Tư thế ngồi thiền: Ngồi phải thật yên!

Chia sẻ

Tư thế ngồi thiền: Ngồi phải thật yên!

Tư thế ngồi thiền: Ngồi phải thật yên!

Thực hành đúng tư thế thiền sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích cho sức khỏe cả về tinh thần và thể chất. Ngược lại, nếu thực hiện sai tư thế thiền, bài tập này còn gây hại cho các bộ phận trên cơ thể bạn. Vì thế cách thiền định như thế nào là đúng?

Cách thiền đúng yêu cầu bạn tập trung chủ yếu vào hơi thở và lắng nghe chuyển động của cơ thể. Nếu bạn thiền đúng cách, bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe sau đây:

Giảm đau Kéo dài tuổi thọ Giảm căng thẳng Cải thiện giấc ngủ Kiểm soát lo lắng Cải thiện sức khỏe tâm thần Hỗ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ

Những ngày đầu tiên nộp đơn tư thế thiền định Nói đúng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và không thể tập trung. Nhưng khi bạn vượt qua những khó khăn của ngày đầu tiên và quen với việc tập thiền, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hứng thú với bộ môn này.

Nguyên tắc thực hiện tư thế thiền định

1. Điều chỉnh vị trí ngồi của bạn

Với tư thế ngồi thiền, bạn có thể dễ dàng thực hiện ở bất cứ đâu mà bạn cảm thấy yên tĩnh và thoải mái. Bạn cũng có thể suy nghĩ trên đệm, khăn tay, gối hoặc ghế để hỗ trợ bản thân trong khi thiền.

Dưới đây là một cách thiền lành mạnh mà bạn có thể tham khảo:

Ngồi thẳng lưng sao cho đầu và cổ thẳng hàng với cột sống.
Đặt bàn chân của bạn trên sàn thẳng từ mắt cá chân lên đến đầu gối. Bắp chân và đùi sẽ tạo thành một góc 90 độ.
Thư giãn tay trên đầu gối hoặc trên đùi.
Tùy thuộc vào độ linh hoạt của hông, bạn cũng có thể thực hiện tư thế kiết già ngồi trên đệm, gối, khăn bông theo các cách sau:
Ngồi thẳng lưng, hai chân duỗi thẳng, co đầu gối, sau đó dùng tay phải ấn bàn chân phải vào bụng trái, bàn chân còn lại ấn vào bụng phải.
Bạn thả lỏng cơ thể, ngồi thẳng lưng và thả lỏng hai tay trên đùi.

2. Điều chỉnh cột sống để có Tư thế đúng để thiền

Điều chỉnh cột sống khi thực hiện các tư thế thiền

Cột sống của bạn phải được giữ thẳng nhất có thể khi thiền định. Thỉnh thoảng bạn nên điều chỉnh cơ thể về tư thế đúng nếu cảm thấy lưng không thẳng khi gặp các bệnh lý như gai cột sống thắt lưng, vẹo cột sống, thoái hóa đốt sống lưng…

Nâng cơ thể của bạn để kéo dài cột sống của bạn, mở rộng lồng ngực của bạn về phía trần nhà với mỗi lần hít vào. Cảm nhận năng lượng chảy từ gốc cột sống ra ngoài qua đỉnh đầu. Bạn hít vào sâu và thở ra nhẹ nhàng nhưng giữ thẳng cột sống để giữ cho bạn tỉnh táo.

3. Thư giãn đôi tay của bạn

Bạn có thể tập đặt tay khi ngồi thiền để tìm lại sự bình yên cho mình bằng cách ngồi thiềnĐặt tay lên đùi với lòng bàn tay úp xuống. Phương pháp hướng lòng bàn tay xuống sẽ giúp bạn tập trung và thư giãn dòng chảy năng lượng của cơ thể.

Bạn cũng có thể nhẹ nhàng chồng bàn tay phải lên trên bàn tay trái bằng hai ngón tay cái chạm nhẹ và đặt lên đùi với lòng bàn tay hướng lên trên. Vị trí đặt tay này sẽ giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều nhiệt và năng lượng cho cơ thể.

4. Thư giãn đôi vai của bạn

Làm thế nào để thiền đúng cách Điều quan trọng là bạn phải giữ cho vai thả lỏng và thoải mái khi thực hiện tư thế thiền. Điều này sẽ giúp trái tim của bạn rộng mở và lưng của bạn mạnh mẽ hơn.

Trong khi thiền, thỉnh thoảng hãy kiểm tra tư thế của bạn để đảm bảo rằng cột sống của bạn vẫn thẳng trong khi vai của bạn rũ xuống và thư giãn. Bạn cũng cần chú ý đến độ cao của vai và điều chỉnh vai nếu cảm thấy một bên vai cao hơn bên kia.

5. Cằm thoải mái

Cách giữ cằm khi thiền

Để cằm thả tự nhiên và thả lỏng cơ mặt để đầu và cổ không bị ép. Cằm thoải mái sẽ giúp bạn giữ tư thế và giữ cho khuôn mặt của bạn thư thái.

Nếu bạn cố gắng ép cằm vào cơ thể để kéo căng hoặc siết chặt cơ cổ và mặt, nhịp thở của bạn sẽ dễ dàng bị gián đoạn và bạn sẽ không thể thở sâu.

6. Thư giãn hàm

Trước khi thiền, hãy thả lỏng và thư giãn hàm bằng cách giữ nó hơi mở khi bạn ấn lưỡi vào vòm miệng. Điều này sẽ làm cho hơi thở của bạn rõ ràng hơn và làm chậm quá trình nuốt trong khi thiền. Bạn cũng có thể ngáp hoặc há to miệng trước khi thiền để kéo giãn cơ hàm và giảm căng thẳng.

7. Đôi mắt khép hờ

Bạn nên giữ cho khuôn mặt, mắt và mí mắt được thư giãn bằng cách nhẹ nhàng nhắm mắt lại. Bạn cũng có thể thiền với mắt mở trong khi nhìn vào một điểm trên sàn cách bạn vài bước chân. Bạn nên đảo mắt, tránh tập trung vào một điểm, giữ khuôn mặt thư thái và tránh nheo mắt trong khi thiền.

Trước khi thiền, hãy chọn cách chỉ để mắt (nhắm mắt hoặc mở) vì thực hiện cả hai cách khi thiền sẽ khiến bạn mất tập trung và làm gián đoạn quá trình thiền.

Những lưu ý khi thực hiện tư thế thiền

Lưu ý khi thực hiện tư thế thiền

Bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe của thiền nếu bạn ghi nhớ những điều sau:

• Chọn không gian thiền phù hợp: Bạn nên chọn không gian thiền trong lành và yên tĩnh để không bị quấy rầy khi đang thiền.

• Đừng ép bản thân ngồi thiền quá lâu: Bạn nên bắt đầu thiền với thời gian tập ngắn và tăng dần khi bạn cảm thấy quen thuộc và thoải mái với chuyển động. Bạn cũng nên tránh ngồi thiền quá lâu trong những ngày đầu sẽ gây khó khăn và chán nản cho việc tập luyện vào ngày hôm sau.

• Tập trung vào hơi thở: Cách bạn thở trong khi thiền đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn cảm nhận và lắng nghe cơ thể mình. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp cơ thể thư thái và duy trì thiền lâu hơn. Hít vào thật sâu rồi thở ra từ từ bằng mũi với nhịp thở ra gấp đôi nhịp hít vào.

• Loại bỏ những suy nghĩ trong đầu: Cố gắng loại bỏ những suy nghĩ và cảm xúc vui, buồn ra khỏi tâm trí bằng cách tập trung vào hơi thở và lắng nghe cơ thể.

• Ăn nhẹ trước khi thiền: Bạn không nên để bụng rỗng khi thiền vì nó sẽ làm bạn mất tập trung và cảm thấy khó chịu nếu đói. Vì vậy, bạn nên bổ sung đồ ăn nhẹ trước khi thiền nhưng tránh ăn quá no gây áp lực trong quá trình thiền.

• Cam kết thiền mỗi ngày: Bắt đầu với nhiều thời gian nhất có thể, chẳng hạn như dành ra 3 phút để thiền mỗi ngày, và ưu tiên thời gian buổi sáng sớm và buổi tối trước khi bạn đi ngủ. Thiền có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn để bắt đầu ngày mới và giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

• Nghe nhạc nhẹ nhàng khi thiền định: Bạn có thể kết hợp thiền với nhạc giảm căng thẳng nhẹ nhàng và không lời để cảm thấy thư thái và bình tĩnh hơn.

Tư thế ngồi thiền không chỉ giúp bạn tĩnh tâm mà còn giúp bạn điều trị và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Nếu bạn muốn thực hành ngồi thiền tại nhà đúng cách hơn, bạn cũng có thể xem các video có sẵn trên mạng dạy thiền và làm theo hướng dẫn từng bước. Hãy bắt đầu thực hành thiền mỗi ngày để có thể bắt đầu một ngày mới với tâm thế năng động và vui tươi.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Thiền cho người mới bắt đầu: 20 lời khuyên thực tế để hiểu tâm trí.
zenhabits.net/meditation-guide/

Cách thiền: Tư thế thiền. (2017).
how-to-meditate.org/meditation-posture

Những lợi ích của chánh niệm là gì? Một đánh giá thực hành của nghiên cứu liên quan đến tâm lý trị liệu. Trị liệu tâm thần, 48 (2), 198–208
http://www.apa.org/pubs/journals/features/pst-48-2-198.pdf

Thở có chánh niệm. (NS)
https://ggia.berkeley.edu/practice/mindful_breathing

Đừng chỉ ngồi đó! 5 tư thế thiền thay thế.
sonima.com/meditation/meditation-positions/

Mọi thứ bạn cần biết về tư thế thiền định.
yogajournal.com/meditation/everything-need-know-meditation-posture

Ngày truy cập: 8 tháng 10 năm 2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *