Phân biệt rối loạn nhân cách chống đối xã hội ở người lớn và trẻ em

Chia sẻ

Phân biệt rối loạn nhân cách chống đối xã hội ở người lớn và trẻ em

Phân biệt rối loạn nhân cách chống đối xã hội ở người lớn và trẻ em

Rối loạn nhân cách chống xã hội (ASPD) là một chứng rối loạn nhân cách liên quan đến sự thiếu đồng cảm và hành vi bốc đồng, lôi kéo. Ở mỗi độ tuổi, bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường có các triệu chứng khá rõ ràng, tuy nhiên bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với chứng tự kỷ. Do đó, các chuyên gia cho rằng, việc chẩn đoán căn bệnh này khá phức tạp so với các chứng rối loạn nhân cách khác. Bệnh còn liên quan đến yếu tố sinh học và môi trường.

Thuật ngữ “chống đối xã hội” hoặc “chống đối xã hội” thường có hàm ý tiêu cực. Đôi khi, nó liên quan đến các tiêu chuẩn đạo đức. Vì vậy, chúng ta cần tránh kê đơn cho người mắc bệnh này mà không có sự xác minh của bác sĩ tâm lý.

Trong trường hợp ai đó gần gũi với bạn được chẩn đoán mắc bệnh, hãy cân nhắc dành thời gian để ở bên họ. Điều này sẽ giúp các bác sĩ chuyên khoa điều trị bệnh dễ dàng hơn. Thông thường, những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội sẽ không nhận ra bệnh của mình. Vì điều này, họ cũng sẽ tránh các phương pháp điều trị.

Dấu hiệu của rối loạn nhân cách chống đối xã hội ở người lớn

Dấu hiệu của rối loạn nhân cách chống đối xã hội ở người lớn

Ở người lớn, các triệu chứng sẽ khác nhau ở mỗi người. Đồng thời, các triệu chứng bệnh có khả năng thay đổi theo thời gian.

Những dấu hiệu cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về bệnh nhân trưởng thành. Tuy nhiên, người bình thường cũng có những kiểu hành vi này theo thời gian. Sự khác biệt là những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội không bao giờ cảm thấy hối hận về những gì họ đã nói hoặc đã làm. Ngay khi nó gây ra tác hại lớn cho người khác.

Thiếu sự đồng cảm

Một trong những dấu hiệu đáng chú ý nhất của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội là thiếu sự đồng cảm. Theo đó, người bệnh sẽ thường xuyên đáp lại tình cảm của người khác bằng thái độ lạnh lùng, coi thường thậm chí có những lời lẽ cay nghiệt.

Tuy nhiên, bệnh nhân không bao giờ nhận ra hành vi của họ sai như thế nào. Trong một số trường hợp, họ chỉ đơn giản là không quan tâm đến hành vi của mình và của người khác.

Bỏ qua các chuẩn mực (đạo đức và luật pháp)

Theo WebMD, rối loạn nhân cách chống đối xã hội biểu hiện rõ nhất ở người lớn thông qua thái độ coi thường. Họ không chấp nhận việc phải sống và làm việc theo các chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Người bệnh cho rằng họ không liên quan đến những ranh giới, những quy tắc đã được đặt ra trong xã hội. Đó cũng là lý do tại sao họ thường nói dối, lừa đảo, ăn cắp và thực hiện các hành vi trái pháp luật và trái đạo đức khác.

Tất nhiên, những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội không bao giờ nghĩ đến hậu quả trước mắt hoặc tương lai. Đối với họ, xã hội đã sai lầm khi đặt ra quá nhiều quy tắc trái với ý muốn của họ.

Hãy dí dỏm và duyên dáng

Ngoài những suy nghĩ và hành vi tiêu cực, bệnh nhân mắc hội chứng này thường cố gắng tỏ ra hấp dẫn và thu hút người khác. Họ sử dụng sự hài hước, thông minh, thậm chí là xu nịnh để trục lợi.

Trong một số trường hợp, người đó có thể dùng lời nói hoặc hành động để xúi giục người khác làm hại mình. Điều này thực sự nguy hiểm.

Bốc đồng

Như đã nói ở trên, những người bệnh thường có xu hướng hành động mà không cân nhắc đến hậu quả. Họ thường có thể tham gia vào các hoạt động nguy hiểm mà không quan tâm đến sự an toàn của bản thân hoặc của bất kỳ ai khác có liên quan.

Sự bốc đồng và coi thường hậu quả này khiến những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội có nguy cơ cao bị nghiện một thứ gì đó. Chẳng hạn như cờ bạc, ma túy, v.v.

Thượng đẳng

Bệnh nhân thường hành động như thể họ có địa vị cao hơn những người xung quanh. Họ rất tự tin vào vai trò của mình trong xã hội. Họ cũng tin rằng họ có quyền coi thường người khác. Bên cạnh đó, người bệnh cũng rất tức giận nếu ai đó không thừa nhận hoặc cho họ lời khuyên.

Có hành vi vi phạm

Những người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội có thể cố ý gây tổn hại về thể chất và tình cảm cho những người xung quanh. Các hành vi xâm phạm thường là lăng mạ, hạ nhục, bôi nhọ, bạo lực, sỉ nhục nơi công cộng và thậm chí là cưỡng bức.

Dấu hiệu của rối loạn nhân cách chống đối xã hội ở trẻ em

Dấu hiệu của rối loạn nhân cách chống đối xã hội ở trẻ em

Điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh nhân rối loạn nhân cách chống đối xã hội là trẻ em, khi họ vẫn đang trong quá trình học hỏi và thích nghi với ranh giới xã hội? Trong trường hợp này, các bác sĩ thường sử dụng thuật ngữ “rối loạn hành vi” để chỉ một bệnh nhi thường xuyên có hành vi chống đối xã hội.

Theo Học viện Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ, trẻ mắc chứng rối loạn này hầu như sẽ thực hiện đồng thời các hành vi sau:

Vi phạm các quy tắc

Không giống như bệnh nhân người lớn, bệnh nhi thường sẽ phá vỡ các quy tắc do gia đình và nhà trường đặt ra như: bỏ học, không về nhà đúng giờ, trốn nhà, v.v.

Những đứa trẻ khác đôi khi cũng làm điều tương tự, nhưng chúng ngừng làm điều đó khi nhận ra rằng điều đó đang khiến bản thân gặp rắc rối. Trẻ có bệnh thì không như vậy, không sợ thì thôi. Ngay cả những lệnh cấm và hình phạt của người lớn cũng khiến chúng thích thú hơn với việc vi phạm các quy tắc. Do đó, người lớn mắc bệnh này khi còn nhỏ sẽ có những hành vi cực đoan hơn những bệnh nhân khác.

Phá hủy

Trẻ mắc chứng rối loạn hành vi chống đối xã hội thường biểu hiện hành vi phá hoại dai dẳng và ngày càng gia tăng, bao gồm: làm bẩn tường công cộng, trộm cắp, đột nhập vào nhà người khác, thích chất cháy, nổ… Ngay cả khi phải gánh chịu hậu quả do hành động sai trái của mình, chúng vẫn tiếp tục làm như vậy.

Xâm phạm

Giống như người lớn, trẻ em mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội thích các hoạt động bạo lực. Chúng cũng thường liên quan đến việc gây hấn bằng lời nói hoặc thể chất đối với người khác, từ nhẹ đến nặng. Những hành vi đó có thể bao gồm:

– Thường xuyên đấm, đá người khác, kể cả người thân.

– Sử dụng vũ khí.

– Xúc phạm người khác qua lời nói và hành động.

– Tra tấn động vật.

Những hành vi này đặc biệt nguy hiểm vì có thể khiến trẻ em trở thành tội phạm khi đến tuổi trưởng thành.

Lừa dối

Trong khi hầu hết trẻ em có được những gì chúng muốn, những đứa trẻ có hành vi chống đối xã hội sẽ nói dối và ăn cắp. Họ cũng có thể giả vờ trở nên ngọt ngào hoặc quyến rũ bất thường để đạt được điều họ muốn.

Tất nhiên, tỏ ra dễ thương để đạt được điều mình muốn không phải là hành vi phổ biến ở trẻ nhỏ. Điều khác biệt là những đứa trẻ khác nhanh chóng biết rằng hành động của chúng làm tổn thương người khác và dẫn đến hình phạt. Họ sẽ không làm như vậy nữa.

Các dấu hiệu của rối loạn nhân cách chống đối xã hội ở người lớn và trẻ em khá khác nhau. Cần lưu ý rằng tất cả các hành vi là hoàn toàn có thể xảy ra ở người bình thường. Một người chỉ được chẩn đoán mắc bệnh nếu họ thường xuyên có tất cả các triệu chứng trên.

Nếu bạn nghi ngờ ai đó mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, hãy cân nhắc đưa họ đến bác sĩ tâm thần. Bác sĩ của bạn là người duy nhất có thể cho bạn lời khuyên về cách tiếp xúc an toàn với người bệnh.

Nguyễn Anh Thư / PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Nhận biết hành vi chống xã hội ở người lớn và trẻ em

https://www.healthline.com/health/sociopath-signs

Ngày truy cập: 03/12/2019.

Rối loạn nhân cách chống xã hội

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/antisocial-personality-disorder/symptoms-causes/syc-20353928

Ngày truy cập: 03/12/2019.

Rối loạn nhân cách chống xã hội

https://www.nhs.uk/conditions/antisocial-personality-disorder/

Ngày truy cập: 03/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *