Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, ảnh hưởng và cách hạn chế

Chia sẻ

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, ảnh hưởng và cách hạn chế

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, ảnh hưởng và cách hạn chế

Nhiều người cho rằng sống vì mọi người là một việc làm rất tốt, là biểu hiện của tinh thần sẻ chia giữa mọi người. Tuy nhiên, một số người sống vì người khác quá nhiều, họ dường như làm theo mọi mong muốn và nhu cầu của người khác mà quên đi suy nghĩ của chính mình.

Mời các bạn cùng PyloStress tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cách sống quá nhiều ảnh hưởng đến bạn như thế nào và bạn cần làm gì để hạn chế lối sống này nhé!

Sống vì người khác quá nhiều: Cách sống này do đâu mà có?

Theo nhà trị liệu tâm lý Erika Myers ở Bend, Oregon, Mỹ, sống vì mọi người thường vượt qua lòng tốt thông thường. Những người sống theo cách này thường có xu hướng thay đổi lời nói hoặc hành vi của mình vì lợi ích và cảm xúc của người khác. Theo Myers, có nhiều lý do khiến chúng ta muốn làm hài lòng người khác. Tuy nhiên, hầu hết những nguyên nhân này thường không xuất phát từ một yếu tố duy nhất, mà tích tụ từ nhiều yếu tố nhỏ khác nhau.

1. Tổn thương trong quá khứ

Theo Myers, cách sống để làm hài lòng người khác có thể được hình thành bởi nỗi sợ hãi về những tổn thương trong quá khứ.

Nếu bạn đã trải qua một số loại chấn thương, chẳng hạn như lạm dụng hoặc bạo lực, bạn có thể cảm thấy không an toàn khi giữ cách bạn đã từng làm. Vì vậy, bạn bắt đầu làm những gì người khác muốn và quan tâm đến nhu cầu của họ trước. Qua đó, bạn khiến người khác hài lòng và giúp bản thân an tâm hơn nhưng điều này lại vô tình khiến bạn mất chính kiến.

2. Cảm thấy tự ti về bản thân

sống vì mọi người 2

Đôi khi, những cảm giác và kinh nghiệm trong quá khứ khiến bạn cảm thấy tội lỗi về bản thân. Bạn tự nhận mình chưa đủ tốt và cảm thấy chỉ làm theo ý kiến ​​của người khác thì mới được họ ghi nhận và đánh giá cao.

3. Sợ bị từ chối

Mối quan hệ của bạn với những người xung quanh có thể ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống của bạn, đặc biệt là khi còn nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ thường dựa vào thái độ của trẻ để quyết định đồng ý hay từ chối yêu cầu của trẻ. Con cái dần nhận ra rằng chỉ khi ngoan ngoãn và nghe lời thì cha mẹ mới có thể vui và thực hiện được mong muốn của mình.

Vì vậy, họ luôn làm theo ý người khác, kể cả trước khi được yêu cầu. Điều này có thể khiến trẻ bớt nổi loạn và ngoan ngoãn hơn nhưng đôi khi cũng khiến trẻ phụ thuộc vào người khác và dần đánh mất chính mình.

Ngoài ra, nếu bạn thực sự yêu một ai đó, bạn thường sợ bị họ từ chối hoặc ghét bỏ. Vì vậy, bạn có xu hướng thực hiện mọi mong muốn của người khác để khiến họ vui vẻ và hài lòng.

Sống vì người khác quá nhiều ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Theo nhà trị liệu tâm lý Myers, việc muốn làm hài lòng người khác không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa tiêu cực: “Trong việc xây dựng các mối quan hệ, chúng ta cần lưu tâm đến mong muốn, nhu cầu và cảm xúc của người khác”. Điều đó xuất phát từ việc bạn quan tâm và trân trọng những mối quan hệ này.

Cố gắng làm hài lòng người khác đôi khi đồng nghĩa với việc đánh mất những ham muốn và cảm xúc của chính bạn. Nói cách khác, bạn chỉ đang giả vờ làm điều gì đó để khiến mọi người cảm thấy dễ chịu. Việc ép buộc bản thân làm những điều bạn không thích chỉ để làm hài lòng người khác về lâu dài có thể khiến bạn tổn thương và ảnh hưởng đến các mối quan hệ của chính bạn.

1. Sống vì mọi người quá nhiều khiến bạn cảm thấy thất vọng và buồn bã

sống vì mọi người 3

Nếu bạn đã dành tất cả thời gian và năng lượng của mình cho người khác, bạn sẽ mong đợi họ nhận ra điều đó. Một số người xung quanh có thể nhìn thấy những nỗ lực và tấm lòng mà bạn đã cống hiến, từ đó tôn trọng bạn hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều người không đủ nhạy cảm và tinh tế để nhận ra những gì bạn dành cho họ.

Theo thời gian, việc âm thầm giúp đỡ và làm theo cách của ai đó có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, kiệt sức và khó chịu. Điều này đôi khi cũng có thể khiến bạn trở nên cáu kỉnh và khó chịu với những người thực sự không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

2. Bạn có thể bị lợi dụng

Nhiều người có thể sớm nhận ra rằng bạn có xu hướng muốn lấy lòng người khác và lợi dụng điều đó để phục vụ nhu cầu của họ. Họ đôi khi không xác định hành động của họ. Tuy nhiên, họ chắc chắn biết rằng bạn sẽ đồng ý với tất cả những điều họ yêu cầu và tiếp tục yêu cầu bạn.

Tất nhiên, bạn sẽ luôn đồng ý, bởi vì bạn muốn làm cho họ hạnh phúc. Nhưng điều này lại mang đến nhiều hậu quả vô cùng nặng nề, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề về thể chất, tinh thần và cuộc sống.

3. Các mối quan hệ không làm bạn hài lòng

Mối quan hệ bền vững và lành mạnh cần xuất phát từ hai phía, có sự cho đi và nhận lại. Bạn đối xử tốt với những người xung quanh và họ cũng vậy với bạn. Mối quan hệ của bạn sẽ không còn tốt đẹp nữa nếu người khác yêu bạn chỉ vì bạn làm nhiều điều tốt cho họ.

Tình yêu không phải là một món hàng, bạn không thể dùng công việc hay lợi ích để đánh đổi nó. Khi bạn sống vì người khác quá nhiều, bạn đang tồn tại trong mối quan hệ với một lớp vỏ mà bạn nghĩ rằng người khác sẽ thích, thay vì là chính mình. Dần dần, bạn cảm thấy mình như vô hình trong những mối quan hệ này nên khó duy trì được lâu dài.

4. Căng thẳng và kiệt sức

Một ảnh hưởng nghiêm trọng của việc sống đối với rất nhiều người là khiến bản thân căng thẳng. Điều này thường xảy ra khi bạn cố ép bản thân làm những điều bạn không thích hoặc làm quá lâu chỉ để làm hài lòng người khác.

Ngoài ra, bạn thường không có nhiều thời gian cho bản thân hoặc làm những việc quan trọng khác của mình. Thay vào đó, bạn phải làm thêm giờ hoặc thức khuya, đôi khi phải đối mặt với các tác động thể chất khác như lo lắng hoặc căng thẳng quá mức.

5. Những người xung quanh bạn có thể thất vọng vì bạn

Mọi người xung quanh có thể nhận thấy cách bạn luôn đồng tình với mọi người hoặc thắc mắc tại sao bạn luôn xin lỗi về những điều bạn không làm sai. Rất dễ hình thành thói quen dành nhiều thời gian và công sức để giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, điều này đôi khi có thể phản tác dụng nếu bạn làm quá nhiều điều cho người khác khiến họ mất đi cơ hội trải nghiệm điều gì đó mới mẻ.

Ngoài ra, để lấy lòng người khác, bạn thường chọn cách đồng ý với mọi ý kiến ​​của họ, hơn là không đồng ý hoặc đề nghị. Từ đây, đôi khi họ sẽ cảm thấy bực bội vì bạn nói dối hoặc che giấu sự thật chỉ để chiếm được tình cảm của họ.

Làm sao để không sống vì mọi người quá nhiều?

Muốn chấm dứt lối sống này, việc đầu tiên bạn cần làm là nhận biết những biểu hiện của nó trong cuộc sống hàng ngày. Hiểu được những điều này có thể giúp bạn điều chỉnh bản thân và có cách sống phù hợp hơn.

1. Thể hiện lòng tốt khi bạn thực sự muốn nó

Đối xử tốt với những người xung quanh là một điều rất tốt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phải hy sinh bản thân để nhận được sự đồng tình hay tình yêu của ai đó. Vì vậy, hãy đối xử tốt với người khác khi bạn thực sự muốn.

Trước khi đề nghị giúp đỡ người khác, hãy suy nghĩ kỹ về ý định của bạn và tác động của nó đối với cảm xúc của bạn. Việc giúp đỡ người khác sẽ khiến bạn hạnh phúc hay bạn sẽ khó chịu nếu người khác không nhận ra điều đó và đáp lại? Nếu bạn đối xử tốt với ai đó chỉ để được họ công nhận và quay trở lại, thì bạn không nên làm vậy nữa.

2. Học cách trân trọng bản thân hơn

sống vì mọi người 1

Bạn cần năng lượng và cảm xúc để giúp đỡ ai đó. Nếu bạn không chăm sóc bản thân tốt trước, bạn sẽ không thể làm được gì cho người khác. Đặt ưu tiên cho bản thân không phải là ích kỷ, đó đôi khi là một cách sống lành mạnh.

Theo nhà tâm lý học Myer: “Bạn là người cho đi và biết quan tâm thì không sao cả. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cũng phải quan tâm đến nhu cầu và mong muốn của chính mình ”.

Hãy nhớ rằng, có nhiều cách để rèn luyện tính tự tôn, chẳng hạn như phát biểu trong cuộc họp, chia sẻ cảm xúc của bạn một cách thoải mái và nói chuyện thẳng thắn với người khác về những gì bạn cần trong cuộc họp. mối quan hệ.

3. Học cách thiết lập ranh giới cho bản thân

Theo Myers, đặt ra giới hạn là một bước quan trọng giúp bạn hạn chế cách sống vì quá nhiều người.

Nếu ai đó yêu cầu bạn giúp đỡ hoặc can thiệp, hãy xem xét các yếu tố sau:

Bạn cảm thấy sao về việc ấy: Đây là điều bạn muốn làm hay là điều khiến bạn sợ hãi?
Cho dù bạn có thời gian để chăm sóc nhu cầu của riêng mình hay không: Bạn có phải hy sinh thời gian rảnh rỗi quý báu của mình hay bỏ qua những việc quan trọng chỉ để giúp đỡ ai đó không?
Việc giúp đỡ người khác khiến bạn cảm thấy như thế nào: Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hay bực bội khi làm điều đó?

4. Chờ người khác yêu cầu giúp đỡ

Là người sống vì mọi người quá nhiều, bạn thường góp ý giúp đỡ người khác trước khi được yêu cầu. Bạn tình nguyện làm thêm ở công ty hoặc đưa ra gợi ý khi ai đó nói về vấn đề của họ.

Tuy nhiên, bạn nên thử thách bản thân một lần bằng cách đợi cho đến khi ai đó yêu cầu bạn giúp đỡ. Ví dụ, nếu một người bạn phàn nàn về việc sếp của họ tồi tệ như thế nào, hãy thể hiện sự quan tâm của bạn bằng cách lắng nghe, thay vì liệt kê các cách giải quyết tình huống. Đôi khi họ chỉ cần sự đồng cảm và thấu hiểu chứ không cần những giải pháp hay sự giúp đỡ.

5. Nói chuyện với các nhà tâm lý học

Không phải lúc nào bạn cũng có thể thay đổi cách sống một mình vì có quá nhiều người, đặc biệt là khi lối sống này đã được hình thành từ thời thơ ấu hoặc là kết quả của những tổn thương trong quá khứ.

Các nhà tâm lý học có thể giúp khám phá điều gì ẩn sau mong muốn làm hài lòng người khác của bạn. Mặc dù nguyên nhân của lối sống này thường không rõ ràng, nhưng các chuyên gia vẫn có thể gợi ý những giải pháp cụ thể để giúp bạn tránh sống một cuộc sống vì quá nhiều người.

Sống vì mọi người có vẻ là một điều tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải làm mọi thứ để lấy lòng những người xung quanh. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc làm hài lòng người khác, hãy nói chuyện với chuyên gia tâm lý để được tư vấn về những cách có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

1. Làm thế nào để ngăn người ta hài lòng (và vẫn tốt đẹp)

https://www.healthline.com/health/people-pleaser

Ngày truy cập: 20/07/2020

2. Những người làm vui lòng mọi người có thể ăn quá nhiều tại các bữa tiệc

https://www.webmd.com/diet/news/20120203/people-pleasers-may-overeat-at-parties#1

Ngày truy cập: 20/07/2020

3. 10 dấu hiệu bạn là người làm hài lòng mọi người

https://www.psychologytoday.com/us/blog/what-mentally-strong-people-dont-do/201708/10-signs-youre-people-pleaser

Ngày truy cập: 20/07/2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *