Rối loạn thần kinh

Chia sẻ

Rối loạn thần kinh

Rối loạn thần kinh

Tìm hiểu chung

Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Rối loạn tâm thần là một thuật ngữ y học để chỉ một trạng thái tinh thần kém hoặc bất thường kèm theo ảo tưởng hoặc ảo giác. Ảo tưởng là nhận thức sai lầm về những gì đang diễn ra xung quanh họ, trong khi ảo giác là nhìn hoặc nghe thấy những thứ hoặc những thứ không tồn tại.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Nếu bạn bị suy nhược thần kinh, bạn sẽ mất liên lạc với thực tế. Suy nghĩ rối loạn của bạn thể hiện qua những biểu hiện kỳ ​​quặc như:

Từ ngữ lộn xộn, không có nghĩa; Suy nghĩ bị gián đoạn và lời nói lặp đi lặp lại; Liên tục chuyển sang các chủ đề không liên quan.

Hành vi của bạn là bất thường, kỳ quặc và không ổn định. Bạn có thể nghe thấy giọng nói yêu cầu bạn làm điều gì đó (âm thanh ảo). Hơn nữa, bạn cũng có thể nhìn thấy các dấu hiệu hoặc hình ảnh nhắc nhở bạn làm điều gì đó (ảo giác).

Một số triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh nếu phát hiện bạn hoặc người thân bị mất nhận thức về thực tại. Nếu lo ngại mình hoặc người thân có thể bị bệnh nguy hiểm, bạn nên đến ngay bệnh viện tâm thần để tránh những hậu quả xấu nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật?

Nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn thần kinh vẫn chưa được biết rõ, nhưng nó có thể được coi là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm các yếu tố xã hội, di truyền, môi trường, tâm lý và thể chất.

Thuốc steroid, được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như nhiễm HIV, bệnh Parkinson, sốt rét, đột quỵ, u não và động kinh có thể gây rối loạn thần kinh như một tác dụng phụ. Các chất bị cấm như LSD (ma túy gây ảo giác cực độ), cocaine, rượu nồng độ cao, ma túy tổng hợp, cần sa (cần sa), thuốc gây mê liều cao (PCP) cũng khiến bạn bị thay đổi tinh thần.

Một số điều kiện y tế cũng có thể gây rối loạn tâm thần bao gồm: bệnh não (Parkinson, Huntington), u não, sa sút trí tuệ (bao gồm cả bệnh Alzheimer), HIV và các bệnh nhiễm trùng khác có thể ảnh hưởng đến não. não, đột quỵ và một số loại động kinh…

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh rối loạn thần kinh thực vật?

Rối loạn tâm thần cũng là một triệu chứng chính của các bệnh tâm thần bao gồm tâm thần phân liệt, trầm cảm, rối loạn tâm thần và rối loạn lưỡng cực. Do đó, những bệnh nhân bị rối loạn thần kinh thực vật thường bao gồm:

Hầu hết những người bị tâm thần phân liệt; Người bị rối loạn lưỡng cực trầm cảm (hưng cảm trầm cảm); Người bệnh bị rối loạn nhân cách.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật?

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh liệu các yếu tố di truyền cũng góp phần vào nguy cơ rối loạn thần kinh cao của một người hay không. Nếu bạn có một người anh em sinh đôi bị rối loạn thần kinh, 50% trong số bạn cũng sẽ bị rối loạn thần kinh. Ngoài ra, nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị rối loạn tâm thần, bạn cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Những đứa trẻ bị đột biến gen, cụ thể là mất nhiễm sắc thể 22q11 sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt dẫn đến rối loạn thần kinh.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh rối loạn thần kinh thực vật?

Khi các bác sĩ nghi ngờ một người bị tâm thần phân liệt, họ thường lấy tiền sử bệnh, khám sức khỏe và tiến hành đánh giá tâm lý. Trong phương pháp này. Bác sĩ tâm thần có thể kiểm tra tình trạng tâm thần của bệnh nhân bằng cách quan sát ngoại hình và phong thái của người đó và hỏi về suy nghĩ, tâm trạng, ảo tưởng, ảo giác, lạm dụng chất kích thích và bạo lực tiềm ẩn. hoặc tự sát.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ làm một số xét nghiệm để loại trừ khả năng các triệu chứng do các bệnh lý khác gây ra bao gồm xét nghiệm máu và chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) của bệnh nhân. Óc. Sinh thiết cột sống cũng có thể được thực hiện để kiểm tra tình trạng viêm, ung thư và các nguyên nhân khác gây rối loạn thần kinh.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật?

Thuốc an thần được sử dụng để điều trị khẩn cấp nếu người đó có biểu hiện lạ hoặc bất thường. Mục tiêu của thuốc an thần là ngăn bạn làm hại bản thân hoặc người khác. Chúng bao gồm haloperidol và thuốc an thần nhẹ để giảm kích động như lorazepam và alprazolam.

Điều trị tiếp theo, cũng như phòng ngừa, phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của rối loạn. Ví dụ:

Đối với bệnh tâm thần như trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt, bạn sẽ cần đến bác sĩ thần kinh để điều trị bằng thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần; Nếu mắc các bệnh như Parkinson, động kinh, bạn sẽ dùng thuốc đặc trị theo chỉ định; Khi nghiện rượu hoặc ma túy, bạn hoặc người thân trong gia đình cần được khuyên bỏ thuốc lá để thoát khỏi cơn nghiện hoàn toàn.

Liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT) có thể hữu ích để điều trị nếu bạn bị rối loạn thần kinh do một tình trạng thần kinh khác gây ra. Các bệnh về thần kinh thường hình thành do bạn có một lối suy nghĩ sai lầm hoặc tiêu cực nào đó trong một thời gian dài. Liệu pháp nhận thức giúp bạn tìm ra những thói quen tiềm thức đang gây ra bệnh thần kinh đó. Sau đó, liệu pháp hành vi hướng dẫn và tạo cho bạn một thói quen khác để tránh lối suy nghĩ đó. Khi bạn không còn nghĩ như vậy, bạn đã được chữa khỏi.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn thần kinh thực vật?

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng của mình nếu ghi nhớ một số điều sau:

Bạn cần một nhà thần kinh học hoặc nhà tâm lý học để theo dõi lâu dài; Gọi cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy vô cùng buồn bã hoặc lo lắng; Gọi cho bác sĩ nếu bạn nghe thấy giọng nói hoặc nhìn thấy những thứ không thực sự ở đó; Không sử dụng các chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Rượu, amphetamine, cocaine, thuốc ngủ và thuốc an thần đều có hại cho thể chất và tinh thần của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

Rối loạn tâm thần. http://www.healthline.com/health/psychosis#Treatment0. Ngày truy cập 02/10/2015

Rối loạn tâm thần. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/001553.htm. Ngày truy cập 02/10/2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *