Sợ độ cao

Chia sẻ

Sợ độ cao

Sợ độ cao

Tìm hiểu chung

Sợ độ cao là gì?

Acrophobia là một tình trạng bất thường của cơ thể khi bạn di chuyển đến những nơi có độ cao lớn. Say núi cấp tính (AMS) là dạng say độ cao phổ biến nhất.

Triệu chứng

Các triệu chứng và dấu hiệu của chứng sợ acrophobia là gì?

Các triệu chứng của chứng sợ acrophobia có thể bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn, khó thở, khó ngủ, chóng mặt và mệt mỏi. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 6 đến 48 giờ sau khi tăng dần.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, chứng sợ nước có thể gây tích tụ chất lỏng trong não và phổi (não và phù phổi), gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như:

Nghe thấy tiếng rắc giấy khi thở Khó thở dữ dội Ho ra chất lỏng màu hồng, có bọt Vón cục và khó đi lại Lú lẫn và có thể mất ý thức

Những triệu chứng này báo hiệu tình trạng của bệnh nhân đang rất nguy kịch và cần được chăm sóc ngay lập tức.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Chứng say độ cao sẽ tự hết khi bạn quen với độ cao hoặc khi bạn di chuyển trở lại nơi thấp hơn. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng nặng do phù phổi, phù não thì bệnh nhân cần được điều trị ngay.

Lý do

Điều gì gây ra chứng sợ độ cao?

Khi bạn ở trên cao, lượng oxy sẽ thấp hơn. Khi đó, cơ thể phải điều chỉnh nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn để duy trì lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn leo quá cao trong thời gian ngắn, cơ thể bạn sẽ không kịp thích ứng, dẫn đến chứng sợ acrophobia.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc chứng sợ độ cao?

Theo thống kê, một nửa dân số thế giới, cả nam và nữ, đều có thể sợ độ cao, đặc biệt nếu bạn ở độ cao 2.400m trở lên. Chứng say độ cao phổ biến hơn ở những người có vấn đề về phổi và ở những người thường sống ở độ cao quá thấp và không quen với điều kiện không khí và áp suất ở những nơi cao.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng sợ acrophobia?

Các yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc chứng sợ acrophobia bao gồm:

Tuổi: thanh niên dễ bị say độ cao Nơi ở: bạn sống lâu năm ở nơi trũng thấp như đồng bằng, gần biển và chưa từng lên núi cao Thể lực của bạn không được tự nhiên tốt phải không? đã hoặc đang mắc các bệnh về phổi?

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chứng sợ acrophobia?

Bác sĩ có thể chẩn đoán chứng sợ âm đạo dựa trên tiền sử đi du lịch độ cao và khám sức khỏe các triệu chứng của bạn. Trong đó, bác sĩ có thể sử dụng ống nghe để phát hiện những âm thanh như tiếng nứt trong phổi. Đó có thể là dấu hiệu của tình trạng tràn dịch phổi.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm khác, chẳng hạn như:

Xét nghiệm máu Chụp CT não Chụp X-quang phổi Điện tâm đồ

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị chứng sợ độ cao?

Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào chiều cao và mức độ bệnh. Thông thường, bệnh nhân cần được đưa xuống độ cao thấp một cách nhanh chóng và an toàn trước tiên để bắt đầu liệu pháp oxy càng sớm càng tốt. Sau đó, các triệu chứng thường biến mất sau 1-3 ngày nghỉ ngơi. Ngoài ra, paracetamol hoặc aspirin cũng có thể điều trị các triệu chứng nhẹ. Các loại thuốc như cetazolamide và nifedipine được chỉ định cho các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Nếu bệnh nhân bị phù não do độ cao, bạn cần ngay lập tức đưa họ đến nơi có độ cao thấp và cho thở oxy liệu pháp. Sau đó, bạn sẽ cần phải cung cấp dexamethasone (một loại thuốc steroid) để giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh nghiêm trọng và tử vong.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của chứng sợ nông?

Những điều bạn nên làm để kiểm soát chứng sợ độ cao bao gồm:

Bạn không nên đến những nơi có độ cao quá nhanh mà nên dành thời gian 2-4 ngày để cơ thể có những điều chỉnh phù hợp; Trước khi đến những nơi có độ cao, bạn nên gặp bác sĩ để được hướng dẫn uống thuốc gì để chống say độ cao. Bạn nên uống acetazolamide trước khi leo núi và tiếp tục dùng khi đang ở độ cao. Tuy nhiên, khi dùng thuốc này bạn có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, tê môi, tê ngón tay, ngón chân; Nghỉ ngơi đầy đủ; Uống nhiều nước và tăng lượng carbohydrate để giảm thiểu tác hại của chứng say độ cao; Khi ở trên cao, hãy di chuyển càng nhanh càng tốt xuống nơi thấp hơn nếu bạn xuất hiện các triệu chứng về thần kinh hoặc hô hấp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

“Bệnh về độ cao – Lựa chọn của NHS.” NHS Choices – Sức khỏe của bạn, Sự lựa chọn của bạn. http://www.nhs.uk/conditions/Altitude-sickness/Pages/Introduction.aspx. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2015

Say độ cao. https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000133.htm. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *