Rối loạn Nhân cách Phụ thuộc (DPD): Tất cả những gì bạn cần biết

Chia sẻ

Rối loạn Nhân cách Phụ thuộc (DPD): Tất cả những gì bạn cần biết

Rối loạn Nhân cách Phụ thuộc (DPD): Tất cả những gì bạn cần biết

Rối loạn nhân cách phụ thuộc (DPD) không phải là căn bệnh phổ biến nhưng hàng năm, căn bệnh này vẫn ảnh hưởng đến khoảng 2% dân số thế giới. Hiểu rõ về bệnh sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị.

Rối loạn nhân cách phụ thuộc là gì?

Đây là một chứng rối loạn nhân cách đặc trưng bởi các cơn lo lắng và hoảng sợ khi người đó phải ở một mình. Người mắc bệnh sẽ có biểu hiện phụ thuộc quá nhiều vào người khác để thỏa mãn nhu cầu về tinh thần và thể chất.

Đôi khi, chúng ta cũng bất an và cần sự quan tâm của người khác, nhưng điểm đặc biệt của chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc là người đó không có khả năng ở một mình. Họ cần sự hiện diện của những người khác để tồn tại. Nói cách khác, rối loạn nhân cách này chỉ được xác định khi những hành động phụ thuộc có thể làm suy giảm đáng kể các chức năng sống và gây khó chịu cho người thân của bệnh nhân.

Rối loạn nhân cách phụ thuộc khiến người bệnh luôn lo lắng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, căn bệnh này thường có những dấu hiệu đầu tiên trong giai đoạn dậy thì hoặc một vài năm sau đó.

Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp

Lý do

Theo WebMD, rối loạn nhân cách phụ thuộc có thể có nhiều nguyên nhân, cả chủ quan và khách quan. Những kinh nghiệm không vui trong quá khứ thường là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tật.

Sự quan tâm quá mức của người nhà cũng sẽ khiến người bệnh cảm thấy bị phụ thuộc. Đầu tiên là phụ thuộc vào gia đình, sau đó là phụ thuộc vào bạn bè và người yêu. Họ thực sự khó hòa nhập với thế giới bên ngoài nếu không có ai ở bên cạnh.

Mặc dù rối loạn nhân cách phụ thuộc không phải là tình trạng di truyền, nhưng những người có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn lo âu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Tuân thủ những hành động ngược đãi, những quy tắc khắt khe, hoặc sống với một người độc đoán trong thời gian dài cũng sẽ khiến người bệnh mất dần khả năng tồn tại độc lập.

Như đã nói ở trên, bệnh này sẽ có những biểu hiện đầu tiên ở lứa tuổi dậy thì. Điều đó cũng có nghĩa là sự nuôi dạy của gia đình có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của bệnh. Bên cạnh đó, việc lạm dụng hoặc bỏ rơi thời thơ ấu cũng sẽ khiến bạn trở thành một người mắc chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc sau này.

Nguyên nhân của rối loạn phụ thuộc

Ngoài ra, bệnh còn có nhiều nguyên nhân chủ quan khác chưa được kiểm chứng.

Triệu chứng

Đầu tiên, một người mắc chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc sẽ được xếp vào một trong các nhóm sau:

– Cụm A: Có những hành vi kỳ quặc hoặc lập dị.

– Cụm B: Tình cảm (có người phụ thuộc) nhưng rất thất thường.

– Cụm C: Có những hành vi lo lắng dai dẳng.

Hầu hết bệnh nhân sẽ ở trong cụm C với sự lo lắng dai dẳng. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

– Hành vi và cách cư xử phục tùng.

Cần dựa vào bạn bè hoặc gia đình để đưa ra quyết định.

– Cần được trấn an nhiều lần khi gặp sự cố.

– Dễ bị từ chối nhỏ.

– Nỗi sợ hãi đến mức ám ảnh rằng ai đó sẽ rời bỏ bạn.

Hoặc cảm thấy bị cô lập.

– Cực kỳ lo lắng và hồi hộp khi ở một mình.

– Quá nhạy cảm với những lời chỉ trích.

– Có những biểu hiện bất thường, thậm chí hoảng sợ khi không có ai bên cạnh.

– Suy nghĩ thường rất đơn giản, chất phác.

Không chỉ vậy, người bệnh sẽ trở nên bạo lực và có thể đổ vỡ mọi chuyện khi cắt đứt quan hệ tình cảm. Có thể thấy, một số triệu chứng của bệnh khá giống với người bị rối loạn lo âu, người bị trầm cảm và phụ nữ mãn kinh.

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc sợ bị bỏ rơi

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu lý do tại sao một số người mắc chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc nặng hơn những người khác. Tuy nhiên, nhận biết sớm các triệu chứng có thể ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Chẩn đoán rối loạn nhân cách phụ thuộc

Để chẩn đoán một người mắc chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe, bao gồm xét nghiệm máu để tìm kiếm sự mất cân bằng hormone. Nếu các xét nghiệm không có dấu hiệu của các bệnh khác, bác sĩ sẽ giới thiệu họ đến chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học sẽ đưa các triệu chứng, tiền sử bệnh và trạng thái tinh thần của họ vào quá trình chẩn đoán. Tại thời điểm này, chẩn đoán sẽ bắt đầu với tiền sử chi tiết về các triệu chứng. Nó bao gồm khoảng thời gian họ đã phải chịu đựng bệnh tật và trên hết là cảm giác của họ. Cùng với đó, bác sĩ cũng sẽ hỏi những câu hỏi về thời thơ ấu và cuộc sống hiện tại của bệnh nhân.

Phương pháp điều trị rối loạn nhân cách phụ thuộc

Thông thường, các bác sĩ sẽ tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng bằng liệu pháp tâm lý, bắt đầu bằng liệu pháp tâm lý. Liệu pháp này sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình. Nó cũng có thể dạy họ những cách mới để xây dựng mối quan hệ lành mạnh với những người khác và nâng cao lòng tự trọng.

Liệu pháp tâm lý thường được sử dụng trong thời gian ngắn hạn. Điều này là do các liệu pháp dài hạn có thể khiến họ có nguy cơ trở nên phụ thuộc vào nhà trị liệu.

Bên cạnh đó, việc điều trị bằng thuốc cũng có thể giúp người bệnh bớt lo lắng, hoảng sợ. Tuy nhiên, liệu pháp này không mang lại lợi ích về mặt tinh thần cho người bệnh. Các bác sĩ do đó vẫn ưu tiên cho liệu pháp tâm lý hơn.

Điều trị rối loạn phụ thuộc

Trong trường hợp cần điều trị bằng thuốc kết hợp với liệu pháp tâm lý, bác sĩ sẽ kê cho người bệnh một số loại thuốc có khả năng điều trị các cơn hoảng sợ do lo lắng tột độ gây ra. Người bệnh cần tái khám đúng hẹn và tuyệt đối không sử dụng thuốc cũ khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng phụ thuộc, lệ thuộc thuốc.

Bệnh nhân cần kiên nhẫn. Người mắc chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc phải mất một thời gian dài mới có thể sống một cuộc sống bình thường, nhưng các phương pháp điều trị đang cho kết quả khả quan.

Các biến chứng tiềm ẩn của bệnh

Rối loạn nhân cách phụ thuộc còn có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúng bao gồm các rối loạn nhân cách khác như: rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ, rối loạn nhân cách tránh né và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Ngoài ra, người bệnh có thể phải sống với những cảm giác tiêu cực nặng nề như trầm cảm, ám ảnh, sợ hãi, căng thẳng,… trong suốt quãng đời còn lại.

Bạn nên làm gì khi người thân có triệu chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc?

Cần giúp đỡ người bị rối loạn nhân cách phụ thuộc

Cũng giống như các rối loạn nhân cách khác, rối loạn nhân cách phụ thuộc có cách điều trị. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc phải đều không thoải mái khi thừa nhận các triệu chứng của họ và tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn và làm tăng rủi ro sau này trong cuộc sống.

Do đó, nếu bạn nghi ngờ người thân của mình có thể mắc bệnh này, hãy khuyến khích họ tìm cách điều trị trước khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời, bạn cần dành cho họ sự quan tâm đúng mức, giúp họ yên tâm nhập trận.

Rối loạn nhân cách phụ thuộc không chỉ khiến người bệnh suy sụp tinh thần mà còn gây mệt mỏi cho những người xung quanh. Vì vậy, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ nếu bạn hoặc người thân của bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào ở trên.

Nguyễn Anh Thư / PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn nhân cách lịch sử

https://www.healthline.com/health/histrionic-personality-disorder

Ngày truy cập: 28/11/2019

Rối loạn nhân cách phụ thuộc (DPD)

https://www.healthline.com/health/dependent-personality-disorder

Ngày truy cập: 28/11/2019

Mối liên hệ giữa ranh giới và rối loạn nhân cách phụ thuộc

https://www.verywellmind.com/borderline-and-dependent-personality-425420

Ngày truy cập: 28/11/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *