Một cuộc tấn công Panic khiến bạn hoảng sợ là gì?

Chia sẻ

Một cuộc tấn công Panic khiến bạn hoảng sợ là gì?

Một cuộc tấn công Panic khiến bạn hoảng sợ là gì?

Cơn hoảng sợ là những cơn hoảng loạn khiến bạn đột nhiên rùng mình, khó thở, tim đập nhanh hoặc thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực. Vậy cơn hoảng sợ có thể ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của bạn là gì?

Những cơn hoảng sợ đôi khi đến đột ngột khiến bạn có các triệu chứng khó chịu như run rẩy, ớn lạnh, đau bụng, khó thở hoặc tim đập nhanh. Nếu bạn muốn cải thiện những dấu hiệu tiêu cực này, hãy tìm hiểu cơn hoảng loạn là gì.

Panic attack là gì?

Một cuộc tấn công hoảng sợ là một cuộc tấn công hoảng sợ bất ngờ xảy ra khi không có mối đe dọa hoặc nguy hiểm rõ ràng nào hiện diện. Trong một số trường hợp, bạn có thể nhầm các triệu chứng của cơn hoảng loạn này với cơn đau tim. Bạn có thể gặp một hoặc nhiều cơn hoảng sợ.

Nếu không được điều trị, các cơn hoảng sợ sẽ khiến bạn sợ hãi nơi công cộng do các cơn hoảng sợ tái diễn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị rối loạn hoảng sợ. Một số dấu hiệu bạn có thể bị rối loạn hoảng sợ là:

Trải qua các cơn hoảng sợ thường xuyên Thay đổi lối sống hoặc hành vi do lo sợ về một cơn hoảng sợ khác Có nỗi sợ dai dẳng rằng một người có thể gặp phải cơn hoảng sợ khác

Các triệu chứng của cơn hoảng loạn

cô gái ôm ngực

Các cuộc tấn công hoảng sợ kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, dẫn đến phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Các triệu chứng có thể xuất hiện dần dần và đạt đỉnh điểm sau khoảng 10 phút. Bạn có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Run rẩy Khó thở Nóng bừng ớn lạnh Khó thở Khó nuốt Đau tức ngực Buồn nôn Đau bụng Đổ mồ hôi Khó thở Nhịp tim nhanh Ngứa ran hoặc tê dại Cảm giác ngất xỉu Cảm giác sắp chết

Trong một số trường hợp, bạn có thể có cảm giác cực kỳ sợ hãi rằng bạn sẽ có một cơn hoảng sợ khác. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn bị rối loạn hoảng sợ.

Các cơn hoảng loạn không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có các triệu chứng tương tự như các tình trạng sức khỏe nguy hiểm khác như nhồi máu cơ tim. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của cơn hoảng sợ, hãy đi khám sớm để loại trừ khả năng mắc những căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân của các cơn hoảng loạn

Tấn công pannic là gì?

Nguyên nhân chính xác của các cuộc tấn công hoảng loạn vẫn chưa rõ ràng. Trong một số trường hợp, cơn hoảng sợ có liên quan đến tình trạng sức khỏe tâm thần tiềm ẩn như:

Rối loạn hoảng sợ Rối loạn lo âu tổng quát (GAD) Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (GAD) Rối loạn căng thẳng (PTSD)

Căng thẳng cũng có thể góp phần gây ra các cơn hoảng sợ. Ngoài ra, bạn cũng dễ bị hoảng sợ hơn nếu mắc các yếu tố sau:

Mất người thân Từng bị bạo hành trong thời thơ ấu Có một thành viên trong gia đình cũng từng bị hoảng sợ Trải qua một sự thay đổi lớn trong cuộc sống như có con Làm việc hoặc sống trong tình trạng căng thẳng cao Từng gặp sự cố Đau buồn như tai nạn giao thông nghiêm trọng

Chẩn đoán cơn hoảng sợ

Để chẩn đoán cơn hoảng sợ, bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn. Sau đó, bạn cũng sẽ phải khám sức khỏe hoặc làm xét nghiệm để loại trừ khả năng bạn đã bị đau tim dẫn đến các triệu chứng hoảng sợ. Bác sĩ có thể sẽ sử dụng điện tâm đồ để đo chức năng điện của tim bạn.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp. Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến khả năng điều hòa nhịp tim của tim.

Điều trị cơn hoảng sợ

Điều trị cơn hoảng sợ

Nếu cơn hoảng sợ liên quan đến bệnh tâm thần, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ thần kinh để điều trị. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp thuốc, liệu pháp và thay đổi lối sống để kiểm soát các triệu chứng.

Điều trị bằng thuốc

Bác sĩ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc sau:

• Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI): Thuốc này bao gồm fluoxetine (Prozac), paroxetine (Paxil và Pexeva), và sertraline (Zoloft). Các loại thuốc này có ít tác dụng phụ nên thường được sử dụng như phương pháp điều trị đầu tiên.

• Benzodiazepine: Thuốc này bao gồm alprazolam (Niravam, Xanax), clonazepam (Klonopin) và lorazepam (Ativan). Đây là những thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương và có tác dụng an thần nhẹ. Những loại thuốc này có thể được sử dụng trong giai đoạn cấp tính của cơn hoảng sợ.

• Thuốc chẹn beta: Nhóm thuốc này bao gồm carvedilol, propranolol và timolol. Thuốc có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến cơn hoảng sợ như đổ mồ hôi, chóng mặt và tim đập nhanh.

• Thuốc ức chế tái hấp thu và norepinephrine có chọn lọc (SNRI): Venlafaxine hydrochloride (Effexor XR) được FDA chấp thuận để điều trị rối loạn hoảng sợ và có thể giúp ngăn ngừa các cơn hoảng sợ.

Thử các hình thức trị liệu khác nhau

Nếu bạn bị rối loạn hoảng sợ hoặc bệnh tâm thần khác, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử một số hình thức trị liệu tâm lý, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức.

Thay đổi lối sống

Có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể để giảm nguy cơ lên ​​cơn hoảng sợ. Một số điều bạn có thể thử là ngủ nhiều và duy trì hoạt động thể chất. Các cách khác để kiểm soát căng thẳng, chẳng hạn như hít thở sâu hoặc thư giãn cơ, cũng có thể hữu ích. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh hoặc hạn chế rượu bia, caffein và các chất kích thích khác.

Cách ngăn chặn cơn hoảng sợ

Hầu hết các cơn hoảng loạn đều xảy ra bất ngờ và khó ngăn chặn. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ lên ​​cơn hoảng sợ:

• Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Đảm bảo rằng bạn ăn tất cả các nhóm protein, chất béo và carb trong bữa ăn của mình. Khi bạn có đủ dinh dưỡng, bạn không chỉ khỏe mạnh về thể chất mà còn khỏe hơn về tinh thần.

• Luyện tập thể dục đều đặn: Hoạt động thể chất rất tốt cho sức khỏe tinh thần. Cố gắng lên lịch tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày để giảm căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn.

• Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ sẽ giúp bạn tỉnh táo và bình tĩnh. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để cơ thể được nghỉ ngơi.

• Giảm căng thẳng: Có nhiều cách để giảm căng thẳng mà bạn có thể thử để ngăn cơn hoảng sợ như nghe nhạc, thiền, massage … Bạn có thể chọn hình thức phù hợp với mình để giải tỏa cơn hoảng sợ.

Khi đã biết cơn hoảng sợ là gì, bạn sẽ có thể bình tĩnh hơn khi bất ngờ lên cơn hoảng sợ, run rẩy, khó thở, buồn nôn,… Tuy nhiên, bạn cần đi khám nếu những cơn hoảng sợ này xảy ra quá nhiều. thường xuyên và nghiêm túc.

Như Vũ PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Cuộc tấn công hoảng loạn
https://www.healthline.com/health/panic-attack#1
Ngày truy cập: 16 tháng 12, 2019

Các triệu chứng tấn công hoảng sợ
https://www.webmd.com/anxiety-panic/guide/panic-attack-symptoms
Ngày truy cập: 16 tháng 12, 2019

Các cuộc tấn công hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/panic-attacks/symptoms-causes/syc-20376021
Ngày truy cập: 16 tháng 12, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *