Tìm Hiểu Chứng Căng Thẳng Lo Âu Sợ Hãi

Chia sẻ

Căng thẳng lo âu sợ hãi là một tình trạng thường gặp khi chúng ta đối diện với một vấn đề khó khăn, áp lực hoặc nguy hiểm. Trên thực tế, đây là một trạng thái tâm lý mà bạn có thể kiểm soát hoặc nó sẽ tự kết thúc nếu đã vượt qua các tình huống khó khăn. Tuy nhiên, nếu một người thường xuyên cảm thấy ức chế, căng thẳng mà không biết rõ nguyên nhân và đồng thời không thể tự mình giải tỏa thì khả năng cao người đó đã mắc chứng rối loạn lo âu, sợ hãi quá độ. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến chủ đề này, mời mọi người cùng tham khảo để có được cái nhìn khách quan nhất.

Chứng căng thẳng lo âu sợ hãi là gì?

Theo các thuật ngữ y khoa chuyên dùng, căng thẳng lo âu sợ hãi quá độ thường được gọi là chứng rối loạn lo âu hoặc ám ảnh sợ hãi. Đây là tình trạng tâm lý của bệnh nhân không ổn định, thường xuyên tồn tại nỗi sợ hãi kéo dài dai dẳng hoặc căng thẳng cực độ đối với một sự việc, hiện tượng nào đó làm cho họ luôn muốn tránh né. Thực sự, có một số nỗi sợ phát sinh không quá nguy hiểm trong thực tế, cũng có một số được xem là vô lý.

Theo các thuật ngữ y khoa chuyên dùng, căng thẳng lo âu sợ hãi quá độ thường được gọi là chứng rối loạn lo âu hoặc ám ảnh sợ hãi
Theo các thuật ngữ y khoa chuyên dùng, căng thẳng lo âu sợ hãi quá độ thường được gọi là chứng rối loạn lo âu hoặc ám ảnh sợ hãi

Đặc biệt hơn hết, những bệnh nhân gặp phải vấn đề này có xu hướng muốn nhốt mình trong “khu vực an toàn” mà họ cảm thấy họ không phải đối diện với nỗi sợ kia. Nếu không được phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời, có nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý và tâm lý của bệnh nhân. Các bác sĩ chuyên khoa cũng đánh giá đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trầm cảm của các bệnh nhân.

Nguyên nhân hình thành chứng căng thẳng lo âu sợ hãi

Dưới đây là một số nhóm nguyên nhân có thể dẫn đến vấn đề tâm lý này. Cụ thể như sau:

  • Do di truyền: một số nghiên cứu được thực hiện tại Hoa Kỳ cho ra kết quả rằng hầu hết các bệnh về rối loạn nhân cách, trầm cảm hay ám ảnh sợ hãi đều có liên quan đến ADN – một yếu tố quyết định trong tính di truyền. Nói một cách đơn giản hơn, những người có ông bà, cha mẹ, anh chị ruột từng mắc chứng bệnh này có khả năng mắc bệnh cao hơn người thường.
  • Ảnh hưởng liên quan đến những vấn đề gây sang chấn tâm lý: những người từng trải qua hoặc chứng kiến một vấn đề có thể gây tổn thương tâm lý ở quá khứ thì sau này họ thường sẽ có cảm giác căng thẳng lo âu sợ hãi khi gặp một tình huống tương tự. Chẳng hạn như tai nạn giao thông làm họ sợ mỗi khi phải lái xe qua đường.
  • Rối loạn cơ chế trong cơ thể: những cảm giác lo lắng hay sợ hãi quá mức có thể là dấu hiệu khởi phát từ tình trạng rối loạn cơ chế sinh học trong cơ thể. Theo các chuyên gia tâm lý, sự thiếu hụt các Hormone như Serotonin và Norepinephrine có thể dẫn đến việc bệnh nhân luôn ở trong trạng thái bồn chồn, bất an và căng thẳng, từ đó gây ra các tình trạng rối loạn tâm lý.
  • Ảnh hưởng từ xã hội: những vấn đề liên quan đến các mối quan hệ gia đình – xã hội như người thân mất, ly hôn, mất tài sản, thất nghiệp,… cũng có nguy cơ gây ra những chấn động tâm lý cho bệnh nhân, làm họ cảm thấy không thoải mái. Nếu có thể kiểm soát được tình trạng và tinh thần đủ mạnh mẽ, người bệnh sẽ nhanh chóng vượt. Ngược lại, sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể khôi phục tâm trạng trở lại bình thường.
Nguyên nhân hình thành chứng căng thẳng lo âu sợ hãi là gì?
Nguyên nhân hình thành chứng căng thẳng lo âu sợ hãi là gì?

Biểu hiện thường gặp của chứng căng thẳng lo âu sợ hãi

Ngoại trừ những triệu chứng về tâm lý như hoảng loạn, lo lắng, căng thẳng đối với những sự việc gây ám ảnh, bạn cũng có thể nhận thấy vấn đề này ở một người khi họ luôn muốn né tránh với những tình huống gây ám ảnh. Bên cạnh đó, họ còn có thể xuất hiện các triệu chứng như nhịp tim tăng nhanh, dễ bị kích động, tay chân run lẩy bẩy, khóc lóc, choáng váng,…

Một số biểu hiện thường gặp của chứng căng thẳng lo âu sợ hãi
Một số biểu hiện thường gặp của chứng căng thẳng lo âu sợ hãi

Khi nỗi sợ của người bệnh vượt quá ngưỡng chịu đựng, học sẽ có thể bị kích động thái quá và có những hành vi tổn thương chính mình hoặc những người xung quanh như một hành động để giải tỏa hoặc tự vệ. Trên thực tế, lúc này họ không thể ý thức được vấn đề này đang làm hại bản thân mình.

Có thể điều trị triệt để vấn đề căng thẳng lo âu sợ hãi hay không?

Câu trả lời là có, tuy nhiên tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chẩn đoán và xác định cách tiếp cận tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân, có thể là dùng thuốc hoặc tham gia điều trị tâm lý. Và cần biết được nguyên nhân chính xác gây ra căn “tâm bệnh” cho bệnh nhân để can thiệp từ đó. Bệnh nhân khi mới có những triệu chứng tâm lý bất thường thì tốt nhất nên đi thăm khám để được tầm soát càng sớm càng tốt. Nếu để vấn đề này xảy ra càng lâu thì phải mất khá nhiều thời gian để điều trị triệt để.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể tham khảo một số loại sản phẩm dược thảo kết hợp với quá trình điều trị để mang đến kết quả tốt nhất. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress – một bộ đôi sản phẩm có tác dụng loại bỏ tình trạng căng thẳng kéo dài, điều hòa tâm trạng. Đồng thời, nó còn có thể tăng cường lượng máu lên nào, phục hồi và nuôi dưỡng hệ thần kinh. Nếu kiên nhẫn theo liệu trình do chuyên viên tư vấn, tình trạng của bệnh nhân sẽ ngày một khởi sắc.

Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress
Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến chứng căng thẳng lo âu sợ hãi, hy vọng có thể giúp mọi người có được nguồn thông tin hữu ích về căn bệnh này. Nếu cần tư vấn thêm về Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *