Giúp bạn quản lý căng thẳng để làm việc hiệu quả hơn

Chia sẻ

Giúp bạn quản lý căng thẳng để làm việc hiệu quả hơn

Giúp bạn quản lý căng thẳng để làm việc hiệu quả hơn

Bạn cảm thấy áp lực công việc ngày càng nặng nề? Học cách quản lý căng thẳng trước khi bạn trở nên quá tải đến mức bạn chỉ muốn buông bỏ mọi thứ!

Khi làm việc, căng thẳng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để giảm bớt và kiểm soát mức độ căng thẳng trong công việc của bạn. Hôm nay, PyloStress sẽ bật mí cho bạn một số cách giúp bạn dễ dàng quản lý căng thẳng trong công việc.

Quản lý căng thẳng trong công việc

Căng thẳng liên quan đến công việc có thể xuất phát từ nhiều lý do và có ảnh hưởng lớn đến tinh thần và thể chất của bạn theo nhiều cách. Hầu hết thời gian bạn bị căng thẳng là do bạn có quá nhiều hoặc quá ít để làm, ngay cả khi bạn đang làm một công việc mà bạn không yêu thích bạn cũng có thể bị căng thẳng. Bên cạnh đó, xung đột với những người khác như sếp, đồng nghiệp hay khách hàng cũng là nguyên nhân lớn gây ra căng thẳng.

Việc bị căng thẳng là hoàn toàn bình thường, căng thẳng sẽ giúp cơ thể sản sinh ra hormone làm tăng nhịp tim, khiến bạn thở nhanh hơn và giúp tăng cường năng lượng. Căng thẳng đặc biệt hữu ích khi bạn cần tập trung hoặc muốn hoàn thành một dự án lớn.

Tuy nhiên, căng thẳng quá nhiều hoặc bị stress quá lâu đều không tốt cho sức khỏe. Căng thẳng kéo dài có thể khiến bạn dễ mắc bệnh, khiến các cơn đau mãn tính trở nên trầm trọng hơn. Không chỉ vậy, căng thẳng trong thời gian dài còn dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài như bệnh tim, huyết áp cao, đau lưng và thậm chí là trầm cảm.

Nguyên nhân của căng thẳng trong công việc

1. Thiếu kiểm soát: Cảm giác rằng bạn không kiểm soát và quyết định công việc của mình là nguyên nhân lớn nhất gây ra căng thẳng trong công việc. Ngoài ra, những người thường xuyên cảm thấy mình không có quyền đưa ra quyết định cũng dễ mắc các bệnh liên quan đến căng thẳng.

2. Trách nhiệm nặng nề: Đảm nhận nhiều nhiệm vụ cùng một lúc có thể khiến bạn căng thẳng. Mức độ căng thẳng của bạn thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn có quá nhiều việc phải làm nhưng vẫn không thể từ chối thực hiện một việc mới.

3. Không cảm thấy hài lòng: Bạn có cảm thấy hài lòng với công việc mình đang làm không? Nếu công việc của bạn không có ý nghĩa đối với bạn, bạn có thể sẽ cảm thấy căng thẳng và chán nản. Bên cạnh đó, cảm giác sợ mình không đạt yêu cầu cũng là một nguyên nhân lớn khiến nhiều người căng thẳng.

4. Không hiểu rõ nhiệm vụ: Nếu bạn không biết mình nên làm gì hoặc công ty của bạn đang hướng tới điều gì, bạn rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng. Đặc biệt, nếu bạn làm việc dưới quyền của nhiều người quản lý cùng một lúc, làm việc theo yêu cầu của nhiều người cùng một lúc cũng có thể khiến bạn bị stress.

how-to-eat-muc-do-stress-in-Construction-

5. Giao tiếp kém: Căng thẳng trong công việc cũng bắt nguồn một phần từ việc không giao tiếp với người khác. Việc bạn không thể bày tỏ cảm xúc, nhu cầu và lo lắng của mình có thể dẫn đến căng thẳng.

6. Thiếu hỗ trợ: Việc không có sự hỗ trợ và giúp đỡ từ sếp hoặc đồng nghiệp khiến việc giải quyết các vấn đề trong công việc trở nên khó khăn hơn rất nhiều, từ đó khiến bạn ngày càng căng thẳng hơn.

7. Môi trường xấu: Nếu bạn làm việc trong một môi trường không thoải mái hoặc thậm chí nguy hiểm cho bạn, chẳng hạn như đám đông, tiếng ồn lớn có thể dẫn đến căng thẳng.

Làm thế nào để quản lý căng thẳng trong công việc?

Thảo luận với cấp trên

Gặp gỡ và thảo luận các vấn đề trong công việc và hiệu suất của bạn với người quản lý hoặc sếp của bạn ít nhất mỗi năm một lần. Nếu báo cáo những vấn đề này là một phần công việc của bạn, hãy sử dụng cơ hội này để giải quyết các vấn đề có thể khiến bạn căng thẳng.

Quản lý công việc hiệu quả

1. Sắp xếp công việc cẩn thận: Theo dõi trạng thái và thời hạn của các dự án bạn đang thực hiện bằng cách lập trước danh sách việc cần làm. Chọn những việc quan trọng để làm trước giúp giảm căng thẳng.

2. Đừng trì hoãn: Lập thời gian biểu để vạch ra những việc cần làm trong ngày và trong tuần. Đặt thời gian hoàn thành từng công việc có thể giúp bạn làm việc nhanh hơn. Chia một dự án lớn thành nhiều bước nhỏ và giới hạn thời gian thực hiện mỗi bước.

3. Học cách nói không: Cố gắng không làm quá nhiều việc một lúc, nếu không có thời gian có thể từ chối. Nếu bạn đảm nhận quá nhiều công việc, bạn đang tự đặt mình vào tình trạng căng thẳng.

4. Tập trung vào một điều: Bạn chỉ nên tập trung giải quyết một việc trong một khoảng thời gian nhất định. Trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể làm hai việc, nhưng nếu cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào, bạn nên ngay lập tức quay lại làm một việc.

5. Tập trung vào công việc: Cố gắng loại bỏ tất cả những thứ có thể khiến bạn phân tâm và cản trở công việc của bạn.

Chăm sóc tốt cho bản thân

1. Thư giãn nhiều hơn: Đừng để công việc và những thiết bị giúp bạn làm việc phá hỏng thời gian giải trí của bạn. Tắt điện thoại khi bạn ở cùng gia đình và bạn bè, và hơn nữa, tránh kiểm tra email khi bạn không làm việc.

how-to-eat-muc-do-stress-in-Construction-

2. Tự thưởng cho bản thân: Khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn, hãy tự thưởng cho mình bằng cách ăn một vài món ăn nhẹ tại bàn làm việc hoặc làm những việc bạn yêu thích.

3. Dành thời gian để nghỉ ngơi: Nếu bạn dành toàn bộ thời gian cho công việc, bạn sẽ không có thời gian chăm sóc bản thân. Nếu bạn có một lịch trình làm việc linh hoạt, hãy tận dụng và sắp xếp thời gian phù hợp với bạn. Hơn nữa, hãy đi làm sớm hơn và nghỉ trưa lâu hơn để thư giãn và nghỉ ngơi!

4. Đặt mục tiêu giảm căng thẳng: Để giảm căng thẳng, bạn cần thực hiện bốn bước sau:

Xác định nguyên nhân gây ra căng thẳng: Bạn cần tìm hiểu kỹ xem nguyên nhân thực sự bắt nguồn từ công việc hay từ những nguyên nhân khác. Xác định lý do bạn muốn giảm căng thẳng: Khi xác định được lý do, bạn sẽ có mục tiêu rõ ràng cũng như động lực để quyết tâm hơn. Đặt mục tiêu để giảm căng thẳng: Đặt mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn để giúp giảm căng thẳng. Thiết lập kế hoạch giảm căng thẳng: Bạn nên suy nghĩ về những trường hợp có thể ảnh hưởng đến quá trình giảm căng thẳng của bạn. Lập kế hoạch và cách đối phó với các tình huống có thể xảy ra, từ đó giúp bạn dễ dàng xử lý bất cứ vấn đề gì phát sinh.

Nếu thực sự mệt mỏi vì công việc quá áp lực, tốt nhất bạn nên tìm một công việc khác. Nhưng hãy chắc chắn rằng nguyên nhân là do công việc chứ không phải lý do khác. Bên cạnh đó, trước khi nghỉ việc, bạn nên nhớ tìm kiếm một số công việc phù hợp khác. Thất nghiệp cũng có thể dẫn đến căng thẳng!

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Quản lý căng thẳng công việc

https://www.webmd.com/balance/stress-management/managing-job-stress

Truy cập ngày 14 tháng 12 năm 2017

8 mẹo thông minh để quản lý căng thẳng thành công

https://www.everydayhealth.com/healthy-living/manage-your-stress-levels.aspx

Truy cập ngày 14 tháng 12 năm 2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *