Rối loạn nhân cách nhóm A và những điều cần chú ý

Chia sẻ

Rối loạn nhân cách nhóm A và những điều cần chú ý

Rối loạn nhân cách nhóm A và những điều cần chú ý

Rối loạn nhân cách nhóm A là một trong ba nhóm rối loạn nhân cách chính. Loại rối loạn này thường liên quan đến các hành vi tồn tại lâu dài và không thay đổi nhiều theo thời gian.

Rối loạn nhân cách là một tình trạng sức khỏe tâm thần. Nó ảnh hưởng đến cách người đó suy nghĩ, cảm nhận và cư xử. Kết quả là chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị giảm sút đáng kể.

Các chuyên gia đã xác định được khoảng 10 dạng rối loạn nhân cách trên thế giới hiện nay. Chúng được chia thành 3 nhóm: nhóm A, nhóm B và nhóm C. Mỗi nhóm có những đặc điểm riêng.

Các dạng rối loạn nhân cách nhóm A là gì?

Trên thực tế, rối loạn nhân cách nhóm A là tên gọi chung của một nhóm bệnh nhân có các triệu chứng giống nhau. Nó có phạm vi rộng hơn so với các dạng rối loạn nhân cách khác. Cụ thể, một người sẽ được coi là mắc chứng rối loạn nhân cách nhóm A nếu có một trong những biểu hiện sau:

Rối loạn nhân cách hoang tưởng (PPD) Rối loạn nhân cách phân biệt (SPD) Rối loạn nhân cách hòa đồng

Theo đó, người bệnh sẽ thường xuyên có những biểu hiện lập dị, dẫn đến các vấn đề xã hội.

Rối loạn nhân cách nhóm A

Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Căn bệnh này được đặc trưng bởi sự không tin tưởng. Những người bị rối loạn nhân cách thường cảm thấy nghi ngờ về động cơ của người khác. Các đặc điểm của bệnh bao gồm:

Mất lòng tin ở mọi người Nghi ngờ không dựa trên lòng trung thành của người khác Rất ngại tâm sự với ai đó Nhận xét những lời nhận xét như đe dọa, xúc phạm Có xu hướng thù địch Lo lắng phóng đại về sự chung thủy của người yêu

Rối loạn nhân cách tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một tình trạng không phổ biến. Nó khiến người đó né tránh các hoạt động xã hội và khó bộc lộ cảm xúc. Các dấu hiệu chung của bệnh là:

Thích ở một mình Không muốn kéo dài thời gian quan hệ Tất cả các trải nghiệm đều không thú vị Khó phản ứng với các tình huống cảm xúc Ít hoặc không có ham muốn tình dục

Rối loạn nhân cách cô lập

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt thường có tính cách rất khác thường. Họ không tin tưởng người khác và có dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu xã hội. Các đặc điểm chung của bệnh này bao gồm:

Phong cách ngôn ngữ khác thường Không có bạn thân Thích ăn mặc không giống người khác Luôn tin rằng bạn có siêu năng lực. Ví dụ, khả năng ảnh hưởng đến mọi thứ bằng suy nghĩ của bạn Đôi khi nghe thấy tiếng nói trong đầu Nghi ngờ người khác không có lý do Phản ứng không phù hợp trong giao tiếp

Chẩn đoán rối loạn nhân cách nhóm A

Chẩn đoán rối loạn nhân cách nhóm A

Rối loạn nhân cách thường khó chẩn đoán hơn các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm. Lý do là vì tính cách của mỗi người có những đặc điểm riêng. Nó định hình cách chúng ta suy nghĩ và tương tác với thế giới.

Rối loạn nhân cách nhóm A cần được chẩn đoán bởi bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học. Theo đó, để chẩn đoán bệnh, các chuyên gia sẽ đưa ra một bảng câu hỏi, bao gồm:

Nhận thức về bản thân, người khác và các tình huống xã hội, các sự kiện quan trọng Phản ứng cảm xúc với các sự kiện Cách đối xử với người khác, đặc biệt là trong các mối quan hệ thân thiết Khả năng kiểm soát cơn giận dữ

Các chuyên gia sẽ tiến hành các câu hỏi này trong một cuộc trò chuyện. Họ cũng có thể xin phép nói chuyện với một người hiểu rõ về bệnh nhân để chẩn đoán chính xác hơn.

Sau khi thu thập đủ thông tin, bác sĩ sẽ tham khảo “Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần” (do Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ xuất bản). Tài liệu này bao gồm các tiêu chí chẩn đoán đầy đủ, bao gồm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rối loạn nhân cách.

Cũng cần lưu ý rằng các triệu chứng tâm thần thường chồng chéo lên nhau, đặc biệt là trong cùng một nhóm rối loạn.

Phương pháp điều trị rối loạn nhân cách nhóm A

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh rối loạn nhân cách nhóm A. Thông thường, các bác sĩ chuyên khoa tâm thần sẽ dựa vào tình trạng rối loạn nhân cách của bệnh nhân để đưa ra phương án điều trị. Đối với mỗi bệnh nhân, thời gian điều trị không giống nhau.

Không phải bệnh nhân nào cũng thích hợp với các phương pháp điều trị này. Vì vậy, người bệnh cần kiên nhẫn trong thời gian chờ đợi bác sĩ sẽ tìm ra phương pháp tốt nhất. Quá trình điều trị không hề dễ dàng, người bệnh sẽ có lúc cảm thấy rất khó chịu.

Dưới đây là các phương pháp điều trị rối loạn nhân cách nhóm A phổ biến nhất.

Điều trị rối loạn nhân cách nhóm A

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu luôn được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn do tính hiệu quả lâu dài. Để làm điều này, một chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ lên lịch các buổi trị liệu với bệnh nhân. Trong đó suy nghĩ, tình cảm và nhận thức của bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều chỉnh dần theo tiêu chuẩn của xã hội.

Nhiều loại liệu pháp tâm lý có thể diễn ra trong các cơ sở khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu của bác sĩ. Liệu pháp này có thể diễn ra ở cấp độ cá nhân, gia đình hoặc nhóm nhỏ. Trong đó, liệu pháp tâm lý nhóm bao gồm việc một nhà trị liệu dẫn dắt một cuộc trò chuyện, giữa một nhóm người có các tình trạng và triệu chứng tâm lý tương tự nhau. Điều này thực sự tốt trong việc kết nối những người cùng bệnh. Nó giúp họ hiểu bản thân và giảm cảm giác bị cô lập.

Ngoài ra còn có các loại tâm lý trị liệu khác như:

Liệu pháp nhận thức hành vi

Một loại liệu pháp nói chuyện, tập trung vào việc giúp bệnh nhân nhận thức rõ hơn về các kiểu suy nghĩ của họ, cho phép họ kiểm soát chúng tốt hơn.

Liệu pháp hành vi biện chứng

Loại liệu pháp này có liên quan mật thiết đến liệu pháp hành vi nhận thức. Nó thường bao gồm sự kết hợp của liệu pháp trò chuyện cá nhân và các buổi nhóm. Mục đích của phương pháp là giúp bệnh nhân học các kỹ năng quản lý các triệu chứng.

Tâm lý trị liệu

Đây cũng là một loại liệu pháp trò chuyện, tập trung vào việc phát hiện và giải quyết những cảm xúc và ký ức vô thức hoặc bị chôn vùi của bệnh nhân.

Tâm lý

Loại liệu pháp này tập trung vào việc giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh và các vấn đề liên quan.

Điều trị rối loạn nhân cách nhóm A bằng thuốc

Theo Medical News Today, hiện không có loại thuốc nào được phê duyệt để điều trị chứng rối loạn nhân cách nhóm A. Các bác sĩ chỉ có thể sử dụng một số loại thuốc an thần để làm giảm các triệu chứng. . Cần lưu ý rằng tác dụng của thuốc còn tùy thuộc vào mức độ bệnh.

Các loại thuốc thường được bác sĩ sử dụng cho bệnh nhân bao gồm:

Thuốc chống trầm cảm: giúp điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm, chúng cũng có thể làm giảm hành vi bốc đồng hoặc cảm giác tức giận hoặc thất vọng Thuốc chống lo âu: điều trị lo lắng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của sợ hãi. điều trị rối loạn tâm thần, nó rất hữu ích cho những bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng

Bệnh nhân nên nói với bác sĩ của họ về tất cả các loại thuốc họ đã dùng trong quá khứ. Điều này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng xác định khả năng hấp thụ thuốc của bệnh nhân hơn. Nếu bạn phải thử một loại thuốc mới, hãy cho bác sĩ biết cảm giác của nó. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng để giảm bớt khó chịu cho người bệnh.

Bạn nên làm gì nếu người thân mắc chứng rối loạn nhân cách nhóm A?

Giúp người thân bị rối loạn nhân cách

Nếu bạn có người thân mắc chứng rối loạn nhân cách loại A, bạn có thể làm những điều để họ cảm thấy thoải mái hơn.

Xin hãy kiên nhẫn

Bệnh nhân cần được điều trị trong một thời gian dài, điều này có thể gây khó chịu cho họ và cho cả bạn. Vì vậy, bạn cần phải kiên nhẫn để họ không bỏ cuộc giữa chừng.

Hãy thực tế

Người thân cần hỗ trợ thiết thực cho người bệnh, đồng thời không ngừng củng cố niềm tin của người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

Chuẩn bị

Người bệnh cần sự giúp đỡ của những người xung quanh. Vì vậy, bạn cần cho họ biết bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ họ.

Xin hãy khen ngợi

Hãy cho họ biết bạn đánh giá cao nỗ lực của họ như thế nào, điều này sẽ giúp người bệnh có thêm động lực để tiếp nhận điều trị.

Chú ý đến ngôn ngữ của bạn

Sử dụng đại từ “tôi” thay vì “bạn”. Ví dụ, thay vì nói “bạn làm tôi sợ”, hãy thử nói “Tôi cảm thấy sợ hãi vì bạn”.

Tử tế với chính mình

Dành thời gian để chăm sóc bản thân và nhu cầu của bạn cũng là điều cần thiết.

Rối loạn nhân cách nhóm A là một rối loạn nhân cách khá phức tạp. Do đó, bạn cần trao đổi với bác sĩ tâm lý ngay khi nhận thấy bản thân hoặc những người xung quanh có các triệu chứng trên.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Cụm A Rối loạn Tính cách và Đặc điểm

https://www.healthline.com/health/cluster-a-personality-disorders

Ngày truy cập: 06/12/2019.

DSM-5: Mười Rối loạn Nhân cách: Cụm A

https://www.mentalhelp.net/personality-disorders/cluster-a/

Ngày truy cập: 06/12/2019.

Rối loạn nhân cách lịch sử

https://www.webmd.com/mental-health/histrionic-personality-disorder#

Ngày truy cập: 06/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *