Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Chia sẻ

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Định nghĩa

Hội chứng mệt mỏi mãn tính (suy nhược mãn tính) là gì?

Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) hay còn gọi là suy nhược mãn tính là tình trạng suy nhược, đau cơ, khó tập trung, mệt mỏi kéo dài ít nhất 6 tháng, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hàng ngày. ngày. Hội chứng mệt mỏi mãn tính có thể xảy ra đột ngột và kéo dài hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm. Đối với người bệnh có chế độ sinh hoạt tốt, lành mạnh thì bệnh có thể được cải thiện hoặc chữa khỏi sau 2 đến 3 năm.

Những ai thường mắc phải hội chứng mệt mỏi mãn tính (suy nhược mãn tính)?

Những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính phổ biến nhất là phụ nữ, trong độ tuổi từ 25 đến 45.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính hiếm gặp ở trẻ em. Nó vẫn có thể xảy ra ở thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em gái. Không giống như người lớn, trẻ em có thể phát triển hội chứng mệt mỏi mãn tính sau khi bị cúm hoặc một số bệnh tương tự.

Các triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính (suy nhược mãn tính) là gì?

Hội chứng mệt mỏi mãn tính thường có các triệu chứng phổ biến như:

Mệt mỏi suốt cả ngày; Giảm trí nhớ ngắn hạn, kém tập trung; Đau đầu dữ dội; Đau nhức cơ bắp; Viêm khớp; Đau họng, sưng hạch bạch huyết ở cổ; Ngủ không ngon hoặc muốn ngủ nhiều hơn bình thường.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Mệt mỏi có thể là triệu chứng của một số bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc rối loạn tâm lý. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu quá mệt mỏi, khó tập trung, mệt mỏi trong thời gian dài hoặc gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên.

Lý do

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng mệt mỏi mãn tính (suy nhược mãn tính)?

Nguyên nhân chính xác của hội chứng mệt mỏi mãn tính vẫn chưa được biết. Trong một số trường hợp, vấn đề với hệ thống miễn dịch (hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại nhiễm trùng) hoặc căng thẳng có thể gây ra hội chứng này.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính (suy nhược mãn tính)?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính bao gồm:

Tuổi tác: hội chứng mệt mỏi mãn tính thường gặp nhất ở độ tuổi từ 40 đến 50; Giới tính: phụ nữ thường được chẩn đoán mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính hơn nam giới; Căng thẳng: Khó giải tỏa căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Chỉ vì bạn không có các yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Các dấu hiệu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Sự đối xử

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị hội chứng mệt mỏi mãn tính (suy nhược mãn tính)?

Sự chăm sóc từ bác sĩ và gia đình của bạn là quan trọng để điều trị hội chứng mệt mỏi mãn tính. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm để giảm đau cơ và thuốc chống trầm cảm. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tập thể dục thường xuyên hơn và ăn một chế độ ăn hợp lý và cân bằng hơn. Tư vấn và liệu pháp hành vi có thể giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng suy nhược mãn tính.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng mệt mỏi mãn tính (suy nhược mãn tính)?

Không có xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán CFS. Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng đã xuất hiện ít nhất 6 tháng, bao gồm: các vấn đề về trí nhớ hoặc khả năng tập trung, đau họng, sưng hạch bạch huyết, đau cơ, đau đầu, đau khớp và ngủ kém, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, không đỡ hơn khi nghỉ ngơi, các triệu chứng dai dẳng.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của hội chứng mệt mỏi mãn tính (suy nhược mãn tính)?

Bạn có thể dễ dàng kiểm soát hội chứng mệt mỏi mãn tính nếu bạn:

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và dùng thuốc thường xuyên; Luôn giữ tinh thần thoải mái; Bắt đầu một chương trình tập thể dục dựa trên lời khuyên của bác sĩ; Không tập thể dục quá sức; Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo, nhiều chất xơ; Đừng nản lòng nếu việc điều trị không hiệu quả; Gọi cho bác sĩ nếu các triệu chứng xấu đi sau khi bắt đầu điều trị.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc gợi ý nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có câu trả lời tốt nhất.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Tải xuống

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *