Những nỗi ám ảnh đặc biệt

Chia sẻ

Những nỗi ám ảnh đặc biệt

Những nỗi ám ảnh đặc biệt

Tìm hiểu chung

Một nỗi ám ảnh cụ thể là gì?

Một nỗi ám ảnh cụ thể là nỗi sợ hãi rất mạnh và không rõ nguyên nhân đối với những đồ vật hoặc tình huống ít gây nguy hiểm nhưng gây lo lắng và né tránh.

Không giống như lo lắng nhất thời khi chuẩn bị phát biểu hoặc làm bài kiểm tra, chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể thường kéo dài, gây ra các phản ứng thể chất và tâm lý dữ dội gây cản trở các hoạt động. hành động hàng ngày.

Đây có lẽ là loại ám ảnh phổ biến nhất trong chứng rối loạn lo âu. Trên thực tế, không phải tất cả các dạng ám ảnh đều cần điều trị, chỉ những tình trạng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày mới cần điều trị.

Các loại ám ảnh cụ thể

Nỗi ám ảnh này bao gồm 5 nhóm chính:

Ám ảnh động vật (chẳng hạn như chó, rắn hoặc nhện) Ám ảnh với môi trường tự nhiên (như độ cao, bão, nước) Ám ảnh về chấn thương và máu (chẳng hạn như nhìn thấy máu, lấy máu xét nghiệm) Ám ảnh về thời gian (chẳng hạn như bay, lặn, thang máy, phòng kín) Các ám ảnh khác (chẳng hạn như âm thanh lớn hoặc các ký tự cụ thể)

Triệu chứng

những đứa trẻ bị ma ám

Những dấu hiệu và triệu chứng cụ thể của chứng ám ảnh sợ hãi là gì?

Sợ hãi quá mức hoặc phi lý về một đối tượng hoặc tình huống cụ thể Thường xuyên tránh né một đối tượng hoặc tình huống cụ thể hoặc cực kỳ khó chịu, lo lắng khi chịu đựng tình huống Các triệu chứng lo lắng và hoảng sợ, chẳng hạn như tim đập nhanh, buồn nôn, tiêu chảy, đổ mồ hôi, run rẩy, tê hoặc ngứa ran, khó chịu thở, chóng mặt hoặc choáng váng, cảm giác như bạn đang bị nghẹt thở. Lo lắng dự đoán là lo lắng trước khi một sự kiện xảy ra hoặc trước khi tiếp xúc với đối tượng ám ảnh. Ví dụ, những người sợ chó sẽ căng thẳng khi đi dạo vì họ có thể gặp chó trong công viên.

Trẻ bị ám ảnh sợ hãi thường khóc và bám lấy cha mẹ khi họ cảm thấy lo lắng.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Một nỗi sợ hãi không rõ nguyên nhân có thể khiến một người rất khó chịu, nhưng bác sĩ sẽ không coi đó là một chứng ám ảnh cụ thể nếu nỗi sợ hãi không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nếu nỗi sợ hãi đang ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, công việc hoặc trường học của bạn, hãy đến gặp bác sĩ hoặc nhà tâm lý học.

Những nỗi sợ hãi ở trẻ em, chẳng hạn như sợ bóng tối, quái vật, hoặc ở một mình, là phổ biến và biến mất khi trẻ lớn hơn. Tuy nhiên, nếu những ám ảnh đó kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và học tập thì bạn nên nhanh chóng đưa trẻ đi khám.

Hầu hết các trường hợp mắc chứng sợ hãi sẽ được chữa khỏi với liệu pháp phù hợp. Ngoài ra, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tiến hành điều trị sớm hơn là kéo dài.

Lý do

Nguyên nhân của chứng ám ảnh cụ thể là gì?

Các chuyên gia vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác của chứng ám ảnh sợ cụ thể. Họ cho rằng những nguyên nhân sau có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này:

Đã trải qua một sự kiện tiêu cực liên quan đến chủ đề cụ thể Di truyền và môi trường. Những lo lắng của trẻ có thể liên quan đến những lo lắng của cha mẹ. Điều này có thể do trẻ di truyền hoặc bắt chước. Chức năng não. Những thay đổi trong chức năng não cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong việc gây ra chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể.

Đặt vào may rủi

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể?

Nỗi ám ảnh này có thể xảy ra với bất kỳ ai và thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Chứng ám ảnh ở trẻ em là bình thường và sẽ hết theo thời gian. Chứng sợ hãi ở người lớn thường đột ngột và kéo dài. Chỉ khoảng 20% ​​trường hợp ở người lớn tự khỏi mà không cần điều trị.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc loại ám ảnh này, chẳng hạn như:

Tuổi tác. Chứng ám ảnh thường xuất hiện lần đầu tiên khi bạn còn nhỏ, khoảng 10 tuổi, nhưng có thể xảy ra sau đó.
Lịch sử gia đình. Bạn có nguy cơ cao mắc chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình mắc chứng này hoặc mắc chứng rối loạn lo âu.
Tính cách. Bạn sẽ dễ bị ám ảnh nếu nhạy cảm, rụt rè và có những suy nghĩ tiêu cực.
Trải qua một sự kiện kinh hoàng. Những sự kiện này, chẳng hạn như bị kẹt trong thang máy hoặc bị động vật tấn công, có thể gây ra chứng sợ hãi.
Nghe nói về một sự kiện đáng sợ. Nghe tin tức tiêu cực, chẳng hạn như một vụ rơi máy bay hoặc một tai nạn giao thông, có thể dẫn đến chứng sợ hãi.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể?

Điều trị ám ảnh chuyên biệt

Nếu bạn có các triệu chứng ám ảnh rõ ràng, bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử và bệnh sử tâm thần của bạn, cũng như khám sức khỏe. Họ cũng sẽ yêu cầu một số xét nghiệm để xác định xem nỗi ám ảnh có phải do tình trạng sức khỏe gây ra hay không. Nếu không, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ tâm lý để điều trị.

Tại đây, bác sĩ sẽ chẩn đoán cụ thể về chứng ám ảnh sợ hãi dựa trên các triệu chứng được mô tả, bao gồm các vấn đề chức năng mà triệu chứng gây ra, chẳng hạn như bệnh nhân cảm thấy đau khổ hoặc không thể sống hoặc làm việc như bình thường. thông thường.

Những phương pháp nào giúp điều trị chứng ám ảnh sợ cụ thể?

Phương pháp điều trị tốt nhất cho chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể là liệu pháp tiếp xúc. Đôi khi bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị các phương pháp điều trị hoặc thuốc khác. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng ám ảnh sợ hãi thường ít quan trọng hơn việc tập trung vào việc điều trị hành vi trốn tránh đã phát triển theo thời gian.

Mục tiêu của việc điều trị là cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn để bạn không còn bị ảnh hưởng bởi chứng ám ảnh sợ hãi. Khi bạn học cách quản lý phản ứng, suy nghĩ và cảm xúc của mình, bạn sẽ thấy rằng sự lo lắng và sợ hãi của bạn giảm đi và bạn không còn kiểm soát được cuộc sống của mình. Việc điều trị thường được hướng vào một số chứng ám ảnh cụ thể tại một thời điểm.

Tâm lý trị liệu

Nói chuyện với một nhà tâm lý học có thể giúp bạn kiểm soát nỗi ám ảnh của mình. Liệu pháp hành vi tiếp xúc và nhận thức là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Liệu pháp tiếp xúc Tập trung vào việc thay đổi phản ứng của người đó đối với đối tượng hoặc tình huống mà bạn sợ hãi. Theo thời gian, việc tiếp xúc nhiều lần với một nỗi ám ảnh cụ thể cũng như những suy nghĩ và cảm xúc liên quan có thể giúp bạn học cách quản lý sự lo lắng của mình. Ví dụ: nếu bạn sợ thang máy, liệu pháp phơi nhiễm có thể tiến triển từ việc chỉ nghĩ đến việc đi vào thang máy, xem hình ảnh về thang máy, đến gần thang máy, đi vào thang máy. Tiếp theo, bạn có thể đi thang máy lên một tầng, rồi đi nhiều tầng, rồi đi thang máy đông đúc.
Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) bao gồm việc tiếp xúc kết hợp với các kỹ thuật khác để học cách nhìn và đối phó với nỗi sợ hãi. Bạn sẽ học được niềm tin, cảm giác cơ thể và tác động của chúng đến cuộc sống của bạn. Liệu pháp nhận thức hành vi nhấn mạnh việc học cách làm chủ cảm xúc của bản thân và tự tin với những suy nghĩ và cảm xúc của mình thay vì cảm thấy choáng ngợp trước chúng.

Thuốc

Nói chung, liệu pháp tâm lý, bao gồm cả liệu pháp phơi nhiễm, thành công trong việc điều trị chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể. Tuy nhiên, đôi khi thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng và hoảng sợ mà bạn gặp phải khi nghĩ đến hoặc tiếp xúc với đối tượng hoặc tình huống bị ám ảnh.

Nó có thể được sử dụng trong quá trình điều trị ban đầu hoặc sử dụng trong thời gian ngắn trong các tình huống cụ thể, không thường xuyên gặp phải, chẳng hạn như đi máy bay, thuyết trình trước đám đông hoặc các thủ tục chụp MRI.

Thuốc chẹn beta. Những loại thuốc này ngăn chặn các tác động kích thích của adrenaline, chẳng hạn như tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tim đập mạnh, giọng nói hồi hộp và run chân tay. Thuốc an thần. Benzodiazepines giúp bạn thư giãn bằng cách giảm mức độ lo lắng. Tuy nhiên, những loại thuốc này nên được sử dụng một cách thận trọng vì chúng có thể gây nghiện và nên tránh nếu bạn có tiền sử nghiện rượu.

Những biến chứng ám ảnh cụ thể có thể gây ra?

Mặc dù những ám ảnh này có vẻ bình thường đối với nhiều người, nhưng chúng có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của một người, chẳng hạn như:

Tách khỏi xã hội. Tránh những nơi hoặc những thứ bạn sợ có thể ảnh hưởng đến công việc, trường học và các mối quan hệ. Trẻ mắc các chứng rối loạn này có nguy cơ không thể tập trung ở trường và bị bạn bè xa lánh.
Tâm trạng rối loạn. Nhiều người mắc chứng ám ảnh sợ hãi có thể bị trầm cảm cũng như các chứng rối loạn lo âu khác.
Lạm dụng chất gây nghiện. Căng thẳng khi sống chung với chứng ám ảnh sợ hãi có thể dẫn đến lạm dụng ma túy hoặc rượu.
Tự sát. Một số người bị chứng ám ảnh sợ hãi nghiêm trọng có thể có những suy nghĩ tiêu cực.

PyloStress không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Phobias cụ thể. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30060873/. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2020

Phobias cụ thể. https://www.beyondblue.org.au/the-facts/anxiety/types-of-anxiety/specific-phobias. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2020

Phobias cụ thể. https://adaa.org/und hieu-anxiety/specific-phobias. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *