Ngăn ngừa căng thẳng bằng cách giao tiếp không bạo lực

Chia sẻ

Ngăn ngừa căng thẳng bằng cách giao tiếp không bạo lực

Ngăn ngừa căng thẳng bằng cách giao tiếp không bạo lực

Ngày nay, giao tiếp bất bạo động đang dần trở thành một phương pháp hữu hiệu để ngăn ngừa căng thẳng bằng lời nói.

Trong nhiều thập kỷ qua, căng thẳng đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Môi trường làm việc căng thẳng dễ khiến bạn gặp phải nhiều tình huống như:

Rối loạn giấc ngủ Làm việc quá sức Lo lắng nhiều Chán nản hoặc thậm chí trầm cảm

Về cơ bản, căng thẳng thường phát sinh khi nhu cầu không được đáp ứng, có thể liên quan đến:

Nhu cầu cá nhân Nhu cầu của người bên ngoài Nhu cầu của một nhóm lớn hoặc cộng đồng

Lúc này, bạn sẽ gặp phải những cảm xúc tiêu cực như thất vọng, tội lỗi, vô giá trị… Phần lớn chúng xuất phát từ những lời chỉ trích.

Do đó, vào những năm 1960, nhà tâm lý học Marshall Rosenberg đã phát triển một phương pháp “giao tiếp bất bạo động” để ngăn chặn những tình huống như thế này xảy ra.

Vậy bạn đã biết gì về liệu pháp giảm stress này chưa? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giao tiếp bất bạo động là gì?

Giao tiếp bất bạo động (NVC) hay giao tiếp bất bạo động là một hình thức trao đổi bằng lời nói trong đó bạn chia sẻ sự đồng cảm của mình với người khác.

Trên thực tế, ai cũng có lòng trắc ẩn cũng như sự đồng cảm và thấu hiểu. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường bỏ qua những yếu tố này và ưa chuộng các phương pháp giao tiếp dễ bị tổn thương hơn, từ đó ảnh hưởng đến cả bản thân và những người xung quanh.

Giao tiếp giết chết các mối quan hệĐôi khi, bạn có thể cắt đứt mối quan hệ hiện tại chỉ bằng lời nói.

Vì vậy, giao tiếp bất bạo động ra đời với mục đích hàn gắn cũng như giải quyết những mâu thuẫn giữa:

Mối quan hệ cá nhân Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình Mối quan hệ cộng đồng (trường học, công ty, tổ chức, quốc gia, v.v.)

Nhận thức về các phương pháp giao tiếp bất bạo động giúp bạn điều chỉnh cách thể hiện bản thân và tăng khả năng lắng nghe và hiểu người khác.

Bốn quy tắc “chính” của giao tiếp bất bạo động (OFNR)

Giao tiếp bất bạo động dựa trên lý thuyết rằng tất cả các hành vi của con người được thúc đẩy bởi những nỗ lực nhằm thỏa mãn các nhu cầu như:

Thể hiện bản thân Hỗ trợ tình bạn Hy vọng chấp nhận

Do đó, để đạt được mục tiêu cuối cùng, bốn quy tắc không thể thiếu của phương pháp này (OFNR) sẽ bao gồm:

Quan sát

Bạn chỉ đang nhìn và lắng nghe, mà không đưa ra bất kỳ đánh giá, diễn giải hay so sánh nào.

Theo các chuyên gia, đây là bước quan trọng nhất. Lý do là nhiều người có xu hướng bị “mắc kẹt” trong một tập hợp các cảm xúc về những gì họ nghe hoặc nhìn thấy. Những người này thường đưa ra kết luận vội vàng.

Vì vậy, lời khuyên của bác sĩ sẽ là bạn nên lắng nghe và xử lý thông tin cẩn thận hơn. Làm như vậy, cuộc đối thoại của bạn sẽ không bị gián đoạn. Đồng thời, mối quan hệ giữa bạn và người ấy có thể trở nên tốt đẹp hơn.

Cảm nhận (cảm giác)

Cảm xúc của bạn không nên liên quan đến suy nghĩ, vì điều này có xu hướng phán xét, so sánh, đổ lỗi… Ngược lại, cảm xúc hiện tại nên dựa trên những gì bạn vừa quan sát được.

Ở giai đoạn này, bạn nên đối mặt với cảm xúc của chính mình (tự đồng cảm) và bày tỏ chúng với người khác với ý định xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ hiện có.

Các chuyên gia cho rằng “lỗ hổng” là một thủ thuật bạn có thể áp dụng trong biện pháp này. Giao tiếp theo cách dễ bị tổn thương có thể dễ dàng kích hoạt phản ứng đồng cảm ở người kia. Khi đó, đối phương có thể trân trọng tình cảm mà bạn vừa bày tỏ hơn.

Need (cần)

Những gì bạn cần (cần) thường gắn liền với cảm xúc của bạn. Khi bày tỏ nhu cầu của mình với người khác, bạn nên bày tỏ một cách trung thực và đơn giản.

Ví dụ, nhà bếp rất bừa bộn và bạn không thích nó. Khi đó, bạn có thể nói rằng nhà bếp sạch sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái và thoải mái hơn thay vì nói rằng “Nhà bếp không phải là nơi dành cho những thứ bừa bộn như vậy. Dọn dẹp ngay! ”.

Mặt khác, đối với nhu cầu của người khác, bạn cũng nên cố gắng lắng nghe và cố gắng đặt mình vào vị trí của họ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những gì người đó cần.

Request (yêu cầu)

Để có được những gì bạn muốn, bạn nên đưa ra một yêu cầu hoặc đề nghị cụ thể. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng lựa chọn từ ngữ và giọng nói có thể thay đổi phản ứng của một người.

Do đó, trong lời nói của bạn, tốt nhất là không “chứa” các yếu tố sau:

Cưỡng chế Yêu cầu Đe doạ

Điều này dẫn đến tỷ lệ người nghe đồng cảm và đồng ý cao hơn đáng kể.

Trong trường hợp người đối diện từ chối thực hiện yêu cầu của bạn, đừng vội bỏ cuộc. Theo một số nhà nghiên cứu, ngay từ bây giờ, bạn nên tìm hiểu và thông cảm nguyên nhân khiến người ấy từ chối trước khi quyết định thay đổi cuộc trò chuyện theo hướng khác.

Ví dụ về giao tiếp bất bạo động

Có thể mất một thời gian để bạn hiểu các phương pháp giao tiếp bất bạo động và quy tắc OFNR. Để đơn giản hóa vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua tình huống sau.

Ví dụ về giao tiếp bất bạo độngBạn vô cùng không hài lòng với căn bếp bừa bộn này.

Tình huống giả định: Em và một người bạn thuê nhà ở chung. Một ngày nọ, bạn trở về nhà và nhận ra rằng căn bếp trông thật bừa bộn. Bạn cùng nhà là nguyên nhân. Tại thời điểm này, bạn sẽ cần:

Quan sát

Hãy nhớ rằng bạn cần bỏ qua những đánh giá chủ quan của mình và chỉ báo cáo những gì bạn thấy, chẳng hạn như:

Nên: “Tôi thấy nhà bếp rất bừa bộn. Chén, đũa, thìa, nồi… ở khắp mọi nơi ”.
Không nên: “Tại sao anh lại để phòng bếp bừa bộn như vậy? Nồi, chảo, đũa, cốc… ở khắp mọi nơi. Rõ ràng là bạn không nhận ra đây là một ngôi đình ”.

Cảm giác

Hãy thử đề cập đến cảm giác của bạn khi đối mặt với tình huống này. Bạn có thể sử dụng các cụm từ như: “Tôi cảm thấy”, “Tôi hiểu rồi”…

Nên: “Tôi thấy nhà bếp rất bừa bộn. Chén, đũa, thìa, nồi… ở khắp mọi nơi. Điều này khiến tôi cảm thấy thực sự mệt mỏi ”.

Nhu cầu

Đây là cơ hội để bạn giải thích những cảm xúc trên. Ví dụ: “Căn bếp bừa bộn khiến tôi cảm thấy thực sự mệt mỏi. Tôi đã hy vọng nó trông gọn gàng hơn, vì nó giúp tôi thư giãn một chút sau một ngày làm việc căng thẳng ”.

Lời yêu cầu

Cuối cùng, đưa ra đề nghị với người bạn cùng nhà của bạn để giải quyết hậu quả như sau:

Nên: “Tôi sẽ ra ngoài một lúc. Bạn có thể dọn dẹp xong trước khi tôi quay lại không? ”
Không nên: “Cô lo liệu đống hỗn độn này trước khi tôi quay lại.”

Các kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp bất bạo động, sẽ cần thời gian để cải thiện dần dần. Bạn có thể sử dụng ví dụ trên hoặc những trải nghiệm của bản thân để điều chỉnh lời nói, cách nói hay phản ứng của mình để nhận được nhiều thiện cảm hơn từ đối phương.

Học cách quản lý căng thẳng sẽ không chỉ giúp bạn ngăn chặn xung đột phát sinh và duy trì mối quan hệ hiện có mà còn có khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể và chất lượng giấc ngủ của bạn.

Trên thực tế, nhiều người mới bắt đầu giao tiếp bất bạo động có thể khó khăn. Tuy nhiên, đừng vội bỏ cuộc. Hãy tiếp tục luyện tập và bạn sẽ thấy rằng thành quả thực sự xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Giao tiếp bất bạo động cho một tình huống căng thẳng. https://www.thesustainabletrainingmethod.com/tstm-blog/2019/1/22/nonviolent-communication-for-stress-management. Ngày truy cập 20/11/2019.

Mẹo để giữ lòng từ bi của bạn khi sự nghiền ngẫm hàng ngày đang quá sức. https://www.nonviolentcommunication.com/freeresources/article_archive/emotional_tank_jdancingheart.htm. Ngày truy cập 20/11/2019.

Ứng phó với căng thẳng, Tư duy phát triển và Giao tiếp bất bạo động. https://weird.solar/stress-response-growth-mindset-and-nonviolent-communication-84839deecf6f. Ngày truy cập 20/11/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *