Tâm thần phân liệt

Chia sẻ

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt

Tìm hiểu chung

Tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần mãn tính nghiêm trọng làm rối loạn suy nghĩ. Suy nghĩ của bệnh nhân trở nên bối rối và tách rời khỏi thực tế. Tốc độ suy nghĩ trở nên nhanh hoặc chậm lại, thậm chí dừng lại hoàn toàn, khiến tốc độ nói cũng nhanh, chậm hoặc ngập ngừng. Nó cũng khiến người đó mất khả năng suy nghĩ, ghi nhớ hoặc hiểu điều gì đó.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt có nhiều hành vi kỳ lạ do nghe thấy tiếng nói trong đầu và nhìn thấy những thứ không có thật; hoang tưởng, cảnh giác quá mức (ảo giác hoang tưởng), nóng nảy và bạo lực.

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần điều trị suốt đời.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Các triệu chứng chính của bệnh tâm thần phân liệt bao gồm:

Những mâu thuẫn trong suy nghĩ, chẳng hạn như khó đưa ra quyết định; Khó thể hiện và bộc lộ cảm xúc; Sợ nơi công cộng, nơi có nhiều người; Suy nghĩ bất thường: Ảo giác, đặc biệt là nghe thấy giọng nói riêng biệt, nam hay nữ, âm sắc, tuổi tác, giọng nói quen thuộc hoặc không quen thuộc. Giọng nói có thể cho bạn biết về điều gì đó mà bạn không cảm thấy thoải mái, chẳng hạn như tự tử hoặc giết người. Ảo tưởng, tức là cảnh giác quá mức, tin rằng một người có khả năng đặc biệt hoặc rằng một người có một tình trạng y tế thực sự không tồn tại.

Một số triệu chứng khác có thể không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Người bệnh tâm thần phân liệt sẽ không biết rằng mình mắc bệnh tâm thần và cần được điều trị. Vì vậy, nếu thấy người thân có biểu hiện bất thường về tinh thần hoặc hành vi, bạn cần đưa họ đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tốt nhất là bệnh viện chuyên khoa thần kinh.

Bệnh nhân có thể chống cự và bỏ chạy, vì vậy bạn cần liên hệ trước với bệnh viện hoặc bác sĩ chuyên khoa thần kinh để có biện pháp tốt nhất mà không làm người thân bị thương.

Nguyên nhân đạt được

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tâm thần phân liệt?

Hiện tại, nguyên nhân của bệnh tâm thần phân liệt hiện vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng các yếu tố sau đây có thể góp phần gây ra bệnh:

Gen: bệnh có thể di truyền trong gia đình; Yếu tố môi trường: chẳng hạn như virus và một số vấn đề dinh dưỡng sau khi sinh; Sự khác biệt về cấu trúc và hóa học của não.

Nguy cơ mắc bệnh

Những ai thường mắc phải bệnh tâm thần phân liệt?

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt chiếm khoảng 1% dân số, tức là cứ 100 người thì có 1 người mắc bệnh tâm thần phân liệt. Số lượng bệnh nhân nam và nữ ngang nhau, nhưng bệnh nhân nam thường phát bệnh sớm hơn, từ tuổi dậy thì đến khoảng 25 tuổi, còn phần lớn bệnh nhân nữ bắt đầu phát bệnh từ 25 tuổi trở lên.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt bao gồm:

Có người thân mắc bệnh tâm thần phân liệt. Nếu bạn có người thân, đặc biệt là cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tâm thần phân liệt, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 10 lần so với những người khác; Nhiễm vi rút, nhiễm độc, suy dinh dưỡng khi còn trong bụng mẹ, đặc biệt trong 6 tháng đầu; Có cha đẻ là người cao tuổi khi sinh ra; Sử dụng chất kích thích hành vi hoặc an thần kinh hoặc chất kích thích khi còn thiếu niên trở xuống; Bị rối loạn tự miễn dịch.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt?

Khi các bác sĩ nghi ngờ một người mắc bệnh tâm thần phân liệt, họ thường lấy tiền sử bệnh, khám sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm bao gồm:

Công thức máu toàn bộ (CBC) và một số xét nghiệm máu khác có thể giúp loại trừ các tình trạng khác gây ra các triệu chứng tương tự, cũng như mức độ rượu và ma túy. Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT.

Đánh giá tâm lý: bác sĩ tâm thần có thể kiểm tra tình trạng tinh thần của bệnh nhân bằng cách quan sát ngoại hình và phong thái và hỏi về suy nghĩ, tâm trạng, ảo tưởng, ảo giác, lạm dụng chất kích thích cũng như khả năng bạo lực hoặc tự tử.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt?

Tâm thần phân liệt không thể chữa khỏi, nhưng nhiều triệu chứng của nó có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp nhận thức – hành vi.

Các bệnh lý về thần kinh thường hình thành do người bệnh có một lối suy nghĩ tiêu cực hoặc sai lầm nào đó trong thời gian dài. Bác sĩ sẽ áp dụng liệu pháp nhận thức để giúp người bệnh tìm ra những thói quen trong tiềm thức gây ra căn bệnh thần kinh đó. Sau đó, liệu pháp hành vi hướng dẫn và tạo cho bạn một thói quen khác để tránh lối suy nghĩ đó. Khi bạn không còn nghĩ như vậy, các triệu chứng sẽ được chữa khỏi.

Bác sĩ có thể kê đơn hàng ngày các loại thuốc chống rối loạn tâm thần như ALKS 3831, Aritero,… để ngăn ngừa các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ điều trị tâm lý xã hội cho bệnh nhân. Điều trị tâm lý xã hội là liệu pháp tư vấn để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày cũng như các hoạt động cộng đồng. Nhóm tình nguyện viên dưới sự hướng dẫn của bác sĩ cũng sẽ dạy cho bạn hoặc người thân mắc bệnh những kỹ năng mềm cần thiết.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh tâm thần phân liệt?

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh nếu ghi nhớ một số điều sau:

Uống thuốc hàng ngày theo chỉ dẫn; Tham dự các chương trình hoặc hoạt động do bác sĩ đề xuất. Cân nhắc tham gia một nhóm hỗ trợ tình nguyện; Tránh rượu vì nó có thể cản trở tác dụng của thuốc; Những người thân bị bệnh không nên căng thẳng. Căng thẳng, thiếu ngủ, ăn uống không đủ chất và sử dụng caffeine sẽ gây ra các hành vi loạn thần tái phát; Gọi cho bác sĩ nếu bạn hoặc người thân của bạn nghe thấy giọng nói, cảm thấy hoang tưởng hoặc có những suy nghĩ kỳ lạ khác; Gọi cho bác sĩ nếu bạn ngủ ít hơn, buồn bã hoặc có ý định tự tử; Không dùng bất kỳ loại thuốc kích thích nào; Không dùng thuốc, kể cả thuốc mua tự do mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

Porter, RS, Kaplan, JL, Homeier, BP, & Albert, RK (2009). Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tại nhà bằng tay Merck. Phòng thí nghiệm nghiên cứu Whitehouse Station, NJ, Merck. Bản in. Trang 889

Tâm thần phân liệt. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/schizophrenia/basics/definition/con-20021077?p=1. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2015

Tâm thần phân liệt. http://www.nimh.nih.gov/health/publications/schizophrenia/index.shtml. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *