Trầm cảm ở phụ nữ có thể là kẻ giết người thầm lặng!

Chia sẻ

Trầm cảm ở phụ nữ có thể là kẻ giết người thầm lặng!

Trầm cảm ở phụ nữ có thể là kẻ giết người thầm lặng!

Những người mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ rất cần sự thấu hiểu của những người thân yêu để vượt qua những giai đoạn khó khăn. Cách điều trị bệnh trầm cảm ở phụ nữ hiệu quả nhất là gì? Làm sao bạn có thể nhẹ nhàng vượt qua nỗi đau khổ thầm lặng này? Bài viết này có thể mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ là gì?

trầm cảm ở phụ nữ

Trầm cảm ở phụ nữ là một rối loạn tâm thần xảy ra ở phụ nữ, qua nhiều lứa tuổi hoặc nhiều giai đoạn trong cuộc đời. Trầm cảm ở phụ nữ có thể biến mất nếu được điều trị và chăm sóc thích hợp.

Dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ

Ở giai đoạn đầu, bệnh trầm cảm ở phụ nữ có thể diễn biến tinh vi, khiến người bệnh và người thân khó nhận biết hoặc bỏ qua. Những dấu hiệu đó bao gồm:

Đau nhức cơ thể Mất hứng thú với những thứ bạn từng yêu thích Khó tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ Cảm thấy buồn, tội lỗi hoặc tuyệt vọng Thay đổi cảm giác thèm ăn dẫn đến giảm cân hoặc tăng cân đáng kể Rối loạn giấc ngủ Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như khó ngủ, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều Cảm giác như thể cuộc sống không đáng sống hoặc có dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự tử, Mệt mỏi hoặc đau đớn không rõ nguyên nhân hoặc các triệu chứng thể chất không rõ lý do khác.

Nếu các dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ không được nhận biết, căn bệnh tâm thần phổ biến này có thể dẫn đến kết cục bi thảm.

Trầm cảm ở phụ nữ qua các giai đoạn

trầm cảm ở phụ nữ

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ qua các giai đoạn sẽ có những thử thách khác nhau mà bạn cần biết cách đối mặt để có thể vượt qua một cách dễ dàng hơn.

1. Trầm cảm ở tuổi dậy thì

Các dấu hiệu trầm cảm ở trẻ vị thành niên có thể là uống rượu, hút thuốc hoặc hành động thiếu thận trọng. Sự thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở trẻ em gái. Tuy nhiên, những thay đổi tâm trạng liên quan đến thay đổi hormone trong tuổi dậy thì là bình thường. Bản thân những thay đổi không gây ra trầm cảm.

Tuổi dậy thì thường liên quan đến những trải nghiệm khác có thể góp phần gây ra trầm cảm:

Xung đột với cha mẹ hoặc các thành viên trong gia đình Nổi loạn về tính cách và tình dục Áp lực với thành tích ở trường học, thể thao hoặc các lĩnh vực khác.

Sau tuổi dậy thì, tỷ lệ trầm cảm ở nữ cao hơn nam. Điều này là do trẻ em gái có xu hướng dậy thì sớm hơn trẻ em trai, vì vậy họ cũng có nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm sớm hơn. Khoảng cách giới này tiếp tục diễn ra trong suốt các giai đoạn cuộc đời của phụ nữ và nam giới khi trưởng thành.

2. Trầm cảm ở phụ nữ mang thai

Sự thay đổi nội tiết tố đột ngột khi mang thai có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người phụ nữ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai phải đối mặt với một số vấn đề khác có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm trong hoặc trước khi mang thai:

Sẩy thai Vô sinh Mang thai ngoài ý muốn Không được trợ giúp Xung đột mối quan hệ Ngừng dùng thuốc chống trầm cảm Thay đổi lối sống, công việc hoặc một số yếu tố gây căng thẳng khác

3. Trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy buồn, tức giận, cáu gắt và quấy khóc sau khi sinh con. Những cảm xúc này còn được gọi là trầm cảm sau sinh. Điều này là bình thường và có xu hướng giảm dần trong vòng 1-2 tuần.

Tuy nhiên, nếu cảm giác buồn bã ngày càng trầm trọng hoặc dai dẳng, đó có thể là chứng trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ thường bao gồm:

Có ý định tự tử Suy nghĩ làm hại con mình Tâm trạng bất an Lo lắng hoặc cảm thấy tê liệt Khó ngủ, thậm chí không bị phân tâm Không có khả năng chăm sóc em bé Khóc nhiều hơn bình thường Cảm thấy tự do Ti hoặc tự dằn vặt bản thân như một người mẹ tồi

4. Trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh

Nguy cơ trầm cảm có thể tăng lên khi chuyển sang thời kỳ mãn kinh, thời kỳ được gọi là tiền mãn kinh. Đây là thời kỳ mà lượng hormone có thể dao động dữ dội. Nguy cơ trầm cảm cũng có thể tăng lên trong thời kỳ đầu mãn kinh hoặc sau khi mãn kinh khi lượng estrogen giảm đáng kể.

5. Trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh

Hầu hết phụ nữ trải qua các triệu chứng mãn kinh khó chịu nhưng không bị trầm cảm. Tuy nhiên, các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ:

Mãn kinh sớm khi còn trẻ Lo lắng hoặc tiền sử trầm cảm Cuộc sống căng thẳng làm gián đoạn giấc ngủ hoặc ngủ không ngon Mãn kinh do cắt vòi trứng Tăng cân hoặc chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn bình thường

Các yếu tố nguy cơ gây trầm cảm ở phụ nữ

trầm cảm ở phụ nữ

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp đôi nam giới. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ. Một số thay đổi tâm trạng và cảm giác trầm cảm có thể cùng tồn tại với những thay đổi về hormone (nội tiết tố) bình thường. Tuy nhiên, chỉ thay đổi hormone không gây ra trầm cảm. Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn do ảnh hưởng của các yếu tố sinh học, đặc điểm di truyền và kinh nghiệm sống cá nhân.

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Các dấu hiệu dễ nhận biết của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) bao gồm: chướng bụng, đau vú, đau đầu, lo lắng, cáu gắt và buồn đột ngột.

Một số người sẽ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng và mệt mỏi làm gián đoạn việc học, công việc, các mối quan hệ và hơn thế nữa. Sau đó, PMS có thể chuyển thành rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt (PMDD). Đây là một dạng trầm cảm cần được điều trị.

Mối liên hệ chính xác giữa trầm cảm và PMS vẫn chưa rõ ràng. Lý thuyết cho rằng sự thay đổi theo chu kỳ của estrogen, progesterone và các hormone khác có thể phá vỡ chức năng của các chất hóa học trong não như serotonin kiểm soát tâm trạng. Đặc điểm di truyền, kinh nghiệm sống và các yếu tố khác cũng có thể dẫn đến trầm cảm.

Chất lượng cuộc sống kém có liên quan chặt chẽ đến chứng trầm cảm ở phụ nữ

Tỷ lệ trầm cảm cao hơn ở phụ nữ không chỉ đơn giản là do sinh học. Hoàn cảnh sống và các yếu tố văn hóa cũng có thể góp phần gây ra bệnh trầm cảm ở phụ nữ. Mặc dù những tác nhân gây căng thẳng này cũng có thể gây ra trầm cảm ở nam giới, nhưng nó thường ở mức độ nhẹ hơn.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm của phụ nữ bao gồm:

• Quyền lực và địa vị không ngang nhau: So với nam giới, phụ nữ có xu hướng khó khăn hơn về kinh tế. Vì vậy, phụ nữ thường lo lắng về tương lai và thiếu các nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Những vấn đề này có thể gây ra cảm giác tiêu cực, lòng tự trọng thấp và cảm giác bất an.

• Chịu áp lực tâm lý trong thời gian dài: Phụ nữ rất dễ bị quá tải vì vừa phải đi làm công ty, vừa phải quán xuyến việc nhà. Nhiều phụ nữ cũng phải đối mặt với thách thức làm mẹ đơn thân và làm nhiều công việc để kiếm đủ tiền. Ngoài ra, phụ nữ có thể vừa chăm sóc con cái, vừa chăm sóc người thân hoặc người già đau ốm.

• Bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất: Những phụ nữ từng bị lạm dụng tình cảm, thể chất hoặc tình dục khi còn nhỏ hoặc khi trưởng thành cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn những người không bị lạm dụng. Phụ nữ có nhiều khả năng bị lạm dụng tình dục hơn nam giới.

trầm cảm ở phụ nữ

Bạn chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bạn. Bạn không thể tiếp tục đổ lỗi cho người khác về những thất bại hoặc nỗi đau của mình. Bạn cần can đảm để tiếp tục sống – Oprah Winfrey.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ ngày càng được xã hội quan tâm nghiên cứu. Tuy có thể chữa khỏi nhưng người bệnh rất cần sự quan tâm, chia sẻ của những người thân yêu để nhanh chóng vượt qua trạng thái tinh thần không ổn định.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Trầm cảm ở phụ nữ: Tìm hiểu khoảng cách giới
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/depression/in-depth/depression/art-20047725
Ngày truy cập: 14/7/2021

Trầm cảm ở phụ nữ
https://mhanational.org/depression-women
Ngày truy cập: 14/7/2021

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở phụ nữ là gì?
https://www.helpguide.org/articles/depression/depression-in-women.htm
Ngày truy cập: 14/7/2021

https://adaa.org/find-help-for/women/depression

Ngày truy cập: 14/7/2021

https://www.nimh.nih.gov/health/publications/depression-in-women/

Ngày truy cập: 14/7/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *