Những điều bạn cần biết về chứng rối loạn lo âu tổng quát

Chia sẻ

Những điều bạn cần biết về chứng rối loạn lo âu tổng quát

Những điều bạn cần biết về chứng rối loạn lo âu tổng quát

Lo lắng là bình thường, nhưng nếu cảm giác tiêu cực này kéo dài quá lâu mà không có lý do rõ ràng, bạn có thể bị rối loạn lo âu tổng quát. Vậy bạn có thể làm gì để cải thiện tình trạng lo lắng dai dẳng này?

Rối loạn lo âu tổng quát không chỉ khiến bạn cáu kỉnh, mệt mỏi mà còn có nhiều tác động tiêu cực đến thể chất như căng cơ hoặc run. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách cải thiện tâm trạng để những cơn lo lắng không còn đeo bám bạn mỗi ngày.

Rối loạn lo âu tổng quát là gì?

Rối loạn lo âu lan toả

Những người bị rối loạn lo âu tổng quát (GAD) thường trải qua cảm giác lo lắng không kiểm soát được về các tình huống bình thường hàng ngày. Tuy nhiên, rối loạn này khác với lo âu bình thường.

Ví dụ, ai cũng có lúc lo lắng về tình hình tài chính của mình, nhưng một người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát có thể lo lắng không kiểm soát về tài chính nhiều lần trong ngày. Họ thậm chí cảm thấy lo lắng ngay cả khi không có lý do chính đáng và thường nhận ra sự lo lắng của họ là vô lý.

Đôi khi những người mắc bệnh chỉ cảm thấy lo lắng và không biết họ đang lo lắng về điều gì. Họ có thể cảm thấy bất an vì những điều tồi tệ sắp xảy ra hoặc không thể giữ được bình tĩnh. Sự lo lắng quá mức này có thể rất đáng sợ và có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ và hoạt động hàng ngày.

Cảm giác lo lắng cũng là một triệu chứng phổ biến của nhiều vấn đề thần kinh như trầm cảm và ám ảnh sợ hãi. Tuy nhiên, rối loạn lo âu tổng quát khác nhiều so với những rối loạn này.

• Phiền muộn: Khi bị trầm cảm, người bệnh chỉ đôi khi cảm thấy lo lắng, nhưng cảm giác này không kéo dài.

• Chứng sợ hãi: Đối với những người mắc chứng sợ hãi, cảm giác lo lắng chỉ xuất hiện khi họ nhìn thấy một tác nhân cụ thể nào đó khiến họ sợ hãi như nhện, một cái lỗ, một vật sắc nhọn, v.v.

Những người bị rối loạn lo âu tổng quát lo lắng về một số chủ đề khác nhau trong thời gian kéo dài từ 6 tháng trở lên. Họ có thể không xác định được nguồn gốc của sự lo lắng của họ.

Các triệu chứng của rối loạn lo âu tổng quát

Các triệu chứng của rối loạn lo âu tổng quát

Các dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu này bao gồm:

Khó chịu Căng cơ Khó ngủ Run rẩy Khó tập trung Nhịp tim nhanh Mệt mỏi và kiệt sức Lòng bàn tay vã mồ hôi Đau bụng hoặc tiêu chảy lặp đi lặp lại Tê hoặc ngứa ran ở các bộ phận khác nhau của cơ thể

Nguyên nhân của chứng rối loạn lo âu tổng quát

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của rối loạn lo âu tổng quát là:

Bị bạo hành khi còn nhỏ Có người thân bị lo lắng Đã từng tiếp xúc với các tình huống căng thẳng như bản thân hoặc gia đình bị bệnh Sử dụng quá nhiều caffeine hoặc thuốc lá. Đây là những tác nhân có thể làm cho tình trạng lo lắng hiện tại trở nên tồi tệ hơn.

Theo Mayo Clinic, phụ nữ có nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát cao gấp đôi so với nam giới.

Chẩn đoán rối loạn lo âu tổng quát

Các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách tầm soát các vấn đề sức khỏe tâm thần. Họ cũng sẽ hỏi một số câu hỏi về các triệu chứng bạn có và bạn đã mắc chúng trong bao lâu. Bác sĩ cũng có thể làm các xét nghiệm y tế để xác định xem các triệu chứng của bạn có phải do bệnh lý có từ trước hay do lạm dụng thuốc hay không.

Một số tình trạng bệnh lý cơ bản liên quan đến lo lắng là:

Bệnh tim Thời kỳ mãn kinh Rối loạn tuyến giáp Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Điều trị rối loạn lo âu tổng quát

Có nhiều cách bạn có thể chọn để giảm bớt lo lắng kéo dài.

Liệu pháp nhận thức hành vi

Phương pháp điều trị này bao gồm các cuộc gặp thường xuyên với chuyên gia sức khỏe tâm thần. Mục tiêu của những cuộc họp này là thay đổi suy nghĩ và hành vi của bạn. Trong các buổi trị liệu, bạn sẽ học cách nhận biết và kiểm soát những suy nghĩ lo lắng trong đầu.

Nhà trị liệu cũng sẽ chia sẻ cách giúp bạn bình tĩnh lại khi xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực. Các bác sĩ cũng thường kê đơn thuốc để hỗ trợ các buổi trị liệu. Nhiều người tin rằng liệu pháp hành vi nhận thức đã giúp giảm lo lắng về lâu dài.

Sử dụng thuốc theo toa

Thuốc điều trị rối loạn lo âu tổng quát

Nếu bác sĩ cảm thấy bạn cần dùng thuốc, họ có thể cân nhắc kê đơn cả thuốc ngắn hạn và dài hạn.

Thuốc ngắn hạn làm giảm một số tác động vật lý của lo lắng, chẳng hạn như căng cơ và co thắt dạ dày. Những loại thuốc này được gọi là thuốc chống lo âu. Một số loại thuốc chống lo âu phổ biến là:

Alprazolam (Xanax) Lorazepam (Ativan) Clonazepam (Klonopin)

Bạn thường không dùng những loại thuốc này trong thời gian dài vì chúng có nguy cơ bị lệ thuộc và lạm dụng.

Thuốc chống trầm cảm thích hợp để điều trị lâu dài. Một số loại thuốc chống trầm cảm phổ biến là:

Sertraline (Zoloft) Buspirone (Buspar) Citalopram (Celexa) Duloxetine (Cymbalta) Escitalopram (Lexapro) Desvenlafaxine (Pristiq) Venlafaxine (Ef fexor XR) Fluvoxamine (Luvox, Luvox CR) Paroxzacaxil CR)

Những loại thuốc này có thể mất vài tuần để bắt đầu phát huy tác dụng. Thuốc này cũng có thể có các tác dụng phụ như khô miệng, buồn nôn và tiêu chảy.

Thuốc chống trầm cảm có nguy cơ thấp làm tăng suy nghĩ tự tử. Tuy nhiên, bạn cũng cần báo với bác sĩ nếu thấy mình có tâm trạng hoặc suy nghĩ không bình thường.

Thay đổi lối sống

Nhiều người có thể cảm thấy bớt căng thẳng hơn bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh hơn. Bạn cũng có thể xây dựng một số thói quen tốt cho bản thân như:

Ngủ đủ giấc Tập yoga và thiền định Ăn uống lành mạnh Tập thể dục thường xuyên Nói chuyện với những người bạn tin tưởng về nỗi sợ hãi và lo lắng Tránh các chất kích thích như cà phê và một số loại thuốc không kê đơn như thuốc giảm cân và thuốc chứa caffeine

Khi uống rượu, bạn có thể cảm thấy bớt lo lắng gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh hoặc chán nản trong hơn vài giờ hoặc một ngày sau khi dùng thuốc. Rượu cũng có thể gây trở ngại cho các loại thuốc bạn đang dùng.

Rối loạn lo âu tổng quát gây ra tình trạng lo lắng dai dẳng, không rõ nguyên nhân, có thể làm giảm chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh và thực hiện các biện pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Như Vũ PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn lo âu lan toả
https://www.healthline.com/health/anxiety/generalized-anxiety-disorder#causes-and-riskfactors
Ngày truy cập: 13 tháng 11, 2019

Rối loạn lo âu lan toả
https://www.webmd.com/anxiety-panic/guide/generalized-anxiety-disorder#1
Ngày truy cập: 13 tháng 11, 2019

Rối loạn lo âu tổng quát (GAD)
https://www.psycom.net/bookstore.anxiety.html
Ngày truy cập: 13 tháng 11, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *