Rối loạn lưỡng cực (bệnh trầm cảm hưng cảm)

Chia sẻ

Rối loạn lưỡng cực (bệnh trầm cảm hưng cảm)

Rối loạn lưỡng cực (bệnh trầm cảm hưng cảm)

Tìm hiểu chung

Rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng cảm) là gì?

Rối loạn lưỡng cực, còn được gọi là rối loạn hưng cảm, là một trạng thái tâm thần bất thường gây ra sự thay đổi tâm trạng đột ngột (tăng động, kích động) hoặc trầm cảm. Khi mọi người cảm thấy chán nản, họ có thể cảm thấy tuyệt vọng và mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày. Khi tâm trạng của một người thay đổi theo hướng khác, họ cảm thấy hưng phấn và tràn đầy năng lượng. Trạng thái thay đổi tâm trạng đột ngột này thường xảy ra vài lần trong năm hoặc thậm chí nếu nghiêm trọng hơn là vài lần trong tuần.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng cảm) là gì?

Khi hưng cảm, người bệnh sẽ có một số biểu hiện sau:

Ăn nhiều hơn; Không thích ngủ nhiều; Suy nghĩ tích cực và nói nhiều hơn; Hoạt động mạnh mẽ để tiêu hao năng lượng; Cảm thấy tràn đầy năng lượng và hạnh phúc; Giảm khả năng phán đoán và thường bối rối khi đưa ra quyết định; Bạn có thể nghe thấy những giọng nói lạ hoặc nhìn thấy ảo giác.

Khi rơi vào trạng thái trầm cảm, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng sau:

Ăn ít; Cảm thấy uể oải; Cảm thấy tự ti; Cảm thấy cuộc sống thật tẻ nhạt; Buồn và khóc không rõ lý do, rối loạn giấc ngủ; Nghĩ đến cái chết hoặc muốn tự tử.

Rối loạn trầm cảm thường có tính chất chu kỳ. Tâm trạng thay đổi hàng tháng, hàng tuần, hàng mùa hoặc tệ hơn là hàng ngày.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Bạn cần đi khám nếu:

Đột nhiên cảm thấy hưng phấn, không thể nghỉ ngơi, hoặc bị người khác cho là hiếu động; Rối loạn giấc ngủ (khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc); Có tác dụng phụ do dùng thuốc.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng cảm)?

Hiện tại, nguyên nhân của chứng rối loạn lưỡng cực vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, sự bất ổn về tinh thần này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố xã hội như căng thẳng và nghiện rượu. Ngoài ra, rối loạn lưỡng cực cũng có thể xảy ra khi bạn dùng sai thuốc đặc trị hoặc thay đổi liều lượng thuốc mà không được sự đồng ý của bác sĩ.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc bệnh rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng cảm)?

Bất kỳ ai cũng có thể mắc chứng rối loạn hưng cảm. Tuy nhiên, những người trên 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết về trường hợp của bạn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng cảm)?

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng phát triển chứng rối loạn lưỡng cực bao gồm:

Tâm lý căng thẳng trong thời gian dài; Nghiện ma túy hoặc rượu; Có tiền sử gia đình bị rối loạn lưỡng cực hoặc bệnh tâm thần khác. Tâm lý căng thẳng trong thời gian dài; Nghiện ma túy hoặc rượu; Có tiền sử gia đình bị rối loạn lưỡng cực hoặc bệnh tâm thần khác.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng cảm)?

Các bác sĩ chẩn đoán rối loạn lưỡng cực sau khi khám sức khỏe. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác để đảm bảo các triệu chứng của bạn không phải do tình trạng bệnh lý khác.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng cảm)?

Rối loạn lưỡng cực không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc có chứa lithium để giúp bạn cân bằng cảm xúc. Ngoài ra, bác sĩ sẽ theo dõi bạn liên tục trong thời gian dài để ngăn ngừa tái phát trầm cảm hoặc hưng cảm. Nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng, bạn có thể phải dùng lithium trong suốt phần đời còn lại.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ chuyên gia tâm lý giúp điều trị chứng rối loạn ứng xử và hướng dẫn bạn cách kiểm soát suy nghĩ và nhận thức của mình.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng cảm)?

Có một số điều bạn cần chú ý để kiểm soát sự tiến triển của rối loạn lưỡng cực:

Nói với bác sĩ hoặc người mà bạn tin tưởng ngay lập tức nếu bạn có ý định tự tử; Cố gắng ngủ theo lịch trình cố định và ngủ đủ giấc; Đừng mặc cảm hoặc tự cô lập mình với xã hội; Tránh xa các chất kích thích như rượu, chất gây nghiện như cocaine, ma túy và thuốc lắc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

Porter, Robert. Kaplan Justin. Trang chủ Barbara. Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tại nhà bằng tay Merck. New Jersey: John Wiley & Sons, Inc., 2009. Bản in. Trang 870

Rối loạn lưỡng cực ở trẻ em và thanh thiếu niên. http://www.nimh.nih.gov/health/publications/bipolar-disorder-in-children-and-adolescents/index.shtml. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2015

Phiền muộn. http://www.nimh.nih.gov/health/publications/depression/index.shtml. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2015

Symbyax (thông tin kê đơn). http://www.accessdata.fda.gov/drugsatfda_docs/label/2014/021520s041lbl.pdf. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *