Thuốc chống trầm cảm tốt nhất là gì?

Chia sẻ

Thuốc chống trầm cảm tốt nhất là gì?

Thuốc chống trầm cảm tốt nhất là gì?

Thuốc chống trầm cảm được kê đơn khi bệnh nhân gặp các vấn đề liên quan đến trầm cảm. Cách sử dụng thuốc an thần tốt nhất, tác dụng phụ hay liều lượng của thuốc là điều mà bệnh nhân và người thân đặc biệt quan tâm.

Dưới đây, PyloStress mời bạn tìm hiểu thêm về thuốc chống trầm cảm và cách hoạt động của chúng.

Thuốc chống trầm cảm là gì?

Thuốc chống trầm cảm là loại thuốc được sử dụng để điều trị trầm cảm dựa trên chẩn đoán lâm sàng. Chúng cũng có thể được sử dụng để điều trị một số tình trạng khác, bao gồm: rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), rối loạn lo âu và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Chúng cũng đôi khi được sử dụng trong điều trị các bệnh mãn tính.

Thuốc chống trầm cảm hoạt động như thế nào?

Thuốc chống trầm cảm hoạt động bằng cách tăng mức độ dẫn truyền thần kinh trong não. Một số chất dẫn truyền thần kinh phổ biến như serotonin và noradrenaline là những yếu tố ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của một người.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy thuốc chống trầm cảm rất hữu ích cho những người bị trầm cảm vừa hoặc nặng. Chúng thường không được khuyên dùng cho trường hợp trầm cảm nhẹ, trừ khi các phương pháp điều trị khác như liệu pháp không có kết quả.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm

Có hơn 30 loại thuốc chống trầm cảm thường được bác sĩ kê đơn. Dựa vào cơ chế hoạt động, thuốc chống trầm cảm được chia thành các loại chính sau:

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)

Nồng độ serotonin ở những người bị trầm cảm thấp hơn bình thường nên họ có biểu hiện u uất, mệt mỏi, buồn bã. Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin cải thiện các triệu chứng trầm cảm bằng cách tăng mức độ dẫn truyền thần kinh. SSRI bao gồm citalopram, escitalopram, fluoxetin, fluvoxamine, paroxetin, sertraline và vilazodone. Trong một số trường hợp, thuốc có thể khiến bệnh nhân kích động, trầm cảm hoặc lo lắng hơn trong tuần đầu tiên dùng thuốc.

Thuốc chống trầm cảm không điển hình

Các loại thuốc chống trầm cảm được kê đơn phổ biến hơn trong danh mục này bao gồm trazodone, mirtazapine (Remeron), vortioxetine (Trintellix), vilazodone (Viibryd) và bupropion (Wellbutrin SR, Wellbutrin XL, những loại khác).

Nếu lạm dụng loại thuốc này trong thời gian dài, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn hưng cảm và mắc chứng rối loạn hưng cảm. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như an thần, hạ huyết áp, chóng mặt, khô miệng, táo bón.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Thuốc chống trầm cảm ba vòng như imipramine (Tofranil), nortriptyline (Pamelor), amitriptyline, doxepin và desipramine (Norpramin) thường gây ra nhiều tác dụng phụ hơn so với thuốc chống trầm cảm mới hơn. Vì vậy, thuốc chống trầm cảm ba vòng thường không được kê đơn trừ khi bạn đã thử các loại thuốc chống trầm cảm khác trước đó mà không cải thiện.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng có cơ chế hoạt động tương tự như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin. Vì loại thuốc này có tác dụng dẫn truyền thần kinh rất mạnh nên dễ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs)

MAOIs bao gồm các loại thuốc như tranylcypromine (Parnate), phenelzine (Nardil) và isocarboxazid (Marplan) có thể được kê đơn khi các loại thuốc khác không có tác dụng, vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Sử dụng MAOI đòi hỏi một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt vì các tương tác nguy hiểm (thậm chí gây chết người) với thực phẩm, chẳng hạn như một số loại pho mát, dưa chua và rượu vang. Một số loại thuốc, bao gồm thuốc giảm đau, thuốc thông mũi và các chất bổ sung thảo dược cũng không được dùng.

Liều lượng và thời gian điều trị

ma túy

Thuốc chống trầm cảm thường được dùng ở dạng thuốc viên. Bệnh nhân sẽ bắt đầu với liều thấp nhất phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Thuốc chống trầm cảm thường phải uống liên tục trong 1, 2 tuần mới có tác dụng tốt nhất. Điều quan trọng là không được ngừng dùng thuốc nếu bạn gặp một số tác dụng phụ nhẹ, vì những tác dụng phụ này sẽ nhanh chóng biến mất.

Quá trình điều trị bằng thuốc uống trị ho tốt nhất thường kéo dài ít nhất 6 tháng. Một số người bị trầm cảm tái phát có thể được khuyên dùng chúng vô thời hạn.

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm đều an toàn, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) yêu cầu tất cả các loại thuốc chống trầm cảm phải có cảnh báo. Bởi vì trong một số trường hợp, trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên dưới 25 tuổi có thể gia tăng suy nghĩ hoặc hành vi tự sát khi dùng thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên hoặc khi thay đổi liều lượng. Vì vậy, bất kỳ ai dùng thuốc chống trầm cảm đều phải được bác sĩ chỉ định và theo dõi chặt chẽ để quan sát diễn biến của bệnh và ngăn chặn những hành vi bất thường.

Ngoài ra, tác dụng phụ thường gặp của thuốc chống trầm cảm là tăng nhịp tim, mờ mắt, táo bón, khô miệng, huyết áp thấp, suy giảm trí nhớ hoặc rối loạn chức năng tình dục.

Cách tốt nhất để sử dụng thuốc chống trầm cảm là gì?

Cách tốt nhất để uống thuốc chống trầm cảm là gì?

Kiên nhẫn

Sau khi dùng thuốc chống trầm cảm theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể sẽ thấy cải thiện trong vòng vài tuần, nhưng có thể mất vài tuần để thuốc phát huy hết tác dụng. Người bệnh cần kiên trì dùng thuốc chống trầm cảm đúng liều lượng và theo chỉ định của bác sĩ. Nếu thuốc của bạn không hiệu quả hoặc gây ra các tác dụng phụ khó chịu, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Giám sát các tác dụng phụ đã được cải thiện

Hầu hết các tác dụng phụ thông thường của thuốc chống trầm cảm đều biến mất sau một thời gian ngắn. Ví dụ, tác dụng phụ ban đầu khi bắt đầu dùng SSRI là khô miệng, buồn nôn, phân lỏng, nhức đầu. và mất ngủ. Các triệu chứng này sẽ biến mất khi cơ thể bạn thích nghi với thuốc chống trầm cảm. Nếu bạn gặp các tác dụng phụ khó chịu hoặc không cải thiện sau vài tuần, hãy liên hệ với bác sĩ để xem liệu bạn có thể thay đổi liều lượng của mình hay không, thử một loại thuốc chống trầm cảm khác hoặc tăng thuốc chống trầm cảm của bạn.

Thử liệu pháp tâm lý

Để phát huy hết tác dụng của thuốc chống trầm cảm, trong nhiều trường hợp, việc kết hợp thuốc chống trầm cảm với liệu pháp tâm lý sẽ cho kết quả tốt hơn, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Không uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích

Rượu và ma túy có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, về lâu dài, chúng sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng và khó điều trị hơn. Điều trị bệnh trầm cảm một cách khoa học và lâu dài.

Trầm cảm là một chứng rối loạn có thể điều trị được. Người bệnh hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống bình thường nếu biết cách phối hợp và tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ. Đây cũng được coi là loại thuốc chống trầm cảm tốt nhất cho mọi bệnh nhân. PyloStress hy vọng những thông tin này hữu ích và chúc bạn mau chóng bình phục!

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

https://www.nhs.uk/mental-health/talking-therapies-medicine-treatments/medicines-and-psychiatry/antidepressants/overview/

Ngày truy cập: 24/3/2021

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/depression/in-depth/antidepressants/art-20046273

Ngày truy cập: 24/3/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *