Phương pháp điều trị bổ sung và thay thế cho bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Chia sẻ

Phương pháp điều trị bổ sung và thay thế cho bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Phương pháp điều trị bổ sung và thay thế cho bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Tâm thần phân liệt hoang tưởng là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Trong đó người bệnh sẽ thường xuyên bị ảo giác, hoang tưởng. Người bệnh cũng có những suy nghĩ và hành động kỳ quặc, làm suy giảm chức năng sống.

Tỷ lệ mắc bệnh ở người lớn cao hơn trẻ em. Nguyên nhân của bệnh tâm thần phân liệt cho đến nay vẫn chưa được xác định. Các chuyên gia chỉ có thể nói rằng đó là sự kết hợp giữa di truyền và môi trường.

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng cần điều trị suốt đời vì đây là bệnh mãn tính. Việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp quá trình chữa bệnh dễ dàng hơn rất nhiều.

Tổng quan về điều trị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Thông thường, các chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc chống loạn thần trong thời gian dài. Hiện nay, đây vẫn là phương pháp được ưa chuộng nhất vì mang lại hiệu quả cao.

Điều trị cũng bao gồm trị liệu nhóm hoặc cá nhân, phục hồi chức năng và ổn định tâm lý. Bên cạnh đó, các liệu pháp bổ sung và thay thế (CAM) cũng là một lựa chọn tốt cho người bệnh.

Thuật ngữ “bổ sung” và “thay thế” thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng mô tả hai loại điều trị khác nhau.

Trong đó, thuật ngữ “bổ sung” dùng để chỉ các phương pháp điều trị không chính thống được áp dụng song song với các phương pháp điều trị truyền thống. Các phương pháp “thay thế” là phương pháp tiếp cận không chính thống được sử dụng thay thế cho y học cổ truyền.

Theo Healthline, thuốc chống loạn thần vẫn đóng một vai trò quan trọng trong điều trị rối loạn tâm thần. Vì vậy, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa tâm thần chỉ định trước khi áp dụng các phương pháp bổ sung, thay thế trong điều trị bệnh.

Điều trị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Điều trị bổ sung bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng bằng vitamin

Những người bị tâm thần phân liệt thường có nồng độ axit folic hoặc vitamin B9 trong máu rất thấp. Vì vậy, cho họ bổ sung axit folic có thể giúp giảm các triệu chứng.

Một số nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng các vitamin B khác, bao gồm vitamin B12 và B6 cũng có thể có lợi cho bệnh nhân tâm thần phân liệt hoang tưởng. Theo đó, các nghiên cứu đã được tiến hành để xem xét tác dụng điều trị của việc bổ sung tất cả các loại vitamin này cùng nhau.

Nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh nhân cũng cần bổ sung vitamin C và E. Đồng thời, các nghiên cứu cũng đã xem xét mối liên hệ giữa việc thiếu hụt vitamin D trong những năm đầu đời và bệnh hoang tưởng.

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cho biết vẫn còn rất nhiều nghiên cứu phải làm để chứng minh tác động của vitamin đối với các vấn đề thần kinh. Tuy nhiên, họ cũng không thể phủ nhận lợi ích của vitamin đối với sức khỏe tinh thần của con người.

Glycine

Glycine là một khối protein tự chứa (nó còn được gọi là axit amin). Glycine hoạt động với glutamine để hỗ trợ chức năng não.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng liều cao glycine có thể làm tăng hiệu quả của thuốc chống loạn thần, loại thuốc chính được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng. Ngoại lệ, axit amin này có thể làm giảm hiệu quả của clozapine.

Ngoài ra, glycine cũng có thể làm giảm các triệu chứng tiêu cực của bệnh tâm thần phân liệt như trầm cảm hoặc tình trạng “cảm xúc phẳng”. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định những lợi ích tiềm năng của glycine.

Bổ sung dầu cá trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Dầu cá rất giàu axit béo omega-3. Những chất dinh dưỡng này trong dầu cá được biết là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể bạn.

Viêm có tác động lớn đến nhiều bệnh tâm thần, bao gồm cả bệnh tâm thần phân liệt. Một nghiên cứu được thực hiện trên 81 thanh niên có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng. Kết quả là những người thường xuyên sử dụng chất bổ sung dầu cá ít có nguy cơ mắc bệnh này hơn. Đó là một kết quả đầy hứa hẹn cho các liệu pháp bổ sung trong tương lai.

Vì vậy, một số bác sĩ vẫn khuyên người bệnh nên bổ sung dầu cá vào bữa ăn hàng ngày.

Điều trị bổ sung chứng hoang tưởng bằng dầu cá

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của người bệnh. Theo đó, một chế độ ăn không có gluten có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng. Gluten là một thành phần được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chế độ ăn uống cũng tạo ra sự khác biệt cho bệnh nhân. Các chuyên gia cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem có mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng hay không.

Không nên dùng chế độ ăn kiêng để thay thế cho thuốc điều trị. Người bệnh cần được sự cho phép của bác sĩ trước khi thực hiện những thay đổi lớn trong thực đơn hàng ngày.

Lưu ý khi áp dụng các phương pháp bổ trợ trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế này có tiềm năng trở thành lựa chọn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân tâm thần phân liệt chỉ được phép thử các phương pháp mới khi có chỉ định của bác sĩ điều trị. Một số vitamin và chất bổ sung tự nhiên có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc chống loạn thần.

Hầu hết các liệu pháp thay thế và bổ sung chỉ có hiệu quả trong các nhóm nhỏ. Nó cũng có thể gây trở ngại cho việc điều trị và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng là bệnh cần điều trị lâu dài, người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ và thận trọng khi xem xét các phương pháp điều trị mới. Nếu bạn nghi ngờ ai đó đang có dấu hiệu bị bệnh, hãy khuyên họ đến gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh sa sút tinh thần nghiêm trọng.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế cho bệnh tâm thần phân liệt

https://www.healthline.com/health/schizophrenia/alternative-treatments

Ngày truy cập: 05/12/2019.

Tâm thần phân liệt

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/schizophrenia/symptoms-causes/syc-20354443

Ngày truy cập: 05/12/2019.

Trung tâm sức khỏe tâm thần phân liệt

https://www.webmd.com/schizophrenia/default.htm

Ngày truy cập: 05/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *