Lòng tự ái là gì? 10 cách đối phó với người ốm

Chia sẻ

Lòng tự ái là gì? 10 cách đối phó với người ốm

Lòng tự ái là gì?  10 cách đối phó với người ốm

Chúng tôi thường sử dụng từ “người tự ái” để chỉ một người tự coi mình là “cái rốn của vũ trụ”. Tuy nhiên, căn bệnh tâm thần này có những biểu hiện phức tạp hơn nhiều. Trước khi có sự can thiệp của chuyên gia, bạn phải hiểu lòng tự ái là gì và cách đối phó với người mắc chứng tự ái.

Để xác định xem ai đó có mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái (NPD) hay không, cần có sự theo dõi và kiểm tra của các chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Theo đó, những người mắc chứng tự ái (rối loạn nhân cách tự ái) sẽ có rất nhiều biểu hiện bất thường về tâm thần. Điển hình nhất là việc họ muốn được người khác khen ngợi, không ngừng phóng đại thành tích của bản thân. Những người yêu tự ái gặp khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ và cực kỳ nhạy cảm với những lời chỉ trích.

1. Nhận ra bản chất con người của họ

Rối loạn nhân cách tự ái

Theo Healthline, những người tự yêu mình khá giỏi trong việc thu hút người khác. Bạn sẽ thấy mình bị quyến rũ bởi sự hài hước, những ý tưởng lớn và những lời hứa chắc chắn của họ. Điều này khiến họ sớm trở thành những cộng tác viên đáng yêu trong công việc.

Về bản chất, bạn chỉ đang ở trên “sân khấu”, dần dần bạn sẽ nhận ra có điều gì đó không ổn. Nếu bạn buộc họ nói dối, thao túng hoặc coi thường người khác, họ sẽ làm tất cả với bạn trong im lặng, mức độ nặng hơn rất nhiều.

Những mong muốn và nhu cầu của bạn không có ý nghĩa gì đối với người tự ái. Sự phản kháng bạo lực sẽ xảy ra nếu bạn cố gắng tranh luận với họ. Vì vậy, bước đầu tiên để đối phó với một người tự ái là chấp nhận con người của họ.

2. Đừng để bản thân bị cuốn vào những gì người tự ái nói

Khi một người tự ái bắt đầu nói chuyện với bạn nhiều hơn, bạn sẽ dành cho họ gần như toàn bộ sự chú ý của mình. Cho dù đó là sự chú ý tích cực hay tiêu cực, người đó sẽ làm bất cứ điều gì để duy trì nó.

Đồng thời, bạn sẽ sớm thấy mình rơi vào chiến thuật của họ. Nó buộc bạn phải làm hài lòng họ. Bạn đang mong đợi một khoảng thời gian gián đoạn để thu hút lại họ? Điều đó sẽ không bao giờ đến. Bất kể bạn tự điều chỉnh cuộc sống của mình như thế nào, người tự ái sẽ luôn yêu cầu bạn làm việc cho họ.

Đừng để chúng xâm nhập vào ý thức của bạn. Luôn nhớ rằng mỗi người đều có ưu, khuyết điểm và mong muốn của riêng mình. Thường xuyên nhắc nhở bản thân về điểm mạnh và mục tiêu của bạn là cách bạn không bị cuốn vào những chỉ dẫn của người tự ái.

3. Nói ra suy nghĩ của bạn

Đôi khi bạn phớt lờ hoặc bỏ đi để kết thúc các cuộc tranh cãi. Tuy nhiên, cuộc sống đôi khi gắn bạn với những mối quan hệ gượng ép. Bạn sẽ làm gì nếu người tự ái là con của bạn, anh trai, bạn bè hoặc đồng nghiệp?

Nói lớn! Bạn cần cho họ biết hành vi của họ đã ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh như thế nào. Hãy cụ thể và nhất quán về cách bạn muốn được đối xử. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý khi nói ra suy nghĩ của mình. Những người mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái thường không quan tâm hoặc giả vờ không hiểu những gì người khác nói.

Họ thậm chí không biết lòng tự ái là gì và sẽ vặn vẹo bạn, cố gắng chứng minh bạn sai khi bạn nói ra điều đó. Trong trường hợp này, cố gắng không thể hiện sự bối rối hoặc khó chịu của bạn. Điều đó chỉ khiến họ tiếp tục tấn công bạn về mặt tinh thần.

4. Đặt ranh giới rõ ràng với người tự ái

Làm thế nào để đối phó với lòng tự ái

Bạn có biết, đặc điểm nổi bật của một người tự ái là gì không? Đó là sự tự chủ. Người bệnh có tính tự chủ rất cao, thậm chí coi thường quyền tự chủ của người khác.

Theo đó, họ cho rằng mình có quyền rình mò đồ đạc cá nhân của người khác hoặc can thiệp vào các quyết định. Họ chủ động cho bạn lời khuyên (ngay cả khi bạn không cần) và buộc bạn phải nói những điều riêng tư ở nơi công cộng.

Bệnh nhân cũng có ý thức rất kém về không gian cá nhân. Bởi vì điều này, họ có xu hướng vượt qua rất nhiều ranh giới. Biểu hiện này khá giống với hành vi kém văn hóa và bất lịch sự. Vì vậy, những gì bạn cần làm là đặt ra ranh giới cho riêng mình. Điều này sẽ giúp giữ cho sự riêng tư của bạn không bị chúng xâm phạm.

5. Cần duy trì vị trí của họ

Ngay sau khi bạn bắt đầu lên tiếng và thiết lập ranh giới, người tự ái cũng sẽ bắt đầu đưa ra yêu cầu để đáp lại những gì bạn muốn. Ngoài ra, họ cũng sẽ cố gắng thao túng bạn, khiến bạn cảm thấy tội lỗi. Một số người sẽ dựng lên những vở kịch bi thảm để khiến bạn tin rằng họ đáng thương, rằng họ đáng được cảm thông.

Hãy chuẩn bị tâm lý để có thể giữ vững vị trí của mình. Narcissists là những người rất thống trị. Bạn lùi một bước, họ lập tức tiến thêm một bước.

6. Hãy nhớ rằng bạn không có lỗi

Bạn phải nhớ rằng người mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái sẽ không bao giờ chịu trách nhiệm về những tổn hại mà họ đã gây ra cho bạn. Thay vào đó, họ có xu hướng đổ lỗi cho người khác.

Có thể bạn sẽ bị thuyết phục bởi khả năng nói của họ. Bạn sẽ chấp nhận mình có lỗi để giữ hòa khí. Đừng để điều này tiếp tục. Bạn biết thật ai là người có lỗi, bạn không thể coi thường bản thân để cứu lấy cái tôi của họ.

7. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ các mối quan hệ lành mạnh

Mối quan hệ lành mạnh ”width =” 750 ″ height = ”501 ″ data-lazy-src=

Thường xuyên ở bên một người tự ái có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chính bạn.

Đặc biệt, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy mình có những triệu chứng bất thường như lo lắng, buồn dai dẳng hoặc những cảm giác tồi tệ mà bạn không thể giải thích được. Bạn cần chăm sóc bản thân trước khi nghĩ đến tình trạng của người khác.

Đồng thời, bạn cần chấm dứt ngay mối quan hệ với người tự ái nếu họ khiến bạn cảm thấy bị cô lập, bị kiểm soát, bị đe dọa và tệ hơn là bị lạm dụng tình cảm.

Người mê gái trông không khác gì những người bình thường. Họ thậm chí còn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã biết bệnh mê man là gì và mức độ nguy hiểm của nó, hãy làm theo các bước trên theo thứ tự. Sức khỏe tinh thần của bạn là quan trọng nhất, đừng để nó bị hủy hoại bởi bất kỳ ai.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn nhân cách tự ái

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/narcissistic-personality-disorder/symptoms-causes/syc-20366662

Ngày truy cập: 05/12/2019

10 lời khuyên để đối phó với tính cách tự ái

https://www.healthline.com/health/how-to-deal-with-a-narcissist#accept-them

Ngày truy cập: 05/12/2019

Rối loạn Nhân cách Tự luyến – Các lựa chọn định nghĩa, chẩn đoán và điều trị

https://www.psycom.net/personality-disorders/narcissistic/

Ngày truy cập: 05/12/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *