Rối loạn hoảng sợ

Chia sẻ

Rối loạn hoảng sợ

Rối loạn hoảng sợ

Tìm hiểu chung

Rối loạn hoảng sợ là gì?

Rối loạn hoảng sợ là một nhóm các rối loạn lo âu. Cơn hoảng loạn là một tình trạng tâm lý, cảm giác sợ hãi tột độ và lo sợ điều gì đó tồi tệ sắp xảy ra. Các cơn hoảng sợ thường ngắn, đột ngột và gây ra các phản ứng dữ dội trong cơ thể.

Rối loạn hoảng sợ là tình trạng các cơn hoảng sợ và sợ hãi xảy ra thường xuyên mặc dù không có nguyên nhân cụ thể. Chúng xuất hiện ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào mà không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào. Do đó, những người mắc phải có xu hướng tránh xa những nơi xảy ra cơn hoảng loạn. Trong một số trường hợp, nỗi sợ hãi lấn át người bệnh, khiến họ không muốn rời khỏi nhà.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn hoảng sợ là gì?

Các triệu chứng của bệnh có thể bao gồm:

Tăng nhịp tim và huyết áp; Đau ngực và dạ dày; Suy nhược và chóng mặt; Thở gấp, khó thở; Đổ mồ hôi lạnh; Cảm giác rằng điều gì đó tồi tệ sắp xảy ra, lo lắng và tuyệt vọng; Nói rất nhanh; Bồn chồn, đứng ngồi không yên; Gõ ngón tay hoặc ngón chân của bạn và siết chặt bàn tay của bạn.

Bạn có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn hoảng sợ, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tình trạng bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng hơn.

Rối loạn hoảng sợ cũng có thể gây ra một cơn đau tim. Do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có cách điều trị hiệu quả nhất. Cơ địa và tình trạng bệnh có thể khác nhau ở nhiều người. Luôn thảo luận với bác sĩ để xác định phương pháp chẩn đoán, điều trị và quản lý tốt nhất cho bạn.

Lý do

Nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn hoảng sợ?

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên, họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa các vùng não với sự sợ hãi và lo lắng. Chất dẫn truyền thần kinh (serotonin và epinephrine) có thể đóng một vai trò trong căn nguyên của bệnh. Bệnh có xu hướng xảy ra ở những người trong cùng một gia đình.

Caffeine, nicotine và các chất khác có thể làm tăng cơn hoảng sợ. Thuốc trị rối loạn hoảng sợ bao gồm steroid, thuốc hít đường hô hấp, thuốc tuyến giáp, thuốc giảm cân, thuốc có chứa caffeine và thuốc trị dị ứng, ho và cảm lạnh cũng có thể góp phần. dịch bệnh.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc phải chứng rối loạn hoảng sợ?

Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi từ 18 đến 19, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam. Đôi khi, bệnh bắt đầu xuất hiện khi một người chịu quá nhiều áp lực.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn hoảng sợ?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn hoảng sợ, bao gồm:

Đau buồn trong cuộc sống, chẳng hạn như người thân của bạn bị ốm nặng hoặc qua đời. Chấn thương tâm lý trong quá khứ, chẳng hạn như bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất hoặc bị tai nạn nghiêm trọng. Các sự kiện lớn trong cuộc sống như ly hôn hoặc trầm cảm sau sinh gần đây. Hút quá nhiều thuốc lá và uống quá nhiều caffeine. Tiền sử gia đình về các cơn hoảng sợ hoặc rối loạn hoảng sợ.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán rối loạn hoảng sợ?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán từ tiền sử bệnh và khám sức khỏe của bệnh nhân. Để đưa ra kết luận chính xác, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra tuyến giáp, thực hiện điện tâm đồ để kiểm tra tim. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể tiến hành trò chuyện, trao đổi để tìm ra nguồn gốc khiến bệnh nhân sợ hãi hoặc những sự kiện gây ra tình trạng hoảng sợ.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về kinh nghiệm, nỗi sợ hãi và lý do của những điều này để bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị chúng một cách hiệu quả.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị chứng rối loạn hoảng sợ?

Tất cả bệnh nhân bị rối loạn hoảng sợ nên giảm căng thẳng bằng cách theo đuổi sở thích của họ, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh.

Có nhiều phương pháp điều trị chứng rối loạn hoảng sợ và chúng có thể được kết hợp để có kết quả tốt nhất. Điều trị thường sử dụng các liệu pháp hành vi như phản hồi sinh học. Bệnh nhân học cách thay đổi sức mạnh cơ bắp hoặc sóng não bằng cách kiểm soát hơi thở. Các phương pháp khác bao gồm thư giãn cơ bắp, hình dung, thiền định và thôi miên.

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc benzodiazepine, bao gồm alprazolam, lorazepam, clonazepam và diazepam. Tuy nhiên, những loại thuốc này cũng có thể có tác dụng phụ (ví dụ, khiến bạn buồn ngủ) và có thể gây nghiện. Những người có tiền sử lạm dụng chất kích thích không nên dùng những loại thuốc này. Các loại thuốc hiệu quả khác cho các cơn lo lắng và cơn hoảng sợ là chất ức chế tái hấp thu serotonin, thuốc chống trầm cảm và sự kết hợp của chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn hoảng sợ?

Để hạn chế sự tiến triển của rối loạn hoảng sợ, bạn nên:

Ngủ nhiều, tập thể dục hàng ngày và có chế độ ăn uống điều độ. Giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn. Học thiền, xoa bóp, yoga, thái cực quyền và các bài tập giảm căng thẳng. Gọi cho bác sĩ nếu bạn thường xuyên lên cơn hoảng sợ, đang gặp tác dụng phụ của thuốc, trầm cảm hoặc có ý định tự tử.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

Porter, Robert. Kaplan Justin. Trang chủ Barbara. Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tại nhà bằng tay Merck. New Jersey: John Wiley & Sons, Inc., 2009. Bản in. Trang 857

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/panic-attacks/basics/tests-diagnosis/con-20020825. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2015

http://www.nimh.nih.gov/health/topics/panic-disorder/index.shtml#part_145358. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2015

http://www.nhs.uk/conditions/panic-disorder/Pages/Introduction.aspx. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *