Mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân

Chia sẻ

Mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân

Mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân

Căng thẳng hay stress có thể gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân không kiểm soát.

Bạn có biết rằng căng thẳng quá mức cũng là thủ phạm dẫn đến tăng cân? Sau đó, cho dù cân nặng tăng thêm là kết quả của việc ăn quá nhiều và thực phẩm không lành mạnh, hay phản ứng của cơ thể bạn với việc tăng nồng độ cortisol, thì việc giải quyết căng thẳng vẫn là ưu tiên hàng đầu. thẳng tiến.

Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Ban đầu bạn có thể không nhận thấy tác động của căng thẳng, nhưng nó có ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể.

Từ đau đầu và căng cơ đến cảm giác kích thích, quá tải và mất kiểm soát, căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể cảm nhận được tác động của căng thẳng ngay lập tức. Tuy nhiên, cơ thể có những cách khác để đối phó với tình trạng này, chẳng hạn như tăng cân, và bạn phải mất thời gian mới nhận ra.

Cơ thể có thể phản ứng với căng thẳng bằng cách tăng nồng độ cortisol, khiến bạn rơi vào trạng thái “chiến đấu hoặc bỏ chạy”.

Cortisol là một loại hormone căng thẳng do tuyến thượng thận tiết ra. Khi đối mặt với các mối đe dọa, sự tập trung của họ tăng lên cho đến khi cơ thể không còn cảm thấy bị đe dọa nữa.

Nhưng nếu căng thẳng kéo dài, cơ thể sẽ tiết ra nhiều cortisol và kích thích cảm giác thèm ăn đáng kể. Đó cũng là lý do khiến nhiều người giải tỏa căng thẳng bằng cách ăn nhiều hơn bình thường.

Không chỉ vậy, lượng calo dư thừa do ăn nhiều hơn khi cortisol cao dường như tập trung ở vùng bụng.

Một nghiên cứu năm 2015 cũng cho thấy cơ thể chuyển hóa các chất chậm hơn khi bị căng thẳng. Những phụ nữ tham gia với một hoặc nhiều yếu tố gây căng thẳng trong 24 giờ trước đó đã đốt cháy ít hơn 104 calo so với những người không bị căng thẳng.

Không chỉ khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm lại, kết quả còn cho thấy những phụ nữ bị căng thẳng có lượng insulin cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng đốt cháy ít hơn 104 calo có thể tăng thêm gần 5kg mỗi năm.

Rủi ro do căng thẳng và tăng cân

Khi căng thẳng lên đến đỉnh điểm hoặc khó kiểm soát, bạn có thể phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Trầm cảm, huyết áp cao, mất ngủ, bệnh tim, lo lắng và béo phì đều là hậu quả của căng thẳng mãn tính không được điều trị.

Ngoài ra, những rủi ro liên quan đến tăng cân bao gồm:

Tăng huyết áp
Bệnh tiểu đường
Bệnh tim
Đột quỵ
Vấn đề sinh sản
Suy giảm chức năng hệ hô hấp và phổi
Tăng đau khớp

Cũng có bằng chứng về mối liên hệ giữa béo phì và một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy, thực quản, ruột kết, vú và thận.

Sức khỏe tinh thần cũng bị ảnh hưởng. Trầm cảm và lo lắng cũng có khả năng gia tăng nếu bạn nhận thấy tăng cân không chủ ý.

Làm thế nào để bạn biết nếu tăng cân có liên quan đến căng thẳng?

Cách duy nhất để chẩn đoán chính xác mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân là đi khám.

Tăng cân do căng thẳng chỉ có thể được chẩn đoán thông qua bệnh sử cẩn thận và loại trừ các nguyên nhân khác, chẳng hạn như suy giáp.

căng thẳng và tăng cân

Điều trị tăng cân do căng thẳng

Việc đầu tiên bạn cần làm là đến gặp bác sĩ để trao đổi về những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Sau khi kiểm tra toàn diện, bác sĩ sẽ loại trừ các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể dẫn đến tăng cân. Từ đó, họ sẽ giúp xây dựng kế hoạch kiểm soát cân nặng và giải tỏa căng thẳng cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng kế hoạch dinh dưỡng cân đối, phù hợp với thể trạng.

Cuối cùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị nếu tình trạng căng thẳng của bạn có liên quan đến chứng lo âu hoặc trầm cảm của bạn.

Căng thẳng và tăng cân có thể dẫn đến những vấn đề gì?

Những người bị căng thẳng mãn tính có nhiều khả năng gặp các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như:

Bệnh tim
Vấn đề về tiêu hóa
Chứng mất ngủ
Tăng huyết áp
Suy giảm nhận thức
Lo lắng
Phiền muộn
Bệnh tiểu đường
Đột quỵ
Các bệnh mãn tính khác

Ngoài ra, tăng cân còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Với phương pháp điều trị thích hợp, bao gồm điều trị y tế và điều chỉnh lối sống, bạn có thể giảm bớt căng thẳng. Nhờ đó, tình trạng tăng cân do căng thẳng cũng biến mất và giảm khả năng mắc các bệnh mãn tính khác.

Tập thể dục thường xuyên, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, thực hành chánh niệm và tìm cách giảm căng thẳng trong công việc là tất cả những cách bạn có thể giúp tránh căng thẳng và tăng cân không mong muốn.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Căng thẳng và Tăng cân: Hiểu được sự kết nối. https://www.healthline.com/health/stress/stress-and-weight-gain. Ngày truy cập 03/12/2019.

Căng thẳng có làm bạn béo không? https://www.medicinenet.com/does_stress_make_you_fat/ask.htm. Ngày truy cập 03/12/2019.

Căng thẳng có thể gây tăng cân như thế nào. https://www.verywellmind.com/how-stress-can-cause-weight-gain-3145088. Ngày truy cập 03/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *