Hội chứng cai caffein

Chia sẻ

Hội chứng cai caffein

Hội chứng cai caffein

Caffeine là một chất kích thích tâm lý, có tác dụng mang lại cảm giác tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, giảm mệt mỏi. Tuy nhiên, sau một thời gian thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn caffein, bạn có thể gặp phải hội chứng cai caffein nếu dừng đột ngột.

Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015–2020 cho người Mỹ, người lớn không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine mỗi ngày để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Lượng caffein trên tương đương với khoảng 4 tách cà phê, với mỗi cốc khoảng 237ml.

Tìm hiểu chung

Hội chứng cai caffein là gì?

Khi cơ thể trở nên phụ thuộc vào caffeine để tinh thần minh mẫn và tỉnh táo, việc ngừng tiêu thụ đột ngột những đồ uống có chất kích thích này có thể gây ra hội chứng cai caffeine. Các triệu chứng thường bắt đầu khoảng 12–24 giờ sau khi ngừng uống rượu.

Tùy thuộc vào từng người, các triệu chứng cai caffein có thể chỉ xuất hiện trong 3–6 giờ hoặc kéo dài đến 1 tuần.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của việc cai caffein

Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng cai caffeine bao gồm:

Đau đầu

Một trong những triệu chứng chính của việc cai caffein là đau đầu dữ dội và có nhiều điểm tương đồng với chứng đau nửa đầu. Tình trạng này đi kèm với chứng giãn tĩnh mạch (các mạch máu mở rộng) ở đầu và cổ, có thể gây ra đau đầu ở một bên đầu.

Nhiều dấu hiệu khác của việc cai caffein tương tự như biểu hiện của chứng đau nửa đầu.

Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn và đau bụng là những triệu chứng cai caffein phổ biến hơn là nôn. Buồn nôn là một cảm giác rất khó chịu, khiến bạn luôn có cảm giác muốn nôn.

Tâm trạng tiêu cực

Ngừng caffeine đột ngột có thể gây ra một loạt các tác động tiêu cực đến tâm trạng, từ cảm thấy chán nản và lo lắng đến cáu kỉnh và cáu kỉnh. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường chỉ là tạm thời và sẽ hết khi cuộc “cai nghiện” kết thúc.

Trạng thái tinh thần không tỉnh táo

Triệu chứng này đã được mô tả theo nhiều cách khác nhau nhưng đều liên quan đến việc não bộ không hoạt động bình thường do ngừng tiêu thụ caffeine đột ngột. Các thử nghiệm cho thấy đây không chỉ là cảm giác cá nhân mà hiệu suất thực hiện các nhiệm vụ thực sự giảm sút.

Chóng mặt, choáng váng

Cảm giác lâng lâng và chóng mặt cũng là những triệu chứng thường gặp trong hội chứng cai caffein.

Các triệu chứng cai caffein thường bắt đầu trong vòng 12–24 giờ kể từ lần tiêu thụ cuối cùng và giai đoạn này có thể kéo dài từ 2–10 ngày.

Lý do

Nguyên nhân gây ra hội chứng cai caffein?

Thông thường, caffein có tác dụng co mạch, làm thu hẹp mạch máu và giảm lưu lượng máu. Với việc uống caffeine thường xuyên, các mạch máu dần quen với sự co thắt này.

Việc ngừng tiêu thụ caffeine đột ngột sẽ kích hoạt phản ứng, khiến các mạch máu mở rộng. Điều này có thể dẫn đến đau đầu.

Những người thường xuyên tiêu thụ caffeine có xu hướng có nhiều thụ thể adenosine hơn. Do đó, bạn có nhiều khả năng bị đau đầu khi ngừng uống caffeine.

Hầu hết các triệu chứng cai caffein xuất hiện do phản ứng của cơ thể. Để hạn chế điều này, bạn có thể giảm dần lượng caffeine thay vì dừng lại đột ngột.

Sự đối xử

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Phương pháp để giảm các triệu chứng cai nghiện caffein

Hội chứng này thường chỉ kéo dài 2-9 ngày, với cường độ cao nhất xảy ra trong vòng 24–51 giờ sau khi ngừng tiêu thụ caffeine.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trên kéo dài có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường. Đừng lo lắng, có một số điều bạn có thể thử để giảm hoặc tránh cai caffeine:

Cắt giảm lượng caffein từ từ. Việc dừng thuốc đột ngột có thể khiến cơ thể không kịp thích ứng, khiến các triệu chứng cai nghiện trở nên trầm trọng hơn. Cắt giảm lượng caffeine dần dần có thể làm dịu các triệu chứng khó chịu.
Giảm lượng caffeine trong đồ uống. Nếu bạn đã quen uống cà phê nguyên chất, hãy thử chuyển sang loại cà phê decaf (tức cà phê đã khử caffein) để giảm dần sự phụ thuộc vào chất kích thích này. Một giải pháp thay thế tốt hơn là thay thế cà phê bằng các loại trà thảo mộc decaf.
Uống đủ nước. Giữ đủ nước là rất quan trọng trong quá trình cai caffein. Khi bị mất nước, các triệu chứng như đau đầu và mệt mỏi có thể trầm trọng hơn.
Ngủ đủ giấc. Để hạn chế tình trạng mệt mỏi và uể oải, hãy cố gắng ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm.
Tăng cường năng lượng một cách tự nhiên, lành mạnh. Nếu bạn cảm thấy ít năng lượng hơn sau khi ngừng tiêu thụ caffeine, hãy thử các cách để cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của bạn như tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống và giảm bớt. căng thẳng…

Mặc dù việc ngừng sử dụng và lệ thuộc caffeine ban đầu có thể khiến bạn cảm thấy cáu kỉnh và khó chịu, nhưng đây chỉ là những phản ứng tạm thời. Sau đó, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng thích nghi và trở lại trạng thái bình thường.

PyloStress không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rút tiền từ Caffeine kéo dài bao lâu? https://www.verywellmind.com/what-to-expect-from-caffeine-withdrawal-21844. Ngày truy cập 10/01/2020.

Các triệu chứng của cai caffein. https://www.medicalnewstoday.com/articles/324768.php. Ngày truy cập 10/01/2020.

Những điều cần biết về chứng đau đầu khi cai caffein. https://www.medicalnewstoday.com/articles/326950.php. Ngày truy cập 10/01/2020.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *