Rối loạn đa nhân cách có chữa khỏi được không?

Chia sẻ

Rối loạn đa nhân cách có chữa khỏi được không?

Rối loạn đa nhân cách có chữa khỏi được không?

Rối loạn đa nhân cách (DID) còn được gọi là rối loạn nhận dạng phân ly. Trong “Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần” (DSM), căn bệnh này vẫn là một trong những chẩn đoán gây tranh cãi nhất.

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần nói rằng đa nhân cách phát triển từ những năm đầu đời. Nó thường là kết quả của chấn thương nghiêm trọng và kéo dài. Đặc điểm cơ bản nhất của bệnh là mất ý thức về bản thân.

Điều trị chứng rối loạn đa nhân cách rất khó khăn. Y học thế giới cũng từng ghi nhận trường hợp bệnh nhân phải điều trị tâm lý hơn 7 năm.

Rối loạn đa nhân cách có thể tạo ra bao nhiêu nhân cách?

Rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách không giống như tất cả các rối loạn nhân cách khác. Đây là trường hợp một bệnh nhân có nhiều bản thể cùng tồn tại độc lập trong một cơ thể sống duy nhất.

Những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách thường bị mất trí nhớ ngắn hạn. Họ cũng có xu hướng tách biệt không gian và thời gian và có cảm giác như đang tồn tại bên ngoài cơ thể của chính mình. Người bệnh hầu như không nhận thức được sự tồn tại của các nhân cách khác.

Hành vi tự sinh ra đa nhân cách thường là để bệnh nhân tự chống chọi với chấn thương. Việc lạm dụng tình dục, lạm dụng tinh thần cực độ thời thơ ấu là nguyên nhân chính gây ra bệnh.

Khả năng chịu đựng của mỗi người là khác nhau. Nhưng các chuyên gia vẫn coi trải nghiệm của những người mắc chứng đa nhân cách trong quá khứ là cực kỳ nghiêm trọng. Vì vậy, người bệnh thường tạo ra nhiều nhân cách để đau khổ thay cho họ hoặc giúp họ đòi lại công bằng.

Vậy, một người mắc chứng rối loạn đa nhân cách có thể tạo ra bao nhiêu nhân cách?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần lưu ý một trường hợp nổi tiếng. Các thẩm phán ở Úc đã đưa ra một phán quyết mang tính bước ngoặt. Họ cho phép sáu trong số 2.500 nhân cách của nạn nhân làm chứng trước tòa.

Nạn nhân là một cô gái tên Jeni Haynes. Cô đã bị lạm dụng tình dục khủng khiếp bởi cha ruột của mình, kéo dài trong nhiều năm. Choáng ngợp, Jeni đã tạo ra tới 2.500 nhân cách khác nhau.

Khi được hỏi về một trong những tính cách của mình, Jeni đặc biệt quan tâm đến một cô bé 4 tuổi (độ tuổi mà cô bắt đầu bị bạo hành bởi cha mình) tên là Symphony. Cô là người thay Jeni chịu đựng mọi sự tra tấn. Jeni cũng nói rằng cô không phải là người bị lạm dụng. Cô chỉ đến tòa để đòi lại công bằng cho bé Symphony.

Cuối cùng, cha của Jeni bị kết án 45 năm tù vì hành hạ và ngược đãi trẻ em. Jenny thắng. Tuy nhiên, những nhân cách của Jeni vẫn không hề biến mất.

Trên thế giới vẫn còn tồn tại nhiều điều tương tự và số lượng nhân cách được tạo ra ở mỗi bệnh nhân là không giống nhau. Cho đến nay, các nhà tâm thần học vẫn chưa thể tính toán chính xác có bao nhiêu và bao nhiêu nhân cách có thể cùng tồn tại.

Theo các tài liệu y học cổ đại của Trung Quốc, hiện tượng này được gọi là rối loạn nhận dạng phân ly. Nó đã có từ rất lâu nhưng khi đó người ta vẫn chưa hiểu rõ về cách chữa bệnh.

Phục hồi hoàn toàn chứng rối loạn đa nhân cách

Khả năng phục hồi của bệnh nhân đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách không phải là bệnh nan y. Người bệnh có thể khỏi bệnh nếu kiên trì điều trị và nhận biết được bệnh. Mục tiêu của điều trị rối loạn đa nhân cách là hợp nhất các đặc điểm nhận dạng, giúp người bệnh kiểm soát hoàn toàn bản thân.

Tất cả nhân thân của bệnh nhân đều có tên riêng, tính cách riêng, ký ức riêng, độ tuổi và quốc tịch khác nhau của họ. Tuy nhiên, những thực thể riêng biệt đó vốn là những bộ phận nhỏ của bệnh nhân. Nó có thể là những tổn thương, những ham muốn và những tội lỗi tiềm ẩn.

Theo Healthline, tính cách con người vốn dĩ rất phức tạp. Đôi khi chúng ta cũng hành động như những người khác, nhưng đối với đa nhân cách, cái tôi chính không can thiệp vào công việc của cái tôi phụ. Chúng tồn tại độc lập với nhau.

Do đó, việc hợp nhất các bản sao không bao giờ là điều dễ dàng. Cần có thời gian và nỗ lực của cả chuyên gia sức khỏe tâm thần và bệnh nhân.

Để điều trị bệnh, bác sĩ sẽ giúp người bệnh nhận ra sự tồn tại của các nhân cách khác, đặc biệt là nhân cách chính. Từ đó, hướng dẫn các nhân cách học cách thương lượng khi xảy ra xung đột. Đây là một quá trình rất quan trọng. Bệnh nhân có nguy cơ đánh mất bản ngã chính của mình nếu họ bị chi phối bởi tính cách quá nhiều.

Theo đó, bác sĩ sẽ thiết lập các hướng dẫn để mỗi nhân cách được thừa nhận và được phép tham gia vào quá trình trị liệu. Tất cả các tính cách phải được chấp nhận, ngay cả khi họ hung hăng hoặc chống đối xã hội.

Người điều trị không nên loại bỏ bản thân, làm như vậy bệnh nhân sẽ khó hồi phục hơn. Đồng thời, việc xóa bỏ nhân cách sẽ khiến người bệnh gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về tâm thần sau này.

Quá trình hồi phục của người mắc chứng rối loạn đa nhân cách

Quá trình phục hồi của chứng rối loạn đa nhân cách

Một người đa nhân cách được cho là đã hồi phục khi các nhân cách tự nguyện hợp nhất, trở thành một phần của nhân cách sinh sản. Sự hài hòa giữa các bản sắc là điều mà các nhà trị liệu luôn mong muốn.

Điều đó có nghĩa là khi một bệnh nhân đạt được sự hài hòa giữa các bản sắc, người đó cảm thấy toàn diện. Những vết rạn trong tâm trí, sự mất trí nhớ tạm thời cũng không còn nữa.

Tuy nhiên, quá trình hồi phục của người mắc chứng rối loạn đa nhân cách thường không thuận lợi. Nhiều bệnh nhân không chấp nhận hợp nhất. Họ sợ phải tự mình đối mặt với những ký ức đau buồn. Tuy nhiên, liệu pháp tâm lý vẫn mang lại những lợi ích nhất định. Nó giúp những người mắc chứng đa nhân cách được hỗ trợ để đối phó với chấn thương. Sự ổn định nhân cách đôi khi cũng có thể xảy ra, ngay cả khi không có sự hợp nhất hoàn toàn về bản thể học.

Bệnh rối loạn đa nhân cách hiện đã có phương pháp điều trị hiệu quả cao và lâu dài. Tuy nhiên, quá trình hồi phục nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và nhận thức của bệnh nhân. Trên thực tế, không phải bệnh nhân nào cũng có thể nhớ rõ những sang chấn trong quá khứ.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Bạn có thể phục hồi sau chứng rối loạn nhận dạng phân ly không?

https://psychcentral.com/lib/can-you-recover-from-dissociative-identity-disorder/

Ngày truy cập: 06/12/2019

Rối loạn nhận dạng phân ly (Rối loạn đa nhân cách)

https://www.webmd.com/mental-health/dissociative-identity-disorder-multiple-personality-disorder#1

Ngày truy cập: 06/12/2019

Rối loạn nhân cách lịch sử

https://www.healthline.com/health/histrionic-personality-disorder

Ngày truy cập: 06/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *