Mối quan hệ giữa nhịp thở, trí nhớ và cảm giác sợ hãi

Chia sẻ

Mối quan hệ giữa nhịp thở, trí nhớ và cảm giác sợ hãi

Mối quan hệ giữa nhịp thở, trí nhớ và cảm giác sợ hãi

Ngày nay, một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng nhịp thở của một người có mối liên hệ chặt chẽ với trí nhớ và cảm giác sợ hãi của một người.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thở không chỉ đơn thuần liên quan đến việc cung cấp oxy cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt hơn, hơi thở có khả năng tác động đáng kể đến chức năng và hoạt động của não bộ.

Các nhà khoa học từ Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern là những người đầu tiên phát hiện ra rằng thở có thể tạo ra hoạt động điện não, từ đó giúp bạn tăng cường khả năng phán đoán cảm xúc và dễ dàng khơi gợi lại trí nhớ.

Mặt khác, họ nói rằng những tác động này phụ thuộc vào thời điểm bạn hít vào hoặc thở ra, thở bằng mũi hay bằng miệng.

Nhịp thở ảnh hưởng đến hoạt động của não như thế nào?

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu, so với việc thở ra, nếu họ gặp phải một đối tượng ấn tượng (chẳng hạn như một khuôn mặt đáng sợ) trong khi hít vào, các tình nguyện viên sẽ nhanh chóng ghi nhớ và sau đó dễ dàng phát hiện ra hơn. Tuy nhiên, kết quả trên chỉ đúng khi bạn thở bằng mũi.

Christina Zelano, phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Northwestern, cho biết một trong những phát hiện quan trọng của nghiên cứu này là sự khác biệt lớn trong hoạt động của não ở vùng hải mã cũng như hạch hạnh nhân. hạch hạnh nhân) giữa hít vào và thở ra.

Cụ thể hơn, hành động hít vào sẽ kích thích các tế bào thần kinh ở vỏ khứu giác, hạch hạnh nhân và hồi hải mã. Đây là những “người” trong hệ Limbic, còn được gọi là hệ limbic. Bộ phận này chịu trách nhiệm:

Lưu trữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn Kiểm soát khả năng điều hướng trong không gian

Khám phá đầu tiên về tác động của hơi thở đối với hoạt động của não bộ

Nhịp thở ảnh hưởng đến hoạt động của não bộHoạt động của não có thể thay đổi dưới ảnh hưởng của hơi thở.

Trên thực tế, sự khác biệt trong hoạt động của não bộ lần đầu tiên được phát hiện khi các chuyên gia ở đây nghiên cứu 7 đối tượng mắc chứng động kinh chuẩn bị phẫu thuật.

Một tuần trước khi phẫu thuật, bác sĩ điều trị đã đưa các điện cực vào não của họ để xác định nguồn gốc của các cơn co giật. Các tín hiệu điện được ghi lại cho thấy hoạt động của não dao động theo từng nhịp thở.

Phát hiện này khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết liệu chức năng nhận thức ở những vùng não này, đặc biệt là xử lý nỗi sợ hãi và trí nhớ, có thể bị ảnh hưởng bởi hơi thở hay không.

Mối quan hệ giữa nhịp thở và cảm giác sợ hãi

Một trong những vai trò của hạch hạnh nhân là xử lý cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi.

Để nghiên cứu kỹ hơn vấn đề này, các nhà khoa học đã chuẩn bị nhiều hình ảnh về những khuôn mặt có biểu hiện sợ hãi hoặc ngạc nhiên. Tiếp theo, họ yêu cầu 60 tình nguyện viên mô tả nhanh hình ảnh đang được chiếu với vẻ mặt sợ hãi hoặc ngạc nhiên. Bên cạnh đó, nhịp thở cũng như thời gian xác định của những người này sẽ được ghi lại.

Kết quả cuối cùng cho thấy rằng, khi các tình nguyện viên hít vào, thời gian của họ để nhận diện khuôn mặt có biểu hiện sợ hãi dường như ngắn hơn đáng kể so với khi họ thở ra. Tuy nhiên, kết quả này không phù hợp với trường hợp khuôn mặt có biểu cảm không như mong muốn.

Tuy nhiên, “hiệu ứng” có xu hướng giảm dần khi các tình nguyện viên lặp lại thí nghiệm tương tự nhưng thay đổi cơ chế thở bằng miệng thay vì mũi.

Mối liên hệ giữa trí nhớ và nhịp thở

Trong một thí nghiệm để đánh giá chức năng bộ nhớ, được gắn với hồi hải mã, các tình nguyện viên đã quan sát và ghi nhớ hình ảnh của các đối tượng trên màn hình máy tính trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, họ được yêu cầu mô tả những gì họ đã thấy.

Theo kết quả, hiệu quả hơn là giữ lại những gì bạn đã thấy khi bạn nắm bắt nó tại thời điểm bạn đang hít vào.

Giả định về phản ứng thở nhanh khi gặp nguy hiểm

Một số chuyên gia nói rằng phát hiện này ủng hộ lý thuyết rằng thở nhanh có thể hữu ích khi bạn ở trong tình huống nguy hiểm.

Trong cơn hoảng loạn, nhịp thở của bạn có xu hướng tăng nhanh. Điều này cũng có nghĩa là số lần hít vào trong thời gian này sẽ nhiều hơn so với khi bạn ở trạng thái bình thường. Do đó, phản ứng của cơ thể trước sự sợ hãi sẽ tác động tích cực hơn đến não bộ, từ đó giúp bạn phản ứng nhanh hơn với những kích thích nguy hiểm từ bên ngoài.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Nhịp thở ảnh hưởng đến trí nhớ và sợ hãi. https://neurosciencenews.com/memory-fear-breathing-5699/. Ngày truy cập 25/11/2019.

Nhịp thở Ảnh hưởng đến Trí nhớ và Nỗi sợ hãi. https://www.huffpost.com/entry/breathing-rhythm-found-to-affect-memory-and-fear_b_5987c39ae4b0f2c7d93f5714. Ngày truy cập 25/11/2019.

Bạn có biết rằng cách bạn thở ảnh hưởng đến trí nhớ và sự sợ hãi không? https://ndnr.com/naturopathic-news/did-you-know-that-how-you-breathe-affects-memory-and-fear/. Ngày truy cập 25/11/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *