Rối loạn nhân cách tự ái (chứng tự ái)

Chia sẻ

Rối loạn nhân cách tự ái (chứng tự ái)

Rối loạn nhân cách tự ái (chứng tự ái)

Tìm hiểu chung

Rối loạn nhân cách tự ái (narcissism) là gì?

Rối loạn nhân cách tự ái, còn được gọi là chứng tự ái hoặc tự ái, là một bệnh tâm thần hiếm gặp. Người bệnh chỉ quan tâm đến bản thân, tầm quan trọng của mình bị thổi phồng, muốn người khác ngưỡng mộ, tôn trọng mình nhưng lại thiếu sự đồng cảm với người khác. Bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nhân cách tự ái (chứng tự ái) là gì?

Những người bị tình trạng này thường có các triệu chứng sau:

Phản ứng gay gắt khi nhận được những lời nhận xét không hay hoặc cảm thấy tức giận, xấu hổ khi bị chỉ trích; Lợi dụng người khác để đạt được mục đích của mình; Thổi phồng tài năng và khả năng của một người; Luôn muốn mọi người chú ý và ngưỡng mộ bạn; Bỏ qua hoặc không thể hiện sự đồng cảm với người khác; Hay ảo tưởng về thành công của bản thân và quá nhạy cảm với những thất bại của mình.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Gọi cho bác sĩ của bạn hoặc đến bệnh viện nếu:

Bạn nghĩ rằng một thành viên trong gia đình bị rối loạn nhân cách tự ái; Bạn cảm thấy chán nản và có những dấu hiệu rối loạn nhân cách tự ái kể trên.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn nhân cách tự ái (narcissism)?

Hiện tại, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, hành vi của cha mẹ có thể liên quan đến chứng rối loạn nhân cách tự ái bao gồm lạm dụng, bỏ bê, buông thả và khen ngợi quá mức. Các vấn đề về di truyền hoặc tâm sinh lý cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn nhân cách tự ái.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái (chứng tự ái)?

Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ và bắt đầu ở tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết về trường hợp của bạn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn nhân cách tự ái (chứng tự ái)?

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng phát triển chứng rối loạn nhân cách tự ái là:

Cha mẹ đánh giá quá cao tầm quan trọng của con mình; Phê bình khi con bạn sợ hãi và thất bại.

Chỉ vì bạn không có các yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Các dấu hiệu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh rối loạn nhân cách tự ái (chứng tự ái)?

Bác sĩ có thể nghi ngờ rối loạn nhân cách tự ái dựa trên tiền sử bệnh của bạn. Bác sĩ cũng có thể chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ làm các xét nghiệm khác để xác định xem người đó có các vấn đề thể chất khác có thể gây ra bệnh hay không.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị chứng rối loạn nhân cách tự ái (chứng tự ái)?

Liệu pháp tâm lý cá nhân là phương pháp điều trị tốt nhất được sử dụng bởi bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học. Cha mẹ hoặc các thành viên trong gia đình nên trò chuyện hàng ngày với người bệnh để mối quan hệ trở nên thân thiết hơn. Ngoài ra, còn có một phương pháp khác gọi là phương pháp nhận thức hành vi. Phương pháp này giúp khám phá những niềm tin và hành vi không lành mạnh và thay thế chúng bằng những niềm tin và hành vi tích cực hơn. Ngoài ra, thuốc chống trầm cảm đôi khi được sử dụng cho những bệnh nhân bị trầm cảm hoặc lo lắng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn nhân cách tự ái (narcissism)?

Những thói quen sinh hoạt và lối sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn nhân cách sống tự ái:

Luôn cởi mở và hòa đồng với mọi người; Tìm hiểu về căn bệnh này để nhận biết những dấu hiệu hay triệu chứng mà bạn đang gặp phải để có hướng điều trị phù hợp; Đến trung tâm y tế nếu bạn nghĩ đến việc làm hại bản thân hoặc người khác; Cố gắng giảm căng thẳng bằng thiền, yoga hoặc thái cực quyền.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

Rối loạn Nhân cách Tự luyến. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/narcissistic-personality-disorder/basics/definition/con-20025568. Truy cập 30/07/2015

Rối loạn Nhân cách Tự luyến. https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000934.htm. Truy cập 30/07/2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *