Liệu pháp nhận thức – hành vi: Sức mạnh của sự thể hiện

Chia sẻ

Liệu pháp nhận thức – hành vi: Sức mạnh của sự thể hiện

Liệu pháp nhận thức - hành vi: Sức mạnh của sự thể hiện

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là một loại liệu pháp tâm lý. Nhà trị liệu sẽ nói về tình trạng của mình và các vấn đề liên quan với nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu. Liệu pháp này giúp các nhà trị liệu nhận thức được suy nghĩ không chính xác hoặc tiêu cực khi đối mặt với các tình huống thử thách. Từ đó, phản hồi lại họ theo những cách tích cực và hiệu quả hơn.

Liệu pháp nhận thức – hành vi có thể là một công cụ rất hữu ích, một mình hoặc kết hợp với các liệu pháp khác, trong điều trị các rối loạn sức khỏe tâm thần (trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương). hoặc rối loạn ăn uống). Tuy nhiên, không phải ai thực hiện liệu pháp này cũng có tình trạng sức khỏe tâm thần. Liệu pháp nhận thức – hành vi, ngoài mục đích điều trị, còn là một công cụ hữu hiệu giúp người bệnh học cách quản lý tốt hơn các tình huống căng thẳng trong cuộc sống.

Ai có thể cần liệu pháp nhận thức-hành vi?

Liệu pháp nhận thức – hành vi được sử dụng để điều trị nhiều loại vấn đề tâm lý. Các nhà tâm lý học thường ưa chuộng liệu pháp này vì tính nhanh chóng để xác định và có thể đối phó với những thách thức cụ thể. Trị liệu cũng thường yêu cầu ít phiên hơn và được mô hình hóa.

Một số vấn đề mà liệu pháp này có thể giúp kiểm soát là:

Kiểm soát các triệu chứng của bệnh tâm thần
Ngăn ngừa tái phát các triệu chứng bệnh tâm thần
Điều trị bệnh tâm thần khi dùng thuốc không phải là một lựa chọn tốt
Học các kỹ thuật đối phó với các tình huống căng thẳng trong cuộc sống
Xác định các cách để kiểm soát cảm xúc
Giải quyết xung đột trong các mối quan hệ và học cách giao tiếp tốt hơn
Đương đầu với tin tức đau buồn hoặc mất mát
Vượt qua chấn thương liên quan đến lạm dụng hoặc bạo lực
Đối phó với một căn bệnh cụ thể
Quản lý các triệu chứng thể chất mãn tính

Ngoài ra, liệu pháp có thể cải thiện các rối loạn sức khỏe tâm thần như:

Phiền muộn
Rối loạn lo âu
Ám ảnh
Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
Rối loạn giấc ngủ
Rối loạn ăn uống
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
Rối loạn sử dụng chất gây nghiện
Rối loạn lưỡng cực
Tâm thần phân liệt
Rối loạn chức năng tình dục

Trong một số trường hợp, liệu pháp nhận thức – hành vi có hiệu quả nhất khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác như dùng thuốc.

Liệu pháp nhận thức – hành vi có nguy hiểm không?

Nhìn chung, có rất ít rủi ro khi điều trị bằng liệu pháp nhận thức – hành vi. Đôi khi, người mắc bệnh có thể cảm thấy khó chịu vì họ phải đối mặt với những cảm xúc hoặc trải nghiệm quá khắc nghiệt và khắc nghiệt. Trong một buổi trị liệu, khóc, khó chịu hoặc cảm thấy tức giận là một phần của liệu pháp. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cảm thấy kiệt sức về thể chất.

Một số hình thức trị liệu nhận thức-hành vi, chẳng hạn như liệu pháp tiếp xúc, có thể yêu cầu bệnh nhân đối mặt với các tình huống mà họ muốn tránh, ví dụ như ở trong một không gian chật hẹp, hạn chế nếu nhà trị liệu mắc chứng sợ hãi. Không gian hẹp. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng hoặc lo lắng tạm thời. Tuy nhiên, những rủi ro sẽ được giảm thiểu nếu bệnh nhân lựa chọn một bác sĩ trị liệu được đào tạo bài bản. Kết quả là, họ sẽ học được các kỹ năng đối phó để kiểm soát và vượt qua cảm giác tiêu cực hoặc nỗi sợ hãi.

Cần chuẩn bị gì để tham gia trị liệu?

Đầu tiên, chúng ta hãy Tìm một nhà trị liệu có uy tín. Người bệnh có thể nhờ bác sĩ, người quen đã từng điều trị giới thiệu. Nếu bạn muốn tự mình tìm hiểu, hãy kiểm tra với một hiệp hội địa phương hoặc các nguồn trực tuyến uy tín. Kiểm tra thông tin của nhà trị liệu, chẳng hạn như:

Hoàn cảnh ra đời và giáo dục. Các nhà trị liệu tâm lý được đào tạo có thể có một số chức danh công việc khác nhau, tùy thuộc vào trình độ học vấn và vai trò của họ. Hầu hết đều có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ với chuyên ngành tâm lý học tư vấn. Ngoài ra, một bác sĩ y khoa chuyên về sức khỏe tâm thần (bác sĩ tâm thần) có thể kê đơn thuốc cũng như hỗ trợ liệu pháp tâm lý.
Giấy chứng nhận và giấy phép. Đảm bảo rằng nhà trị liệu được chọn đáp ứng các yêu cầu cấp phép và chứng nhận có uy tín về tâm lý học.
Lĩnh vực chuyên môn. Hãy tìm hiểu về chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ trị liệu, vì tuy cùng hoạt động trong lĩnh vực tâm lý nhưng mỗi người thường sẽ nghiêng về một vấn đề tâm lý cụ thể. Người bệnh không chỉ nên chọn một bác sĩ điều trị giỏi mà cần phải phù hợp.

Tìm hiểu về chi phí liệu pháp, bao gồm cả việc bảo hiểm y tế có chi trả hay không. Một số chương trình trị liệu có giới hạn về số buổi bạn có thể tham gia. Thảo luận kỹ lưỡng với chuyên gia trị liệu trước khi đăng ký.

Hệ thống vấn đề đang gặp phải. Trước cuộc hẹn đầu tiên với nhà trị liệu, hãy nghĩ về những vấn đề bạn muốn giải quyết, những ưu tiên của bạn và chúng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào. Chuẩn bị trước để không bỏ lỡ bất cứ điều gì là một cách tuyệt vời để tận dụng tối đa thời gian buổi học của bạn.

Quá trình thực hiện liệu pháp nhận thức-hành vi

Liệu pháp nhận thức-hành vi có thể được tổ chức như một đối một hoặc theo nhóm. Một buổi trị liệu nhận thức-hành vi thường bao gồm:

Tìm hiểu về tình trạng sức khỏe tâm thần của bệnh nhân
Học và thực hành các kỹ thuật như thư giãn, đối phó, khả năng phục hồi, quản lý căng thẳng và quyết đoán

Liệu pháp nhận thức - hành vi chủ yếu xoay quanh việc bày tỏ suy nghĩ và thái độ về một vấn đề cụ thể đang gây ra ám ảnh hoặc rắc rối.

Điều gì sẽ xảy ra trong phiên giao dịch?

Vào buổi đầu tiên, nhà trị liệu thường sẽ thu thập thông tin về bệnh nhân và hỏi về vấn đề họ muốn giải quyết. Tình trạng sức khỏe thể chất và tình cảm hiện tại và trong quá khứ của bệnh nhân cũng sẽ được đào sâu hơn. Bệnh nhân được khuyến khích nói về những suy nghĩ và cảm xúc thực sự. Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy khó mở ra. Một nhà trị liệu có thể giúp mọi người thêm tự tin và thoải mái. Trong một số trường hợp, bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị kết hợp điều trị bằng thuốc, để tối ưu hóa liệu pháp. Trong quá trình trị liệu, bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm “bài tập về nhà”. Điều này nhằm giúp các em ghi nhớ và áp dụng những điều đã học vào cuộc sống hàng ngày.

Bệnh nhân cần lưu ý điều gì trong lần điều trị đầu tiên?

Buổi đầu tiên cũng là cơ hội để bệnh nhân xem xét sự phù hợp của bác sĩ điều trị. Hãy chú ý đến những điểm như:

Phương pháp tiếp cận của nhà trị liệu
Loại liệu pháp được đề xuất có phù hợp không?
Mục tiêu điều trị có được nhắm mục tiêu không?
Thời lượng của mỗi phiên
Số buổi tham dự

Có thể mất vài cuộc họp để nhà trị liệu hiểu đầy đủ về tình hình và mối quan tâm của bệnh nhân, đồng thời xác định cách hành động tốt nhất. Nếu người đó không cảm thấy thoải mái với nhà trị liệu trong suốt buổi đầu tiên, hãy thử gặp người khác. Mức độ hòa hợp cao giữa bệnh nhân và nhà trị liệu thực sự ảnh hưởng đến chất lượng của liệu pháp. Chắc hẳn ai cũng mong muốn chi phí điều trị sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Các bước phổ biến trong một phiên

Xác định một tình huống hoặc vấn đề rắc rối trong cuộc sống của bạn. Chúng có thể bao gồm các vấn đề như tình trạng sức khỏe, hôn nhân, cảm xúc tiêu cực hoặc các triệu chứng của rối loạn tâm thần. Công đoạn này cần có thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng vì nó quyết định 80% hướng xử lý.
Nhận thức được những suy nghĩ và cảm xúc cá nhân về những vấn đề này. Khi bệnh nhân đã xác định được các vấn đề cần được giải quyết, bác sĩ chuyên khoa được khuyến khích chia sẻ những suy nghĩ về vấn đề đó. Bác sĩ chuyên khoa sẽ để bệnh nhân tự trình bày. Điều này cho phép quan sát thái độ của bệnh nhân đối với một vấn đề cụ thể. Người đó cũng có thể được yêu cầu ghi nhật ký về cảm xúc.
Xác định những suy nghĩ tiêu cực. Để giúp thân chủ nhận ra các kiểu suy nghĩ và hành vi có thể gây ra vấn đề, nhà trị liệu sẽ yêu cầu chú ý đến các phản ứng thể chất, cảm xúc và hành vi khác nhau đối với tình huống. Thường thì bệnh nhân sẽ không nhận ra có vấn đề trong suy nghĩ của họ, đó là lúc bác sĩ trị liệu vào cuộc.
Định hình lại suy nghĩ tiêu cực. Nhà trị liệu sẽ khuyến khích người bệnh tự hỏi xem liệu quan điểm có dựa trên sự thật hay chỉ là cảm xúc chủ quan. Đây thường là phần khó nhất của phiên. Bệnh nhân thường có lối suy nghĩ đã ăn sâu. Tuy nhiên, khi rèn luyện tư duy tích cực, những thói quen mới sẽ hình thành và tạo ra hành vi tốt hơn.

Liệu pháp nhận thức - hành vi xoay quanh việc thay đổi suy nghĩ và cảm xúc để tạo thói quen hành động

Bảo mật của liệu pháp nhận thức-hành vi

Các cuộc trao đổi giữa bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân luôn được bảo mật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ trị liệu sẽ cần phải báo cáo nếu có mối đe dọa đến sự an toàn của bệnh nhân hoặc khi luật pháp yêu cầu. Những tình huống này bao gồm:

Có nguy cơ trực tiếp (ngay lập tức hoặc sắp xảy ra) cho bệnh nhân
Có nguy hiểm liên quan đến tính mạng con người
Có những trường hợp liên quan đến lạm dụng trẻ em hoặc người lớn bị ốm / tàn tật
Bệnh nhân không thể tự chăm sóc cho mình một cách an toàn.

Cần lưu ý điều gì khi tham gia trị liệu?

Dưới đây là các bước để tận dụng tối đa liệu pháp:

Hợp tác với các chuyên gia. Liệu pháp có hiệu quả cao nhất khi người tham gia tích cực làm theo hướng dẫn của nhà trị liệu. Sự hợp tác giữa hai bên hỗ trợ việc thiết lập mục tiêu và đánh giá tiến độ theo thời gian.
Cởi mở và trung thực. Sự thành công của liệu pháp phụ thuộc vào sự sẵn sàng chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và kinh nghiệm của bệnh nhân.
Bám sát kế hoạch điều trị. Khi chán nản hoặc thiếu động lực, người bệnh thường không tham gia đầy đủ các buổi trị liệu, dẫn đến quá trình điều trị bị gián đoạn. Hãy cố gắng hoàn thành và tuân thủ theo yêu cầu từ chuyên gia.
Đừng mong đợi kết quả ngay lập tức. Những vấn đề liên quan đến tình cảm thường khiến chúng ta cảm thấy đau lòng, nhưng cảm xúc cần có thời gian để giải quyết. Những buổi trị liệu ban đầu là khó nhất và đòi hỏi sự kiên nhẫn.
Làm bài tập về nhà “. Nếu được yêu cầu, ghi nhật ký hoặc thực hiện các hoạt động khác ngoài việc tham gia trị liệu thường xuyên. Thực hiện các bài tập này giúp bệnh nhân biết cách áp dụng các bài học và hình thành thái độ tích cực.

Nếu bạn cảm thấy việc điều trị không mang lại kết quả khả quan, hãy thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân và nhà trị liệu có thể cần quyết định thực hiện một số thay đổi hoặc thử một cách tiếp cận khác.

Kết quả của liệu pháp nhận thức-hành vi

Liệu pháp nhận thức – hành vi thường được coi là liệu pháp ngắn hạn. Một liệu trình kéo dài từ khoảng 5 đến 20 buổi. Bệnh nhân và bác sĩ chuyên khoa có thể thảo luận để xác định thời gian điều trị phù hợp.

Liệu pháp này có thể không chữa khỏi hoàn toàn tình trạng của bệnh nhân. Mặc dù vậy, người đó có thể rèn luyện trí lực để xử lý tình huống một cách lành mạnh. Từ đó, bản thân họ sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân và cuộc sống của mình.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Liệu pháp nhận thức hành vi. https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/conition-behavioral-therapy/about/pac-20384610. Ngày truy cập 21/11/2019

Chuyên sâu: Liệu pháp Hành vi Nhận thức. https://psychcentral.com/lib/in-depth-cognitive-behavioral-therapy/ Truy cập 21/11/2019

Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT) https://www.verywellmind.com/what-is-cognitive-behavior-therapy-2795747. Ngày truy cập 21/11/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *