Thần kinh căng thẳng

Chia sẻ

Thần kinh căng thẳng

Thần kinh căng thẳng

Tìm hiểu chung

Căng thẳng thần kinh là gì?

Căng thẳng là một yếu tố vật lý, hóa học hoặc cảm xúc gây ra bởi rối loạn tâm thần. Khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn sẽ phản ứng như thể bạn đang gặp nguy hiểm bằng cách tiết ra các hormone cung cấp năng lượng cho cơ bắp và tăng nhịp tim, khiến bạn thở nhanh hơn (phản ứng chống căng thẳng).

Căng thẳng tích cực sẽ có tác dụng tốt, giúp chúng ta tập trung, ứng phó với những tình huống khó khăn, đây là phản ứng cần thiết trong cuộc sống. Căng thẳng tích cực buộc mỗi người phải hành động để đạt được những nhận thức và quan điểm mới và thú vị hơn.

Tuy nhiên, nếu tình trạng căng thẳng diễn ra thường xuyên hoặc kéo dài quá lâu có thể gây ra những tác động xấu. Căng thẳng có liên quan đến các chứng bệnh đau đầu, đau dạ dày, lưng, khó ngủ, làm suy giảm hệ miễn dịch, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Nếu bạn đã mắc bệnh, căng thẳng có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. Bạn cũng hay buồn phiền, lo lắng hay chán nản, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội cũng như công việc, học tập.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của căng thẳng thần kinh là gì?

7-dau-hieu-cua-su-cang-thang

Căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, cảm xúc và hành vi của một người. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của căng thẳng bao gồm:

Thể chất: mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, đau nhức cơ / chuột rút (đặc biệt là cổ, vai và lưng), tim đập nhanh, đau ngực và buồn nôn Tinh thần: giảm tập trung và trí nhớ, thiếu quyết đoán, thờ ơ, bối rối và kém năng lực. Cảm xúc: lo lắng, căng thẳng, trầm cảm, tức giận, thất vọng, lo lắng, sợ hãi, cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn và nóng tính. Hành vi: hối hả, bồn chồn, ăn uống vô độ, hút thuốc, uống rượu, khóc lóc, la hét, đổ lỗi và thậm chí đập phá hoặc ném đồ đạc xung quanh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập khi bạn bị tâm thần phân liệt. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng trên hoặc dấu hiệu căng thẳng hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân của căng thẳng thần kinh

ảnh hưởng của căng thẳng

Nguyên nhân của stress bao gồm hai yếu tố: bên ngoài và bên trong.

Các yếu tố bên ngoài: bao gồm các sự kiện lớn trong cuộc sống như mất việc làm, mất người thân hoặc môi trường sống như quá nhiều ánh sáng hoặc tiếng ồn. Yếu tố bên trong cơ thể: xảy ra trong cơ thể do áp lực của bản thân trong cuộc sống, chẳng hạn như có những kỳ vọng không thực tế, tiêu cực về bản thân hoặc sử dụng quá nhiều caffeine hoặc rượu và thiếu ngủ liên tục.

Rủi ro mắc phải

Đối tượng dễ bị căng thẳng thần kinh

Căng thẳng là một tình trạng rất phổ biến và ảnh hưởng đến tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác, giới tính hoặc chủng tộc. Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của mình. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ căng thẳng

Đương đầu với căng thẳng

Mức độ căng thẳng trong cuộc sống của một người phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố cá nhân như sức khỏe thể chất, các mối quan hệ, cam kết và trách nhiệm của một người. Ngoài ra, những kỳ vọng từ bản thân hoặc xã hội, sự hỗ trợ từ người khác, và những thay đổi về sức khỏe hoặc điều kiện sống cũng là những yếu tố gây căng thẳng.

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của căng thẳng. Những người có mạng lưới xã hội rộng rãi (bao gồm gia đình, bạn bè, tổ chức tôn giáo hoặc nhóm xã hội) ít bị căng thẳng hơn và có sức khỏe tinh thần tốt hơn những người khác. Những người ăn không đủ chất dinh dưỡng, ngủ không đủ giấc hoặc thể chất không tốt cũng không thể quản lý được mức độ cao của áp lực và căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của họ. Một số yếu tố gây căng thẳng thường liên quan đến các nhóm tuổi hoặc giai đoạn phát triển nhất định. Trẻ em, thanh thiếu niên, học sinh, phụ huynh và người cao tuổi là những đối tượng thường xuyên phải đối mặt với những căng thẳng do thay đổi cuộc sống.

Những người đang chăm sóc người già hoặc người thân ốm yếu cũng có thể gặp rất nhiều căng thẳng. Nếu một thành viên trong gia đình thường xuyên căng thẳng, những người còn lại trong gia đình mức độ căng thẳng sẽ tăng lên.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Kỹ thuật y tế để chẩn đoán căng thẳng

Các bác sĩ sẽ loại trừ bất kỳ nguyên nhân thể chất hoặc cảm xúc nào của các triệu chứng. Bác sĩ cũng xem xét bệnh sử và hoàn cảnh của bạn, bao gồm bất kỳ yếu tố gây căng thẳng nào có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn, đồng thời cố gắng xác định mức độ căng thẳng và khả năng đối phó với nó.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng căng thẳng thần kinh?

Tư thế chó quay mặt lên trên

Để điều trị căng thẳng, bạn cần kết hợp thay đổi lối sống, hỏi ý kiến ​​bác sĩ, thư giãn và quản lý căng thẳng. Thuốc điều trị căng thẳng sẽ phụ thuộc vào loại triệu chứng bạn đang gặp phải và mức độ nghiêm trọng của chúng. Điều trị có thể bao gồm từ điều trị triệu chứng đơn giản đến chăm sóc và kiểm tra khi nhập viện.

Khi các nguyên nhân y tế gây ra các triệu chứng của bạn đã được loại trừ và các yếu tố liên quan đến căng thẳng đã được xác định, một số biện pháp giảm căng thẳng phụ thuộc vào tính cách và lối sống của bạn sẽ được đề xuất, bao gồm:

Tập thể dục thường xuyên Thói quen ăn uống và dinh dưỡng lành mạnh Quản lý cảm xúc Ứng phó với những thay đổi của cơ thể Tập yoga hoặc các hình thức thiền định tương tự Châm cứu Tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia sức khỏe tâm thần khi cần can thiệp y tế cho bất kỳ vấn đề sức khỏe được phát hiện nào.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh căng thẳng?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu thực hiện các biện pháp sau:

Nhận biết tác nhân gây căng thẳng, phản ứng cảm xúc của cơ thể, đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt. Bạn nên xác định điều gì là khó khăn đối với mình, liệu điều đó có khiến bạn lo lắng hay khó chịu hay không và tìm cách kiểm soát phản ứng của cơ thể đối với sự căng thẳng đó. Thay đổi các yếu tố gây căng thẳng bằng cách tránh hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn, hoặc giảm cường độ, tần suất và thời gian căng thẳng (nghỉ ngơi, rời khỏi môi trường căng thẳng). Giảm cường độ của các phản ứng cảm xúc với căng thẳng. Cố gắng coi căng thẳng là một điều quen thuộc hơn là một điều gì đó quá sức. Điều chỉnh phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng. Hãy thử thở sâu và chậm, điều này sẽ giúp đưa nhịp tim và nhịp thở của bạn trở lại bình thường. Các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như liệu pháp thư giãn Jacobson, có thể làm giảm căng cơ. Sử dụng phản hồi sinh học có thể giúp bạn tự kiểm soát tình trạng căng cơ, nhịp tim và huyết áp. Xoa bóp và làm nóng các cơ bắp bị căng để cải thiện lưu thông máu và thư giãn các cơ. Xây dựng một lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục tim mạch 3-4 lần một tuần (như đi bộ, bơi lội, đạp xe hoặc chạy bộ). Cần ăn đủ chất, đủ bữa, duy trì cân nặng hợp lý. Bạn cũng nên tránh sử dụng quá nhiều nicotine, caffeine và các chất kích thích khác. Ngủ đủ giấc và đúng nhịp sinh học sẽ giúp bạn hạn chế căng thẳng. Duy trì lối sống lành mạnh về tinh thần: bằng cách thiết lập các mối quan hệ hỗ trợ, cùng có lợi. Bạn cần nhìn nhận và chấp nhận những cảm xúc và giới hạn của chính mình. Bạn cũng cần theo đuổi mục tiêu của chính mình thay vì mục tiêu của người khác và dành thời gian để thư giãn và tận hưởng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

PyloStress không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Kiểm soát căng thẳng.
https://www.singhealth.com.sg/PosystemCare/ConditionsAndTreatments/Pages/Sosystem-Management.aspx.
Ngày truy cập: 05/03/2021

Quản lý căng thẳng – Tổng quan về chủ đề.
http://www.webmd.com/balance/stress-management/stress-management-topic-overview?page=3.
Ngày truy cập: 05/03/2021

Kiểm soát căng thẳng.
http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/basics/stress-relief/hlv-20049495.
Ngày truy cập: 05/03/2021

Sức khỏe căng thẳng.
http://www.emedicinehealth.com/stress_health/article_em.htm.
Ngày truy cập: 05/03/2021

Căng thẳng – nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán.
https://www.southerncross.co.nz/group/medical-library/stress-causes-symptoms-diagnosis.
Ngày truy cập: 05/03/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *