friston, các bác sĩ tâm thần có thể sớm phát hiện những bất thường trong não bệnh nhân thông qua những thay đổi của các chức năng. Trước khi chụp cắt lớp ra đời, đây là phương pháp duy nhất để phát hiện sớm bệnh hoang tưởng và các bệnh tâm thần khác.

Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng liên quan đến mạng lưới các vùng não bị tổn thương theo thời gian. Sự mất kết nối giữa các vùng não riêng lẻ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, Friston đã phát triển một lý thuyết thống nhất về chức năng não để hiểu rõ hơn những gì xảy ra trong não của những bệnh nhân tâm thần phân liệt. Một phần trung tâm của lý thuyết này là nguyên lý năng lượng tự do.

Như vậy, Karl Friston đã trở thành người hùng trong giới học thuật khi chế tạo ra nhiều công cụ giúp các nhà khoa học “đọc” được bộ não phức tạp của con người.

Sau đó, chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) được áp dụng cho não. Phương pháp này cho phép các nhà nghiên cứu đo lường gián tiếp chức năng não, dựa trên mức độ hoạt động của chất phóng xạ được hấp thụ từ máu. Vì vậy, vào đầu những năm 1990, Friston đã sử dụng PET để nghiên cứu não của những người mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Friston cũng đã tạo ra “bản đồ tham số thống kê”, một chương trình phần mềm cho phép các nhà thần kinh học so sánh hình chụp PET với các bài kiểm tra thống kê. Ngày nay, gần 90% các nhà khoa học thần kinh trên toàn cầu vẫn sử dụng nó để phân tích dữ liệu.

Theo WebMD, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân mắc chứng loạn thần hoang tưởng có hoạt động bất thường của não ở vùng vỏ não trước trán và đồi thị. Đây là những lĩnh vực liên quan đến quản lý và ra quyết định.

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) ra đời và trở thành phương pháp hữu ích, giúp Friston phát triển công cụ nghiên cứu cấu trúc và chức năng của não chi tiết hơn PET.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Bản đồ tham số thống kê của Karl Friston và não của những bệnh nhân hoang tưởng

Một nghiên cứu được công bố gần đây đưa ra một phương pháp thử nghiệm dựa trên nguyên lý năng lượng tự do của Karl Friston. Dự án do hai nhà thần kinh học Phil Corlett và Al Powers tại Đại học Yale (Mỹ) đứng đầu. Mục tiêu của thử nghiệm là làm cho ai đó có ảo giác và sau đó đo lường những gì đã xảy ra.

Những người tham gia được yêu cầu nhấn một nút trên bàn cờ đã được kết nối với giai điệu. Kết quả là, những người bình thường đã mắc một vài sai lầm. Powers và Corlett cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân loạn thần hoang tưởng có hoạt động gia tăng ở tiểu não.

Tuy nhiên, ở những người bị rối loạn tâm thần, tiểu não càng ít hoạt động thì họ càng cảm thấy ổn định hơn. Powers và Corlett cũng phát hiện ra rằng những người bị ảo giác giọng nói có khả năng nhận biết âm nhạc cao hơn gấp 5 lần so với những người khác.

Trường hợp của Rose (tên bệnh nhân đã được thay đổi), cô gái cho biết có thể nhìn thấy và nói chuyện với người bạn trai đã chết của mình cũng được các nhà nghiên cứu quan tâm. Friston cho rằng thời điểm nhận thức của Rose chính là cái chết của bạn trai cô. Một sự thay đổi đột ngột đặt ra những yêu cầu lớn đối với bộ não trong việc mô hình hóa thế giới. Theo đó, não bộ của bệnh nhân dần mất liên lạc với thực tế. Rose bắt đầu nghe thấy giọng nói của bạn trai vì cô ấy mong đợi điều đó. Tất cả các chất điện giải và chất độc của Rose đều bình thường.

Nhìn thấy người thân chết có lẽ là ảo giác phổ biến nhất mà bệnh nhân tâm thần hoang tưởng trải qua. Các triệu chứng của bệnh nhân trầm trọng hơn nếu có các yếu tố gia tăng mạnh như thất nghiệp, ly thân, v.v.

Cái chết của bạn trai khiến Rose cảm thấy rằng hình mẫu thế giới của cô không còn phù hợp nữa. Trong nỗi đau buồn, căng thẳng và cô đơn, bộ não của cô ấy đã xây dựng lại một mô hình mới với bạn trai đóng vai trò trung tâm. Theo các chuyên gia, việc đo lường mức độ hoang tưởng của một người cũng tương tự như việc kiểm tra mức cholesterol sau một cơn đau tim.

Đối với những bệnh nhân rối loạn tâm thần hoang tưởng, việc nhìn thấy một người thân yêu đã qua đời mang lại cho họ một niềm an ủi nào đó. Do đó, các bác sĩ lo ngại rằng việc loại bỏ ảo giác có thể khiến tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn. Điều trị bệnh lý này khá phức tạp và cần nhiều thời gian và công sức của người bệnh.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Chúng ta có thể đo lường sự ảo tưởng không?

https://blogs.scientificamerican.com/observations/can-we-measure-delusions/

Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Ảo tưởng và Rối loạn Ảo tưởng

https://www.webmd.com/schizophrenia/guide/delusional-disorder#1

Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Tâm thần phân liệt

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/schizophrenia/symptoms-causes/syc-20354443

Ngày truy cập: 17 tháng 12 năm 2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *