Tác động của rối loạn ám ảnh cưỡng chế đối với giấc ngủ

Chia sẻ

Tác động của rối loạn ám ảnh cưỡng chế đến giấc ngủ

Tác động của rối loạn ám ảnh cưỡng chế đối với giấc ngủ

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có liên quan trực tiếp đến giấc ngủ và chứng mất ngủ. Tác động của rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một trong những căn bệnh liên quan đến lo âu, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ em, các bé trai được chẩn đoán mắc chứng ADHD cũng có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Đặc điểm của Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Căn bệnh này có hai yếu tố đặc trưng: ám ảnh và cưỡng chế. Trong đó, ám ảnh là những suy nghĩ, hình ảnh hoặc hành động dai dẳng. Chúng thường liên quan đến lo lắng hoặc đau khổ. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ có chung một nỗi ám ảnh về sự sạch sẽ và luôn tin rằng mọi thứ đều bị ô nhiễm.

Một đặc điểm của những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là dọn dẹp nhà cửa

Một số bệnh nhân bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng có thể thường xuyên lo lắng về một nhiệm vụ không thể hoàn thành hoặc thực hiện không đúng cách, chẳng hạn như đóng cửa, tắt bếp, tắt đèn, v.v.

Những ám ảnh này sẽ được loại bỏ khi người bệnh có những suy nghĩ hoặc hành động khác. Chúng được gọi là cưỡng chế.

Bắt buộc ở đây được hiểu là những hành động lặp đi lặp lại có chủ đích nhằm đáp lại một nỗi ám ảnh cụ thể. Bằng cách thực hiện những hành vi cưỡng chế này, người mắc phải sẽ tạm thời giải tỏa được nỗi ám ảnh.

Các biểu hiện thường gặp của sự cưỡng chế trong rối loạn ám ảnh cưỡng chế bao gồm rửa tay, kiểm tra công việc gia đình, đặt hàng trực tuyến, cầu nguyện,… Mỗi hành vi được lặp lại nhiều lần. các lần một ngày, ngay cả khi chúng không cần thiết.

Những hành vi cưỡng chế này sẽ giúp tâm trạng người bệnh bớt căng thẳng, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Chẳng bao lâu, sự lo lắng và hành động cưỡng chế này sẽ lặp lại.

Tác động của rối loạn ám ảnh cưỡng chế đối với giấc ngủ và chứng mất ngủ

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể có tác động đáng kể đến các hoạt động hàng ngày của một người. Nó cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ do khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc trằn trọc vào ban đêm.

Tác động của rối loạn ám ảnh cưỡng chế đến chứng mất ngủ của bệnh nhân

Trên thực tế, ở một số bệnh nhân, những suy nghĩ và hành vi liên quan đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế bị gián đoạn trong khi ngủ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người bệnh gặp phải những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Khi bạn cố gắng ngủ nhưng liên tục nghĩ về những thứ cần kiểm tra, bạn sẽ bị mất ngủ. Khi đó, những suy nghĩ này sẽ khiến bạn phải ra khỏi phòng ngủ, xem qua những điều bạn đang suy nghĩ để trấn an bản thân.

Tuy nhiên, các bác sĩ tâm thần nói rằng không phải 100% những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế đều khó ngủ hoặc khó ngủ. Các tác động tiêu cực đến giấc ngủ có thể do các yếu tố khác gây ra, chẳng hạn như trầm cảm, thường cùng tồn tại với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Nếu rối loạn ám ảnh cưỡng chế ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày theo hướng tiêu cực, người bệnh cần được điều trị tích cực để lấy lại cân bằng cho bản thân và gia đình.

Thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nhiều lựa chọn điều trị. Một trong số đó là thuốc. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh dùng thuốc chống trầm cảm 3 vòng (bao gồm cả clomipramine) và thuốc ức chế thụ thể serotonin có chọn lọc (SSRI) bao gồm:

– Fluoxetine

– Flovoxamine

– Paroxetine

– Sertraline

Ngoài dùng thuốc, người bệnh cũng có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp nhận thức hành vi. Trong một số trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật cấy ghép chất kích thích não có thể được sử dụng để giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Trương Phương Đài / PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ảnh hưởng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế đến giấc ngủ

https://www.verywellhealth.com/effects-of-obsessive-compulsive-disorder-on-sleep-3014694

Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Các loại OCD

https://www.verywellmind.com/ocd-types-4157238

Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Điều trị OCD

https://www.verywellmind.com/ocd-treatments-2510626

Ngày truy cập: 17 tháng 12, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *