Phản ứng căng thẳng cấp tính

Chia sẻ

Phản ứng căng thẳng cấp tính

Phản ứng căng thẳng cấp tính

Tìm hiểu chung

Phản ứng căng thẳng cấp tính là gì?

Một phản ứng căng thẳng cấp tính xảy ra do một sự kiện căng thẳng. Từ ‘cấp tính’ có nghĩa là các triệu chứng đến nhanh chóng nhưng không kéo dài. Các sự kiện thường rất nghiêm trọng và một phản ứng căng thẳng cấp tính thường xảy ra sau khi một cuộc khủng hoảng đến bất ngờ. Đây có thể là một tai nạn nghiêm trọng, một người thân đột ngột qua đời hoặc các sự kiện đau thương khác.

Tai nạn giao thông đường bộ gây ra nhiều thương vong mỗi năm và bạn có thể bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi những vụ tai nạn thảm khốc này. Phản ứng căng thẳng cấp tính cũng có thể do lạm dụng tình dục hoặc bạo lực gia đình.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng căng thẳng cấp tính là gì?

Các triệu chứng thường phát triển nhanh chóng để phản ứng với các sự kiện căng thẳng trong vòng vài phút hoặc vài giờ. Chúng thường biến mất ngay lập tức nhưng đôi khi kéo dài hàng ngày hoặc hàng tuần. Các triệu chứng của phản ứng căng thẳng cấp tính có thể bao gồm:

Các triệu chứng tâm lý như lo lắng, trầm cảm, cáu gắt, cảm xúc thăng trầm, mất ngủ, kém tập trung, muốn ở một mình. Những giấc mơ tái diễn hoặc bị quấy rầy bởi những đoạn hồi tưởng khó chịu. Tránh bất cứ điều gì gây ra ký ức như tránh mọi người, cuộc trò chuyện hoặc các tình huống khác, vì chúng gây ra đau khổ và lo lắng. Hành vi liều lĩnh hoặc hung hãn có thể tự gây hại cho bản thân. Cảm xúc bị tê liệt và xa lánh mọi người.

Các triệu chứng thực thể như:

Tim đập mạnh (đánh trống ngực). Cảm thấy buồn nôn (buồn nôn). Tưc ngực. Nhức đầu Đau bụng Khó thở.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Điều gì gây ra phản ứng căng thẳng cấp tính?

Phản ứng căng thẳng cấp tính thường do:

Tai nạn nghiêm trọng Người thân đột ngột qua đời Sự việc đau thương Tai nạn giao thông Lạm dụng tình dục Bạo lực gia đình

Rủi ro mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc phản ứng căng thẳng cấp tính?

Những người gặp phải những điều sau đây có nhiều nguy cơ bị phản ứng căng thẳng cấp tính:

Tai nạn khủng bố Thảm họa lớn Chiến tranh

Những người tham gia quân đội có nguy cơ cao hơn vì họ có nhiều kinh nghiệm khắc nghiệt hơn trong các cuộc xung đột.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán phản ứng căng thẳng cấp tính?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Những phương pháp điều trị nào được sử dụng để điều trị phản ứng căng thẳng cấp tính?

Không cần điều trị, các triệu chứng thường tự biến mất sau khi sự việc căng thẳng kết thúc và bạn có thể đối phó với nó. Hiểu nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và nói chuyện với bạn bè hoặc gia đình để được giúp đỡ. Tuy nhiên, một số người có các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc dai dẳng hơn. Một trong những phương pháp sau có thể hoạt động:

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

CBT là liệu pháp trò chuyện và dựa trên nguyên tắc rằng một số kiểu suy nghĩ nhất định có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm một vấn đề sức khỏe tâm thần. Nhà trị liệu sẽ giúp bạn hiểu được cách suy nghĩ hiện tại của bạn. Đặc biệt, hãy xác định cụ thể những ý tưởng hoặc suy nghĩ có hại, không có ích và gây hiểu lầm. Mục đích là thay đổi cách suy nghĩ của bạn, tránh những ý tưởng tiêu cực và giúp bạn suy nghĩ thực tế và hữu ích hơn. Khi liệu pháp này được sử dụng với các phản ứng căng thẳng cấp tính, nó được gọi là liệu pháp hành vi nhận thức cụ thể cho chấn thương.

Khuyên nhủ

Tư vấn là một lựa chọn nếu các triệu chứng dai dẳng hoặc nghiêm trọng. Tư vấn giúp bạn khám phá cách đối phó với căng thẳng và các triệu chứng của nó.

Thuốc

Một số loại thuốc uống có thể được lựa chọn để điều trị bệnh:

Thuốc chẹn thụ thể beta là một loại thuốc giúp làm giảm một số triệu chứng thể chất do các kích thích căng thẳng gây ra. Beta-blockers không gây nghiện, không gây an thần, không gây buồn ngủ và không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Bạn có thể được kê đơn thuốc này. Diazepam là một loại thuốc an thần thuộc nhóm benzodiazepine. Thuốc này hiếm khi được kê đơn và chỉ được sử dụng cho những trường hợp ngoại lệ trong thời gian rất ngắn. Đây là một loại thuốc gây nghiện và sẽ nhanh chóng mất tác dụng khi sử dụng lâu dài.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của phản ứng căng thẳng cấp tính?

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Phản ứng căng thẳng cấp tính. https://pworthy.info/health/stress-management/acute-stress-reaction. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2017

Phản ứng căng thẳng cấp tính. https://pworthy.info/doctor/acute-stress-reaction-pro. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *