Tác dụng của thuốc hen suyễn Singulair đối với giấc ngủ và những cơn ác mộng

Chia sẻ

Tác dụng của thuốc hen suyễn Singulair đối với giấc ngủ và những cơn ác mộng

Tác dụng của thuốc hen suyễn Singulair đối với giấc ngủ và những cơn ác mộng

Một nghiên cứu lớn năm 2017 ở Hà Lan cho thấy thuốc trị hen suyễn Singulair có tác động đáng kể đến một số vấn đề thần kinh như trầm cảm, chứng đau nửa đầu, hung hăng và các tình trạng khó ngủ phổ biến. cơn ác mộng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), hen suyễn là bệnh thường gặp ở đường hô hấp. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nói chung và cần điều trị lâu dài. Singulair là một trong những loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh hen suyễn.

Công dụng của thuốc trị hen suyễn Singulair

Singulair thường được bác sĩ sử dụng trong các trường hợp sau:

– Phòng ngừa và điều trị hen phế quản mãn tính

– Giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng

– Ngăn ngừa biến chứng hen suyễn, co thắt phế quản

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và hạt hòa tan, ngày uống 1 – 2 lần (thường uống 1 liều vào buổi tối). Singulair thuộc nhóm thuốc đối kháng thụ thể Leukotriene chọn lọc. Các loại thuốc khác trong nhóm này bao gồm Zafirlukast (Accolate) và Zileuton (Zyflo và Zyflo CR).

Từ năm 2009, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Mỹ) đã yêu cầu trên bao bì của loại thuốc này phải ghi các tác dụng phụ. Điều này là do thuốc điều trị hen suyễn có ảnh hưởng đáng kể đến một số vấn đề thần kinh như hung hăng, lo lắng, kích động, tự sát, ảo giác, mất ngủ, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ. mơ ước. Việc sử dụng thuốc điều trị hen suyễn trong thời gian dài cũng khiến người bệnh nảy sinh ý định tự tử.

Về vấn đề này, bác sĩ Meindina Haarman cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi khuyên các bác sĩ điều trị nên cảnh giác với tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn Singulair. Loại thuốc này có liên quan đến một số vấn đề thần kinh nghiêm trọng ”. Ở trẻ em, thuốc cũng có thể thu hẹp đường thở và gây viêm phổi.

Thuốc điều trị hen suyễn có nhiều tác dụng phụ

Bệnh hen suyễn có khả năng đe dọa tính mạng. Do đó, các bác sĩ không thể loại trừ Sigulair khỏi phương pháp điều trị. Bác sĩ tâm thần Matthew Lorber cho biết: “Điều quan trọng là bệnh nhân phải nhận thức trước những rủi ro này.

Tuy nhiên, chuyên gia dị ứng Gina Coscia (New York) nhận xét: “Singulair được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ hữu ích. Nó có thể hạn chế sự hấp thụ steroid của bệnh nhân. ”Cô giải thích thêm:“ Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn mắc bệnh hen suyễn do tập thể dục, thì Singulair hoàn toàn là một phương pháp điều trị có lợi. Điều quan trọng là bệnh nhân phải nhận thấy những thay đổi trong hành vi và chất lượng giấc ngủ ”.

Ảnh hưởng của Singulair đối với giấc ngủ và ác mộng

Theo WebMD, Trung tâm Cảnh giác Dược Hà Lan đã báo cáo hơn 300 tác dụng phụ của Singulair. Những tác dụng phụ này xảy ra ở trẻ em, người lớn và người già.

Ngoài ra, Cơ sở dữ liệu toàn cầu của VigiBase (một phần của Tổ chức Y tế Thế giới) đã theo dõi các tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn trên 120 quốc gia. Kết quả là có gần 18.000 trường hợp bệnh nhân có vấn đề về thần kinh sau khi dùng Singulair, cụ thể:

Ở người lớn, tỷ lệ trầm cảm cao gấp gần 7 lần

– Ở trẻ em, tỷ lệ có hành vi hung hăng cao gấp 30 lần

– Tỷ lệ bệnh nhân có ý định tự tử và tự sát cao gấp 20 lần.

– Ác mộng phổ biến gấp 22 lần (ở cả người lớn và trẻ em), trong đó trẻ em dễ gặp ác mộng hơn

– Tăng gấp đôi nguy cơ đau đầu ở người sử dụng ma túy

Tuy nhiên, về bản chất, bệnh hen suyễn có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm. Vậy, tỷ lệ các vấn đề về thần kinh trên gia tăng là do dùng thuốc hay do ảnh hưởng của bệnh tật?

Để giải quyết vấn đề này, Tiến sĩ Haarman cho biết: “Đối với một số triệu chứng thần kinh nhất định như ngủ hoặc ác mộng, tỷ lệ chênh lệch trước và sau khi Singulair khá cao. Tuy nhiên, đối với các tác dụng phụ khác thì không rõ ràng.

Thuốc điều trị hen suyễn và cơn ác mộng

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể giải thích tại sao thuốc điều trị hen suyễn lại làm gia tăng các vấn đề về thần kinh ở trẻ em và người lớn.

Mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ với thuốc trị hen suyễn Singulair khác nhau đối với người lớn và trẻ em. Theo đó, những cơn ác mộng có thể thoáng qua ở người lớn nhưng lại trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với những đứa trẻ mắc bệnh.

Merck, nhà sản xuất của Singulair, cho biết: “Như đã ghi trong thông tin kê đơn, Singulair có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích người bệnh nên đặt câu hỏi với bác sĩ điều trị để hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra ”.

Singulair là một loại thuốc trị hen suyễn và viêm mũi dị ứng. Sử dụng thuốc lâu dài có thể dẫn đến trầm cảm và tăng cảm giác buồn ngủ và ác mộng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa sẵn sàng loại bỏ loại thuốc này khỏi phác đồ điều trị. Tất cả những gì bạn cần làm là liên hệ với bác sĩ nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của Singulair.

Nguyễn Anh Thư / PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Thuốc hen suyễn gắn liền với cơn ác mộng, trầm cảm

https://www.webmd.com/as suyễn/news/20170921/as suyễn-drug-tied-to-nightmares-depression#1

Ngày truy cập: 31 tháng 12, 2019

Ác mộng ở người lớn

https://www.webmd.com/sleep-disorders/nightmares-in-adults#1

Ngày truy cập: 31 tháng 12, 2019

Trầm cảm (rối loạn trầm cảm nặng)

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/depression/symptoms-causes/syc-20356007

Ngày truy cập: 31 tháng 12 năm 2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *