Rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Chia sẻ

Rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Rối loạn căng thẳng cấp tính (ASD) ở người lớn được đặc trưng bởi các phản ứng căng thẳng cấp tính xảy ra khoảng 1 tháng sau chấn thương. Đó có thể là những sang chấn về thể chất hoặc tinh thần có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Các rối loạn cấp tính thường tái phát nhưng không kéo dài. Theo thống kê gần đây, tỷ lệ rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn là từ 5 đến 20%. Việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, đồng thời hạn chế khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Nguyên nhân gây ra bệnh

Tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của chấn thương, các bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định loại chấn thương và nguyên nhân của nó. Trên thực tế, có sáu nguyên nhân phổ biến gây thương tích, bao gồm:

Tai nạn xe cơ giới (13 – 21%) Chấn thương sọ não nhẹ (14%) Hành hung (16 – 19%) Bỏng (10%) Tai nạn lao động (6 – 12%) Hành hung hoặc lạm dụng tình dục (15%) Bắn súng nhân chứng, khủng bố hàng loạt (33%)

Bên cạnh đó, rối loạn căng thẳng ở người lớn cũng có thể hình thành từ các yếu tố nguy cơ. Hầu hết những yếu tố đó đều xuất phát từ vấn đề thần kinh của bệnh nhân, bao gồm:

Tiền sử các rối loạn tâm thần trước khi sinh Tiếp xúc với chấn thương Trước đó chấn thương tinh thần hoặc thể chất nặng

Nguyên nhân của căng thẳng cấp tính ở người lớn

Các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Cho đến nay, người ta vẫn chưa giải thích được lý do tại sao mọi người lại phản ứng khác nhau sau chấn thương. Một số người bị rối loạn căng thẳng cấp tính, một số bị rối loạn căng thẳng sang chấn, nhưng nhiều người không gặp vấn đề gì cả.

Ban đầu, rối loạn căng thẳng cấp tính được cho là một phần của rối loạn căng thẳng sang chấn. Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia xác định đây là một căn bệnh độc lập, có vai trò gây chấn thương PTSD và có 4 triệu chứng cơ bản như sau:

Liên tục hồi tưởng về thời điểm chấn thương chưa xảy ra Có phản ứng hoảng sợ Phản ứng phân ly Tránh các hoạt động có khả năng gây ra chấn thương

Đặc biệt, mối liên hệ giữa phân ly và căng thẳng cấp tính phụ thuộc vào mức độ hoảng sợ ở bệnh nhân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nỗi sợ hãi hình thành sau một sự kiện tồi tệ được lặp đi lặp lại trong tâm trí bệnh nhân. Điều này thường khiến họ rơi vào trạng thái hoảng loạn từng cơn. Kích thích giao cảm cực độ tại thời điểm chấn thương có thể dẫn đến giải phóng các hóa chất gây căng thẳng trong hệ thần kinh như norepinephrine và epinephrine. Điều này dẫn đến việc củng cố quá mức những ký ức đau buồn.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng những bệnh nhân bị rối loạn căng thẳng cấp tính có nhịp tim cao và nhịp thở bất thường sau chấn thương có nguy cơ mắc PTSD cao hơn.

Khác với người lớn, các triệu chứng bệnh ở trẻ em khó nhận biết hơn rất nhiều. Trẻ em đôi khi gặp ác mộng nhưng nội dung giấc mơ không rõ ràng, đột ngột sợ hãi khi đang chơi …

Các triệu chứng của căng thẳng cấp tính

Biểu hiện lâm sàng

Rối loạn căng thẳng cấp tính (ASD) thể hiện mức độ lo lắng nghiêm trọng. Chẳng hạn, một bệnh nhân bị hành hung, cướp tài sản phải điều trị tâm lý nhiều tuần. Bệnh nhân cho biết luôn mơ thấy giây phút mình bị tấn công. Những hồi ức sống động về kẻ tấn công, bao gồm khi anh ta cứa dao vào cổ họng, hơi thở và cảm giác như bị xước ở cổ.

Người bệnh phải mất nhiều thời gian mới cạo được. Anh cảm thấy vô cùng hoảng sợ khi nghĩ rằng dao cạo có thể cắt cổ mình. Những phản ứng sợ hãi bất thường này tiếp tục hành hạ bệnh nhân, ngay cả sau nhiều năm chấn thương.

Điều này sẽ dẫn đến sự cảnh giác đối với các mối đe dọa tiếp theo và tránh tiếp xúc với các tình huống kích hoạt hồi ức về chấn thương.

Trong các đánh giá lâm sàng, các bác sĩ đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân cảnh giác quá mức. Những suy nghĩ, cuộc trò chuyện và đồ vật có thể khiến bệnh nhân sợ hãi sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc sống của bệnh nhân. Chẳng hạn, bệnh nhân của vụ cướp nói trên lập tức tắt tin về vụ cướp, từ chối tiếp xúc với khách hàng nam.

Một số bệnh nhân thậm chí còn bị mất trí nhớ thoáng qua. Mặc dù họ có thể thể hiện những phản ứng phân ly, nhưng khi được hướng dẫn nói về chấn thương, họ ngay lập tức bày tỏ sự đau khổ.

Chẩn đoán rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Chẩn đoán được đề xuất như một phương tiện để xác định sớm và điều trị những bệnh nhân bị căng thẳng nặng. Theo đó, 22 nghiên cứu dài hạn đã phát hiện ra rằng DSM-IV có khả năng chẩn đoán khá tốt. Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn căng thẳng cấp tính được mô tả là:

Tiếp xúc với cái chết (hoặc chứng kiến ​​cái chết của người thân), đe dọa, lạm dụng tình dục Có tâm trạng tiêu cực, ác mộng, xa cách, trốn tránh, đau khổ dữ dội Mất trí nhớ tạm thời, cảm thấy dòng thời gian bị xáo trộn Các triệu chứng kích thích (rối loạn giấc ngủ, cáu kỉnh, mất tập trung , giật mình liên tục) Hoạt động thể chất và sức khỏe tinh thần giảm sút rõ rệt

Tiêu chuẩn chẩn đoán này có thể được áp dụng trong vòng 3-7 ngày sau khi bị thương. Tuy nhiên, chẩn đoán sớm trong 3 ngày đầu sẽ cho kết quả chính xác hơn. Chẩn đoán rối loạn căng thẳng cấp tính cần được phân biệt với chẩn đoán các rối loạn tâm thần khác như rối loạn hoảng sợ, rối loạn điều chỉnh.

Chẩn đoán rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Bệnh cũng cần được phân biệt với các nguyên nhân khác làm thay đổi tri giác như:

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau Tình trạng y tế liên quan đến hôn mê hoặc suy giảm nhận thức Ảnh hưởng của chất kích thích, ma tuý

Cụ thể, việc sử dụng morphin để kiểm soát cơn đau cấp tính có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, mất trí nhớ, lo lắng, … Những trạng thái này dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng phân ly của rối loạn căng thẳng. nhọn.

Theo Mayo Clinic, việc xây dựng tiêu chí DSM-IV cũng nhằm xác định những người có nguy cơ cao mắc PTSD nhưng không có đủ dấu hiệu để chẩn đoán căng thẳng cấp tính. Trong số đó, những bệnh nhân bị stress cấp tính có xu hướng phân ly mạnh hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ trả lời “bảng câu hỏi về phản ứng căng thẳng cấp tính” của Stanford để giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn. Đây là danh sách tự báo cáo gồm 30 mục bao gồm tất cả các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể phỏng vấn bệnh nhân. Phỏng vấn lâm sàng thường có cấu trúc gồm 19 mục, dựa trên tiêu chí DSM-IV.

Sau khi được chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được đo trên “thang điểm rối loạn căng thẳng cấp tính”. Đây là một kiểm kê được sử dụng rộng rãi như một thước đo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Theo đó, những bệnh nhân có số điểm từ 50 trở lên được xác định là mắc chứng rối loạn căng thẳng cấp tính nặng.

Như vậy, rối loạn căng thẳng cấp tính ở tuổi trưởng thành sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thể chất và sức khỏe tinh thần của bệnh nhân. Nó dễ bị nhầm lẫn với rối loạn căng thẳng sang chấn. Vì vậy, người bệnh cần được chẩn đoán sớm để tránh những sai lệch trong quá trình điều trị.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

https://www.uptodate.com/contents/acute-stress-disorder-in-adults-epidemiology-pathogenesis-clinical-manifestations-course-and-diagnosis#H6576004

Ngày truy cập: 10/12/2019

Rối loạn căng thẳng cấp tính

https://www.healthline.com/health/acute-stress-disorder

Ngày truy cập: 10/12/2019

Rối loạn căng thẳng cấp tính là gì?

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324354.php

Ngày truy cập: 10/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *