Nỗi sợ hãi đám đông khiến thế giới của bạn bị thu hẹp lại

Chia sẻ

Nỗi sợ hãi đám đông khiến thế giới của bạn bị thu hẹp lại

Nỗi sợ hãi đám đông khiến thế giới của bạn bị thu hẹp lại

Nếu bạn mắc chứng sợ đám đông, bạn sẽ cảm thấy ngại nói trước đám đông, ngại giao tiếp nên chỉ muốn trốn vào một không gian nhỏ ở nhà. Bạn thậm chí có thể trở nên cực kỳ lo lắng và căng thẳng mỗi khi đến các khu vực công cộng!

Những người mắc chứng sợ hãi thường khó cảm thấy an toàn ở những nơi công cộng, đặc biệt là những nơi tụ tập đông người. Bạn có thể cảm thấy cần phải có một người đồng hành, chẳng hạn như bạn bè hoặc người thân, đi đến những nơi công cộng. Nỗi sợ hãi sẽ tăng lên thành hoảng loạn khi bạn cảm thấy mình không thể rời khỏi đám đông để về nhà.

Chứng sợ hãi agoraphobia là gì?

Chứng sợ hãi agoraphobia là gì?

Chứng sợ đám đông là một chứng rối loạn lo âu khiến bạn phải tránh những nơi hoặc tình huống có thể khiến bạn sợ hãi. Bạn cảm thấy bị mắc kẹt, tuyệt vọng và xấu hổ. Bạn sợ ở nơi công cộng, không gian mở hoặc đóng cửa, trong hàng dài hoặc trong đám đông.

Cảm giác lo lắng bắt nguồn từ nỗi sợ hãi rằng không có lối thoát hoặc sự giúp đỡ. Hầu hết những người mắc bệnh tâm thần này bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau khi bị tấn công. Họ bị ám ảnh bởi sự hoảng sợ nên họ tránh đến các buổi tụ tập có thể dẫn đến tình trạng trên.

Chứng sợ đám đông có thể hạn chế các hoạt động trong cuộc sống của bạn. Nếu bệnh tâm thần này trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể không thể ra khỏi nhà. Không điều trị, một số người chỉ quanh quẩn trong nhà trong nhiều năm.

Bạn không thể đến thăm bạn bè và gia đình, đi học hoặc đi làm, làm việc vặt hoặc làm việc nhà hàng ngày của bạn. Bạn trở nên phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác. Hội chứng này cũng có thể dẫn đến các vấn đề sau:

Trầm cảm Nghiện rượu hoặc ma túy Các rối loạn tâm thần khác như rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách, v.v.

Dấu hiệu sợ đám đông

Dấu hiệu sợ đám đông

Các dấu hiệu đặc trưng của chứng sợ sợ hãi có thể bao gồm những nỗi sợ hãi sau đây mà bạn gặp phải:

Sợ ra khỏi nhà một mình Sợ đám đông hoặc xếp hàng chờ đợi Sợ không gian hẹp như rạp chiếu phim, thang máy hoặc gian hàng nhỏ Sợ không gian mở như bãi đậu xe, cầu hoặc trung tâm mua sắm Sợ sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, máy bay hoặc tàu hỏa

Tình huống đông người khiến bạn lo lắng vì bạn sợ rằng mình sẽ không thể thoát ra ngoài và kêu cứu khi đang hoảng loạn.

Bạn có thể theo dõi các dấu hiệu khác của chứng sợ mất tinh thần:

Sự sợ hãi hoặc lo lắng là quá mức so với tình hình thực tế. Chứng sợ đám đông thường kéo dài trong 6 tháng hoặc lâu hơn. Luôn sợ hãi hoặc lo lắng trong những tình huống có đám đông. Bạn gặp khó khăn trong các tình huống xã hội vì cảm giác sợ hãi, lo lắng và trốn tránh. Bạn tránh đám đông và cần sự đồng hành, hoặc bạn có thể bao dung nhưng không thoải mái.

Rối loạn hoảng sợ với chứng sợ mất trí nhớ

Một số người bị rối loạn hoảng sợ khi họ bị chứng sợ mất trí nhớ. Đây là một loại rối loạn lo âu do trải qua các cuộc tấn công đột ngột. Nỗi sợ hãi lên đến đỉnh điểm trong vòng vài phút và gây ra những biểu hiện cơ thể rõ rệt. Bạn có thể cảm thấy như mình mất kiểm soát, đột quỵ hoặc thậm chí ngất xỉu.

Các dấu hiệu của một cơn hoảng loạn có thể bao gồm các triệu chứng thể chất:

Sợ chết Nhịp tim nhanh Đổ mồ hôi nhiều Đau hoặc tức ngực Đau bụng hoặc tiêu chảy Cảm thấy mất kiểm soát Chóng mặt hoặc choáng váng Khó thở hoặc cảm giác nghẹt thở Đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh đột ngột Cảm thấy run rẩy, tê hoặc ngứa ran

Chứng sợ đám đông có thể hạn chế khả năng hòa nhập xã hội, làm việc, tham dự các sự kiện quan trọng và thậm chí quản lý các công việc lặt vặt.

Đừng để chứng sợ hãi kinh hoàng làm cho thế giới của bạn trở nên nhỏ bé hơn. Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn gặp các triệu chứng.

Tại sao bạn bị chứng sợ nông?

sợ đám đông

Bạn có thể mắc chứng sợ hãi agoraphobia vì những lý do sau:

Sinh học: bao gồm tình trạng sức khỏe và di truyền
Tính cách: Người hướng nội sợ đám đông hơn
Môi trường: môi trường căng thẳng và kinh nghiệm

Đám đông có thể bắt đầu xuất hiện trong thời thơ ấu, nhưng thường biểu hiện ở tuổi dậy thì và thanh niên trước 35. Tuy nhiên, người lớn tuổi cũng có thể phát triển chứng sợ hãi.

Các yếu tố nguy cơ đối với chứng sợ agoraphobia có thể bao gồm:

Bị rối loạn hoảng sợ hoặc chứng ám ảnh sợ hãi khác Có tính cách lo lắng hoặc thường xuyên lo lắng Có quan hệ huyết thống với người mắc chứng sợ hãi chứng sợ hãi (agoraphobia).

Làm thế nào để điều trị chứng sợ đám đông?

Làm thế nào để điều trị chứng sợ đám đông?

Quá trình đối phó với chứng sợ hãi chứng sợ hãi là một thử thách khó khăn khi bạn phải đối mặt với nỗi sợ hãi của mình. Với sự kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và dùng thuốc, bạn sẽ vượt qua được thế giới tâm thần thu nhỏ này để tận hưởng cuộc sống.

Nếu bạn mắc chứng sợ agoraphobia, bạn có thể cần các phương pháp điều trị sau đây.

1. Phương pháp tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu hay còn gọi là phương pháp nói chuyện. Bạn sẽ gặp chuyên gia tâm lý hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Đây là cơ hội để bạn nói về nỗi sợ hãi và bất kỳ vấn đề nào khiến bạn cảm thấy lo lắng.

Liệu pháp tâm lý thường được kết hợp với một số loại thuốc để tối đa hóa hiệu quả. Phương pháp này thường giới hạn trong thời gian ngắn và có thể dừng lại khi bạn có thể đối mặt với nỗi sợ hãi.

Trong liệu pháp tâm lý, bạn có thể có liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp tiếp xúc.

• Liệu pháp nhận thức hành vi: Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là một trong những phương pháp trị liệu tâm lý phổ biến nhất để điều trị chứng sợ chứng sợ hãi. Chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn hiểu về chứng rối loạn cảm xúc của mình. Từ đó, họ sẽ giúp bạn vượt qua cảm giác căng thẳng bằng cách suy nghĩ tích cực hơn.

• Liệu pháp tiếp xúc: Liệu pháp tiếp xúc sẽ giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi của mình. Bạn sẽ từ từ tiếp xúc với những tình huống đáng sợ cho đến khi nỗi sợ hãi biến mất. Điều này có nghĩa là đến những nơi đông người để luyện tập vượt qua nỗi sợ hãi của bạn.

2. Thuốc giảm sợ hãi

Một số loại thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của chứng sợ hãi bao gồm:

• Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc như paroxetine (Paxil) hoặc fluoxetine (Prozac)

• Các chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine có chọn lọc như venlafaxine (Effexor) hoặc duloxetine (Cymbalta)

• Thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptyline (Elavil) hoặc nortriptyline (Pamelor)

• Thuốc chống lo âu như alprazolam (Xanax) hoặc clonazepam (Klonopin)

Trong thời gian điều trị chứng sợ nông, bạn nên tránh dùng các chất bổ sung và thảo mộc. Các biện pháp tự nhiên này không được chứng minh là có tác dụng điều trị lo âu và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc kê đơn.

3. Lối sống tốt cho tinh thần

Mặc dù lối sống không trực tiếp điều trị chứng sợ chứng sợ hãi nhưng nó có thể giúp giảm cảm giác lo lắng.

Bạn có thể điều chỉnh lối sống bằng những lời khuyên sau đây để cải thiện sức khỏe tinh thần của mình.

• Tập thể dục thường xuyên: Tập thói quen tập thể dục mỗi ngày để giúp não bộ tăng cường sản xuất hormone “hạnh phúc” serotonin. Bạn cũng có thể tìm cách tăng serotonin trong ánh sáng mặt trời và massage.

• Ăn uống lành mạnh: Hãy xây dựng thực đơn hàng ngày với ngũ cốc nguyên hạt, rau củ và protein nạc để giúp cải thiện tâm trạng.

• Thư giãn tinh thần: Bạn có thể thiền hoặc tập thở để giảm lo lắng và ngủ ngon hơn. Dưới đây là một kỹ thuật thư giãn mà bạn có thể sử dụng tại nhà sau khi đối mặt với chứng sợ đám đông.

Hiện tại không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn chứng sợ đám đông. Các dấu hiệu lo lắng có xu hướng tăng lên khi bạn cố gắng tránh những tình huống khiến bạn sợ hãi. Do đó, bạn nên cố gắng đối mặt với nỗi sợ hãi bằng cách đến những nơi khiến bạn lo lắng. Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân đi cùng để yên tâm hơn.

Lo lắng đám đông cũng khó điều trị như nhiều bệnh tâm thần khác nếu bạn trì hoãn. Do đó, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt trước khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Khi còn là một đứa trẻ, bạn có thể đã mắc chứng sợ chứng sợ hãi vào ngày đầu tiên đi học. Nỗi sợ hãi này sẽ biến mất nếu bạn có thể hòa nhập với bạn bè và thầy cô. Tuy nhiên, nếu bạn sợ đám đông trong những năm đi học và làm việc sau này, bạn nên tìm cách điều trị. Cuộc sống sẽ thú vị hơn rất nhiều với nhiều trải nghiệm mới khi bạn bước ra khỏi “thế giới thu nhỏ” của mình!

Thuốc thảo dược PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Chứng sợ đám đông
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/agoraphobia/symptoms-causes/syc-20355987
Ngày truy cập: 18 tháng 11, 2019

Chứng sợ đám đông
https://www.healthline.com/health/agoraphobia
Ngày truy cập: 18 tháng 11, 2019

Những điều bạn cần biết về chứng sợ hãi agoraphobia
https://www.medicalnewstoday.com/articles/162169.php
Ngày truy cập: 18 tháng 11, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *