Hoang tưởng ghen tuông và cách nó giết chết các mối quan hệ

Chia sẻ

Hoang tưởng ghen tuông và cách nó giết chết các mối quan hệ

Hoang tưởng ghen tuông và cách nó giết chết các mối quan hệ

Hoang tưởng ghen tuông (hội chứng Othello) là một dạng rối loạn nhân cách hoang tưởng. Nghi ngờ kèm theo các hành động bốc đồng là đặc điểm của tình trạng này. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

Ghen tuông là điều khá bình thường trong tình yêu. Điều độ, nó giúp cuộc yêu thú vị và bền lâu hơn. Tuy nhiên, khi tình trạng ghen tuông diễn ra thường xuyên và trở nên mất kiểm soát, bạn cần lưu ý. Sự ghen tuông hoang tưởng giết chết các mối quan hệ giống như ai đó liên tục đổ nước nóng vào chậu cây.

Ghen tuông ảo tưởng là gì?

Hội chứng này được các chuyên gia sức khỏe tâm thần đặt tên theo tác phẩm kinh điển rất thành công Othello: Vị tướng Maroc ở Venice (Othello: The Moor of Venice) của Shakespeare. Nhân vật chính trong vở kịch là Tướng quân Othello, một người đàn ông đến từ Maroc luôn nghi ngờ về sự không chung thủy của vợ mình, Desdemona. Cuối cùng, không kiềm chế được cơn ghen, Othello đã giết vợ rồi tự sát.

Các chuyên gia đã tìm ra nhiều điểm tương đồng giữa Othello và những người mắc chứng ghen tuông hoang tưởng. Người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn và bị ám ảnh bởi sự nghi ngờ không chính đáng đối với người mình yêu.

Không dừng lại ở đó, người mắc chứng hoang tưởng ghen tuông luôn đưa ra những nhận định của bản thân, đồng thời khẳng định đối tác là kẻ giả tạo. Bệnh thường kèm theo nhiều chứng bệnh tâm thần khác như mê tín dị đoan, mê tín dị đoan, v.v.

Các triệu chứng phổ biến của chứng hoang tưởng ghen tuông

Các triệu chứng của hoang tưởng ghen tuông

Theo “Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần”, ấn bản thứ 5 (DSM-5), hội chứng Othello là một loại rối loạn ghen tuông hoang tưởng. Điều đó có nghĩa là, trục cơ bản của chứng rối loạn này là sự ghen tuông tột độ. Tất cả những suy nghĩ của bệnh nhân đều ủng hộ ý tưởng về sự không chung thủy của đối tác.

Những người mắc chứng hoang tưởng ghen tuông hành xử hoàn toàn phi lý trí. Mối quan tâm lớn nhất của họ trong các mối quan hệ lãng mạn là việc tìm kiếm cẩn thận bằng chứng cho thấy đối tác không chung thủy. Tuy nhiên, họ chỉ nhìn thấy những gì họ muốn xem mà không xem xét tính hợp lý của các bằng chứng liên quan.

Người bệnh sẽ liên tục kiểm tra điện thoại di động, máy tính cá nhân của bạn tình. Sự mù quáng cũng thể hiện ở ý tưởng rằng đối tác của bạn đã thay đổi thói quen kể từ khi phản bội họ.

Hội chứng Othello có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hành vi ghen tuông dễ dẫn đến mất kiểm soát và gây hại cho những người xung quanh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng họ là nạn nhân của một âm mưu và cảm thấy bị phản bội hết lần này đến lần khác.

Những người xung quanh đóng vai trò quan trọng trong sự ghen tuông của bệnh nhân. Trong vở kịch nổi tiếng trên, Lago – trung úy của Othello là người khơi dậy mối nghi ngờ đầu tiên của Othello đối với vợ mình.

Dưới đây là một số khía cạnh có thể giúp bạn xác định xem ai đó có mắc chứng ghen tuông hoang tưởng hay không:

Hành vi bốc đồng và bạo lực Thường xuyên tra hỏi và kiểm soát cuộc sống và các mối quan hệ của đối tác Kiểm tra thói quen của đối tác để đảm bảo không có thay đổi Liên tục nghi ngờ về lòng trung thành tưởng tượng về hành vi phản bội của đối tác Không kiểm soát được lời nói và hành động khi ghen Liên tục bào chữa cho sự nghi ngờ của mình

Nguy hiểm của hội chứng này là theo thời gian, người bệnh không chỉ ghen tuông với bạn đời mà còn ghen tuông với tất cả những người xung quanh. Những lời giải thích là vô nghĩa đối với người mắc chứng ghen tuông ảo tưởng. Đối với họ, không có gì là ngẫu nhiên và mọi cử chỉ của bạn đời đối với người khác phái đều là tín hiệu của một mối quan hệ mờ ám.

Theo Healthline, những người ghen tuông luôn cảm thấy tình yêu mà họ nhận được là quá ít. Họ thường sống trong cảm giác bất an, hận thù và thậm chí có những hành vi nguy hiểm đối với những “tình địch” trong tưởng tượng.

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng ghen tuông

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng ghen tuông

Cũng như nhiều dạng rối loạn nhân cách hoang tưởng khác, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào giải thích được đầy đủ nguyên nhân của hoang tưởng ghen tuông. Tuy nhiên, các chuyên gia xác định nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của tình trạng này. Nghiện rượu, tâm thần phân liệt hoặc nghiện ma túy là một vài yếu tố quan trọng.

Bên cạnh đó, các vấn đề thoái hóa thần kinh như Alzheimer hoặc Parkinson cũng liên quan đến hội chứng Othello. Điều đó giải thích tại sao bệnh thường khởi phát ở người cao tuổi. Mặc dù các triệu chứng không khác nhau theo giới tính nhưng những thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới.

Hoang tưởng ghen tuông cũng liên quan đến các vấn đề xã hội, công việc, tình trạng hôn nhân, văn hóa và tín ngưỡng.

Điều trị chứng ghen tuông hoang tưởng

Bệnh thường phát triển âm ỉ trong nhiều năm nên rất khó chẩn đoán. Điều trị bệnh cần có sự giám sát và tiến hành của các bác sĩ chuyên khoa tâm thần giàu kinh nghiệm. Quá trình hồi phục mang tính chủ quan, phụ thuộc vào tình trạng và ý thức của bệnh nhân.

Nếu được điều trị đúng cách, bệnh nhân sẽ dần kiểm soát được cơn ghen, đồng thời có được tâm lý an tâm. Để làm được điều này, nhà trị liệu phải có đánh giá toàn diện về bệnh nhân, từ đó tìm ra nguồn gốc của sự ghen tuông vô cớ. Bác sĩ cũng sẽ sớm xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, giúp người bệnh nắm được tình trạng bệnh hiện tại.

Trong số các phương pháp điều trị chứng hoang tưởng, liệu pháp nhận thức hành vi được coi là hiệu quả nhất. Theo đó, nhà trị liệu sử dụng các kỹ thuật hành vi như tiếp xúc, phòng ngừa phản ứng và tái cấu trúc nhận thức. Đối với những trường hợp quá nặng, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc chống loạn thần. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ nhiều tháng đến nhiều năm. Vì vậy, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn của người bệnh.

Đối tác nên đi cùng với bệnh nhân trong mỗi buổi trị liệu để được đồng cảm hơn và ngăn ngừa những hiểu lầm có thể xảy ra. Không nên chỉ trích người bệnh vì sẽ khiến họ khó kiềm chế cơn nóng giận, dễ nảy sinh những hành vi nguy hiểm.

Như vậy, hội chứng Othello (hoang tưởng ghen tuông) là một dạng rối loạn tâm thần có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng. Bệnh có thể trở thành mãn tính, và thường khó duy trì các mối quan hệ tình cảm. Ngay khi phát hiện ai đó gặp phải các triệu chứng này, hãy đưa họ đến bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Hội chứng Othello – Ghen tuông không thể kiểm soát và bệnh lý

https://exploringyourmind.com/othello-syndrome-uncontrollable-and-pathological-jionaryy/

Ngày truy cập: 18/12/2019

8 cách lành mạnh để đối phó với sự ghen tuông

https://psychcentral.com/blog/8-healthy-ways-to-deal-with-jionaryy/

Ngày truy cập: 18/12/2019

Bộ giải mã Delusionel

https://www.webmd.com/schizophrenia/guide/delusional-disorder#1

Ngày truy cập: 18/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *