Liệu pháp ánh sáng

Chia sẻ

Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng

Tìm hiểu chung

Liệu pháp ánh sáng là gì?

Liệu pháp ánh sáng hoặc liệu pháp quang trị liệu là một phương pháp điều trị nhằm điều trị chứng trầm cảm theo mùa (SAD) và một số tình trạng sức khỏe khác bằng cách tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo. Trong quá trình điều trị bằng ánh sáng, bệnh nhân sẽ ngồi hoặc làm việc gần một thiết bị phát sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Ánh sáng được điều khiển trong một khoảng thời gian nhất định hoặc chỉ vào một thời điểm cụ thể trong ngày.

Liệu pháp ánh sáng được cho là ảnh hưởng đến các chất hóa học nội sinh của não liên quan đến tâm trạng và giấc ngủ, do đó làm giảm các triệu chứng của SAD. Sử dụng thiết bị trị liệu bằng ánh sáng cũng có thể cải thiện các triệu chứng của nhiều loại trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ.

Khi nào bạn cần liệu pháp ánh sáng?

Liệu pháp ánh sáng có thể được thực hiện trong các trường hợp sau:

Bác sĩ chỉ định điều trị một bệnh lý nào đó (chẳng hạn như trầm cảm theo mùa) Bệnh nhân muốn một liệu trình điều trị an toàn và ít tác dụng phụ Cần tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm hoặc tham khảo ý kiến ​​chuyên gia sức khỏe tâm thần (tâm lý trị liệu) Thuốc chống trầm cảm nên cần tránh khi mang thai hoặc cho con bú Giảm liều thuốc chống trầm cảm Cần điều chỉnh lịch làm việc ban đêm

Liệu pháp ánh sáng được sử dụng như một phương pháp điều trị cho một số tình trạng sức khỏe bao gồm:

Trầm cảm theo mùa Các loại trầm cảm không theo mùa Rối loạn nhịp điệu tuần hoàn chẳng hạn như máy bay phản lực Rối loạn giấc ngủ Sa sút trí tuệ

Cần phân biệt với liệu pháp trong điều trị các bệnh ngoài da như vảy nến, vàng da sơ sinh… dù cùng một thuật ngữ. Rối loạn da sử dụng đèn phát tia cực tím (UV) trong khi phương pháp được đề cập trong bài viết này lọc tia UV vì nó có thể gây hại cho mắt và da của bệnh nhân.

Những điều cần cẩn thận

Đọc sách trước đèn trị liệu bằng ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng có nguy hiểm không?

Nhìn chung, đây là một phương pháp an toàn. Tuy nhiên, nếu các tác dụng phụ xảy ra, chúng thường nhẹ và không kéo dài, chẳng hạn như:

Căng mắt Nhức đầu Buồn nôn Khó chịu hoặc kích động Buồn nôn, hưng phấn, tăng động hoặc kích động, các trạng thái liên quan đến rối loạn lưỡng cực

Nếu chúng xảy ra, các tác dụng phụ có thể tự biến mất trong vòng vài ngày sau khi bắt đầu điều trị bằng đèn chiếu. Để kiểm soát những tác dụng phụ này, bệnh nhân có thể giảm thời gian điều trị, di chuyển xa hơn khỏi thiết bị phát sáng, nghỉ ngơi giữa các phiên điều trị dài hoặc thay đổi thời gian điều trị.

Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả tốt nhất, bệnh nhân cần được sự giám sát của chuyên gia y tế trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, hãy đảm bảo những điều sau:

Tình trạng da ổn định. Do da sẽ phải tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài nên nếu đối tượng có làn da nhạy cảm với ánh sáng (như lupus ban đỏ hệ thống) thì không nên thực hiện liệu pháp này.
Không dùng thuốc làm tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như một số loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm hoặc chất bổ sung thảo dược từ St. John’s Wort.
Không có bệnh về mắtlàm cho mắt nhạy cảm hơn và dễ bị tổn thương bởi ánh sáng

Một số rủi ro khác có thể đến từ:

Tia cực tím. Các thiết bị cho liệu pháp ánh sáng phải được thiết kế để lọc tia cực tím có hại. Tuy nhiên, một số thiết bị có thể không lọc được tất cả. Tia cực tím gây hại cho da và mắt. Tương tự, người bệnh không nên thay thế thiết bị này bằng các phương pháp thuộc da như giường, buồng nhuộm da để điều trị bệnh.
Thận trọng khi sử dụng ở những người bị rối loạn lưỡng cực. Liệu pháp có thể gây hưng cảm ở một số người bị rối loạn lưỡng cực, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu trị liệu.

Quá trình thực hiện

sống với đèn trị liệu bằng ánh sáng

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Trước khi đi làm

Mặc dù không cần đơn thuốc, một người vẫn nên đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần để xem xét liệu pháp ánh sáng. Bác sĩ sẽ giúp người bệnh lựa chọn thiết bị phát sáng phù hợp, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng và hạn chế tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thông thường, hầu hết những người bị SAD bắt đầu điều trị bằng liệu pháp ánh sáng vào đầu mùa thu, kéo dài đến hết mùa xuân. Nếu trầm cảm thường gặp vào mùa thu và mùa đông, khi thời tiết nhiều mây hoặc mưa, các triệu chứng cũng trở nên trầm trọng hơn. Lúc này, bệnh nhân có thể điều chỉnh mức độ ánh sáng điều trị dựa trên thời gian không có ánh sáng mặt trời và các triệu chứng.

Nếu có nhu cầu thử liệu pháp ánh sáng trong điều trị trầm cảm không theo mùa hoặc một tình trạng bệnh lý khác, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia của bạn.

Trong khi làm

Trong các buổi trị liệu bằng ánh sáng, bệnh nhân sẽ ngồi hoặc làm việc gần các thiết bị phát sáng (hộp đèn). Để phát huy tác dụng, ánh sáng từ hộp đèn phải chiếu gián tiếp vào mắt. Nếu mắt bạn đang mở, không nên nhìn thẳng vào hộp đèn vì ánh sáng chói có thể gây hại cho mắt của bạn. Luôn tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ và hướng dẫn từ nhà sản xuất thiết bị.

Liệu pháp ánh sáng cần có thời gian và sự nhất quán. Người bệnh có thể đặt hộp đèn trên bàn tại nhà hoặc tại văn phòng để có thể vừa sinh hoạt hàng ngày (đọc, sử dụng máy tính, viết, xem TV, nói chuyện điện thoại hoặc ăn uống) vừa thực hiện các hoạt động trị liệu bằng ánh sáng. sáng. Cần tuân thủ lộ trình điều trị nhưng không nên quá lạm dụng.

Liệu pháp này đạt hiệu quả cao nhất khi có sự kết hợp giữa cường độ ánh sáng, thời lượng và thời điểm.

Cường độ.Cường độ ánh sáng của hộp đèn được biểu thị bằng lux. Đối với trầm cảm theo mùa, mức khuyến nghị là 10.000 lux ở khoảng cách 40-60cm tính từ mặt.
Thời gian. Với hộp đèn 10.000 lux, bệnh nhân có thể thực hiện trị liệu hàng ngày trong khoảng 20 – 30 phút. Tuy nhiên, nếu sử dụng hộp đèn có cường độ ánh sáng thấp hơn như 2.500 lux thì cần có phiên dài hơn. Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất và làm theo lời khuyên của bác sĩ. Bệnh nhân có thể bắt đầu với các đợt điều trị ngắn, sau đó tăng dần thời gian điều trị.
Thời gian. Đối với hầu hết mọi người, liệu pháp ánh sáng có hiệu quả nhất khi được thực hiện vào sáng sớm, sau khi thức dậy. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định lịch trình quang trị liệu nào là tốt nhất cho bạn.

Liệu pháp ánh sáng không được đảm bảo hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng có thể thực hiện các bước để tận dụng tối đa:

Chọn loại hộp đèn phù hợp. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định mua thiết bị trị liệu bằng ánh sáng để chọn loại có độ sáng và tính năng phù hợp, sử dụng tiện lợi.
Kiên nhẫn. Duy trì liệu pháp như một thói quen hàng ngày để tăng mức độ cải thiện theo thời gian. Nếu không thể thực hiện hàng ngày, bạn có thể ngưng 1-2 ngày nhưng nên theo dõi tâm trạng và các triệu chứng khác và cố gắng thu xếp thực hiện liệu trình mỗi ngày.
Theo dõi thời gian. Nếu liệu pháp bị gián đoạn, các triệu chứng có thể trở lại. Vì vậy, cần theo dõi thời điểm bắt đầu và kết thúc liệu trình để lập thời gian biểu cho những năm tiếp theo.
Thêm các phương pháp điều trị khác. Nếu các triệu chứng không đáp ứng với liệu pháp ánh sáng, có thể cần điều trị bổ sung. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị khác, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp tâm lý.

Kết quả của liệu pháp

Kết quả của liệu pháp ánh sáng là gì?

Liệu pháp ánh sáng là một cách để giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm theo mùa hoặc các chứng trầm cảm khác. Từ đó, giúp nâng cao mức năng lượng của bệnh nhân, cải thiện tinh thần để họ tự tin hơn về bản thân và cuộc sống của mình.

Liệu pháp thường bắt đầu có hiệu quả trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời hạn hiệu lực có thể kéo dài từ 2 tuần trở lên.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

PyloStress không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Liệu pháp ánh sáng. https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/light-therapy/about/pac-20384604 Truy cập 21/5/2020

Liệu pháp ánh sáng cho người mắc chứng mất ngủ. https://www.sleepfoundation.org/insatology/treatment/light-therapy-ins mất ngủ-sufferers Truy cập 21/5/2020

Loạn lạc theo mùa: đưa ra ánh sáng. https://www.health.harvard.edu/blog/seasonal-affective-disorder-bring-on-the-light-201212215663 Truy cập 21/5/2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *