Hội chứng tiểu đêm: Một chứng rối loạn tâm thần ít được biết đến

Chia sẻ

Hội chứng tiểu đêm: Một chứng rối loạn tâm thần ít được biết đến

Hội chứng tiểu đêm: Một chứng rối loạn tâm thần ít được biết đến

Hội chứng ăn đêm là một dạng rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến cả nam và nữ và được đặc trưng bởi thói quen ăn khuya.

Bạn có tuân thủ chế độ ăn kiêng của mình vào ban ngày, nhưng sự quyết tâm này dường như biến mất khi màn đêm buông xuống? Mặt khác, có những người không bao giờ đói vào buổi sáng và chỉ ăn bữa đầu tiên vào buổi chiều.

Nếu bạn thấy mình ăn một lượng lớn thức ăn vào ban đêm hoặc thậm chí thức dậy vào đêm muộn chỉ để ăn, rất có thể bạn đang mắc một dạng rối loạn ăn uống được gọi là hội chứng ăn đêm.

Mời bạn cùng PyloStress khám phá căn bệnh hiếm gặp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và cách cải thiện.

Dấu hiệu của hội chứng ăn đêm

Những người mắc hội chứng ăn đêm sẽ gặp phải các triệu chứng như:

Ăn uống lén lút Thừa cân hoặc béo phì Luôn lo lắng về ngoại hình của mình Cảm thấy xấu hổ về hành vi của mình Thức dậy rất muộn chỉ để ăn Ăn rất ít hoặc thậm chí không vào buổi sáng Thường thất bại khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân Khi ăn vào ban đêm, thường chọn những thực phẩm có calo cao Luôn muốn ăn vào giữa đêm dù đói hay không và tin rằng chỉ ăn no mới có thể tiếp tục ngủ.

Nguyên nhân của hội chứng ăn đêm

Cô gái mở tủ lạnh

Nguyên nhân của hội chứng này rất đa dạng, nhưng thường có nhiều yếu tố góp phần. Đôi khi nhiều người hình thành thói quen ăn đêm trong thời gian còn ngồi trên ghế giảng đường và không thể bỏ được ngay cả khi đã đi làm.

Những người nghiện công việc cũng có xu hướng bỏ bữa sáng và bữa trưa chỉ để hoàn thành công việc và sau đó bù lại bằng cách ăn nhiều hơn vào ban đêm.

Trớ trêu thay, hội chứng ăn đêm có thể là một phản ứng của chế độ ăn kiêng. Khi mọi người hạn chế lượng calo nạp vào ban ngày, cơ thể sẽ báo hiệu cho não rằng nó cần thức ăn và bạn thường phải ăn bù vào ban đêm. Mặt khác, thói quen ăn khuya cũng có thể là một phản ứng với căng thẳng.

Những người mắc hội chứng ăn đêm thường đạt được thành tích cao ở nơi làm việc hoặc trường học, nhưng phong cách ăn uống này ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp hoặc quản lý các nhiệm vụ liên quan đến công việc. Ngoài ra, chúng cũng phát triển các loại hormone khác nhau, dẫn đến cơn đói của chúng chỉ xuất hiện không đúng lúc.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Những người mắc hội chứng ăn đêm thường gặp vấn đề về cân nặng, vì vậy họ dễ mắc các vấn đề liên quan, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, bệnh túi mật cũng tăng cao.

Mặt khác, bệnh nhân cũng thường có tiền sử lạm dụng chất kích thích và cũng có thể bị trầm cảm và rối loạn giấc ngủ.

Làm thế nào để điều trị hội chứng ăn đêm?

Cô gái thừa cân và bác sĩ

Cũng như các chứng rối loạn ăn uống khác, việc điều trị hội chứng ăn uống vô độ thường phải kết hợp nhiều liệu pháp.

Quá trình này thường bắt đầu bằng việc thảo luận với bệnh nhân về tình trạng của chính họ để họ nhận thức rõ hơn về cách ăn uống của mình và bắt đầu xác định các yếu tố ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của họ.

Cải thiện việc ăn khuya cũng bao gồm đánh giá và trị liệu dinh dưỡng, tập thể dục sinh lý và liệu pháp hành vi nhận thức tích hợp (CBT), liệu pháp hành vi biện chứng (DBT), liệu pháp giữa các cá nhân, v.v. (CNTT) và quản lý căng thẳng.

Cuối cùng, người bệnh cũng cần được củng cố để hiểu rằng việc ăn đêm không phải lỗi của họ. Nếu tâm lý được cải thiện thì cơ hội điều trị khỏi bệnh cũng sẽ cao hơn.

Phương Uyên / PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Hội chứng ăn đêm https://www.verywellmind.com/what-is-night-eating-syndrome-4171515 truy cập 11/11/2019

Hội chứng ăn đêm https://www.waldeeatingdisorders.com/popular-searches/night-eating-syndrome-nes/ truy cập ngày 11/11/2019

Hội chứng ăn đêm: Rối loạn ăn uống mà chúng ta cần nói về https://www.eatingrecoverycenter.com/blog/may-2018/night-eating-syndrome-the-eating-disorder-we-need-to-talk-about date truy cập 11/11/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *