Giúp bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng chế độ dinh dưỡng

Chia sẻ

Giúp bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng chế độ dinh dưỡng

Giúp bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng chế độ dinh dưỡng

Theo các chuyên gia, tập trung vào dinh dưỡng có thể mang lại những lợi ích đáng kể về mặt sức khỏe tâm thần.

Trong những năm gần đây, nhiều thí nghiệm nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với sức khỏe tâm thần. Một số người trong số họ cũng đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc tiêu thụ nhiều đường bổ sung góp phần làm tăng nguy cơ phát triển chứng lo âu và trầm cảm.

Mặc dù phần lớn các nghiên cứu tập trung vào lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải. Trên thực tế, nhiều chế độ ăn kiêng khác cũng có thể giúp ích cho sức khỏe tâm thần.

Vậy bạn đã biết cách chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng chế độ dinh dưỡng chưa? PyloStress mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.

Dinh dưỡng góp phần chăm sóc sức khỏe tâm thần như thế nào?

Hầu hết các nghiên cứu về sức khỏe tâm thần dinh dưỡng đều tập trung vào tác động của hai chế độ ăn:

Chế độ ăn phương Tây nhiều thực phẩm chế biến (1) Chế độ ăn Địa Trung Hải (2)

Theo kết quả nghiên cứu, những tình nguyện viên áp dụng chế độ ăn kiêng (1) có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao hơn nhiều so với người bình thường. Đồng thời, chế độ ăn uống (2) dường như có thể làm giảm các tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

Để tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe tâm thần của dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu từ Viện Tâm thần học tại Đại học King’s College London đã tập trung nghiên cứu về tác động của việc ăn uống đối với hải mã. mã số.

Tầm quan trọng của hồi hải mã đối với sức khỏe tâm thần

Nơi lưu trữ trí nhớ ngắn hạn trong não được gọi là hồi hải mã. Một trong những lý do khiến cơ quan này rất quan trọng là vì sự phát triển của hệ thần kinh diễn ra ở đây. Ngoài ra, tâm trạng và khả năng nhận thức của một người có liên quan chặt chẽ đến quá trình này.

Như vậy, có thể nói sức khỏe tinh thần tốt hay xấu phụ thuộc vào sự thay đổi tích cực hay tiêu cực trong quá trình tăng trưởng tế bào thần kinh ở vùng hải mã.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành thần kinh ở người lớn bao gồm:

Lão hóa Căng thẳng oxy hóa Chế độ ăn nhiều chất béo hoặc đường Đồ uống có cồn (bia, rượu, v.v.) Thuốc giảm đau opioid
Sức khỏe tinh thần bị tổn hại do ăn uống không lành mạnhChế độ ăn nhiều chất béo không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần.

Ngược lại, các yếu tố có vai trò thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của tế bào thần kinh bao gồm:

Chế độ ăn nhiều axit béo không no, curcumin và polyphenol Thói quen tập thể dục thường xuyên Hoạt động trí não chăm chỉ nhờ học tập hoặc làm việc

Chế độ ăn uống tốt nhất cho sức khỏe tâm thần

Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống cụ thể nào được cho là tốt nhất cho sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng một số chế độ ăn kiêng có lợi hơn những chế độ ăn kiêng khác, chẳng hạn như:

chế độ ăn Địa Trung Hải

Trong số các thực đơn dinh dưỡng phổ biến, chế độ ăn Địa Trung Hải là phổ biến nhất. Đồng thời, chế độ ăn này cũng được chứng minh là có thể làm giảm một loạt các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Điều này là nhờ vào các thành phần dinh dưỡng có trong nó, bao gồm:

Axit béo Omega-3 Vitamin D Methylfolate S-adenosylmethionine

Để chuẩn bị một khẩu phần Địa Trung Hải, bạn nên cân nhắc các loại thực phẩm sau:

Nhiều loại trái cây và rau quả Nhiều loại ngũ cốc Nguyên hạt Nhiều đậu và hạt Dầu ô liu Đủ lượng cá, thịt gia cầm và sữa Rất ít thịt đỏ Trứng xuất hiện trong các bữa ăn nhiều nhất bốn lần mỗi tuần Uống rượu Lượng tiêu thụ tương đối thấp
Khẩu phần Địa Trung HảiMột phần ăn điển hình cho chế độ ăn Địa Trung Hải.

Chế độ ăn uống ít calo

Theo kết quả từ một số nghiên cứu, việc hạn chế calo tạm thời có kết quả tương đối khả quan trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Mức độ hạn chế sẽ tùy thuộc vào từng cá nhân. Do đó, nếu bạn muốn áp dụng chế độ ăn kiêng này, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng để đẩy lùi chứng trầm cảm, người bệnh nên hạn chế 30–40% lượng calo thông thường. Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên tiêu thụ 1.200–1.400 calo mỗi ngày, thay vì 2.000 calo như thông thường.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vẫn phải cung cấp đủ chất đạm, vitamin, khoáng chất và nước để duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Trên thực tế, một số người có thể không cần hạn chế nhiều calo như trên. Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu giới hạn lượng calo tiêu thụ hàng ngày ở mức 25%, bạn sẽ cần áp dụng liên tục trong nửa năm để giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Bạn cũng cần lưu ý rằng chế độ ăn ít calo đôi khi có thể dẫn đến rối loạn ăn uống. Ngoài ra, nó cũng không an toàn cho những người đang gặp phải tình trạng này.

Một vấn đề khác là không nên giảm quá nhiều calo hoặc theo chế độ ăn kiêng trên trong một thời gian dài. Thay vì chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn, điều này làm tổn thương các tế bào thần kinh và làm cho các triệu chứng trầm cảm trở nên tồi tệ hơn.

Nhịn ăn gián đoạn

Trong nhiều năm, nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tâm thần. Các bác sĩ lâm sàng cũng lưu ý rằng nhịn ăn có thể góp phần cải thiện tâm trạng cũng như cảm giác hạnh phúc, tỉnh táo, yên tĩnh và hưng phấn.

Theo một nghiên cứu nhỏ năm 2013, nam giới từ 50 tuổi trở lên bắt đầu nhịn ăn gián đoạn đã giảm đáng kể các cảm xúc tiêu cực như:

Rối loạn tâm trạng bối rối, lo lắng

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho kết quả trái ngược nhau. Theo đó, đối với những vận động viên cử tạ nghiệp dư, việc nhịn ăn gián đoạn trong 48 giờ có nguy cơ dẫn đến một loạt tâm trạng tiêu cực.

Như vậy có thể thấy, biện pháp này không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, những người có tiền sử rối loạn ăn uống hoặc lượng đường trong máu bất thường không nên chăm sóc sức khỏe tâm thần bằng phương pháp ăn uống này.

Chế độ ăn giàu polyphenol

Polyphenol chăm sóc sức khỏe tâm thầnTiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol như trái cây cũng được đánh giá là tốt cho sức khỏe tâm thần.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra việc sử dụng polyphenol trong việc ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Các hợp chất polyphenol được nghiên cứu đến từ:

Trà cà phê Trái cây có múi Trái cây Hạt đậu nành và các loại đậu khác Gia vị

Ăn uống như thế nào sẽ gây hại cho sức khỏe tâm thần?

Việc áp dụng chế độ ăn kiêng thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn có tác động tiêu cực đến tinh thần. Đặc biệt, với những người mắc bệnh trầm cảm, việc ăn uống không khoa học như vậy càng có nguy cơ kéo dài, thậm chí khiến bệnh nặng hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2010, phụ nữ có chế độ ăn uống không lành mạnh có xu hướng gặp nhiều triệu chứng tâm lý hơn những người khác. Bên cạnh thực phẩm chế biến, thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống trên còn có:

Thức ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ Ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng Thức ăn chứa nhiều đường, đặc biệt là đường bổ sung Đồ uống có cồn như bia, rượu …

Ngoài việc gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần, chế độ ăn kiêng như vậy còn dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe thể chất khác, chẳng hạn như béo phì hoặc tiểu đường.

Đặc biệt, thể chất không tốt cũng là một nguyên nhân khiến sức khỏe tinh thần giảm sút.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng chế độ dinh dưỡng đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Hiện tại, mặc dù các chuyên gia vẫn chưa xác định được đâu là cách tốt nhất để ăn, nhưng việc áp dụng các chế độ ăn lành mạnh như Địa Trung Hải có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho hệ thần kinh. .

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Chế độ ăn uống tốt nhất cho sức khỏe tâm thần là gì? https://www.medicalnewstoday.com/articles/327335.php. Ngày truy cập 26/12/2019.

Chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn uống với sức khỏe tinh thần trong tâm trí. https://www.mhanational.org/healthy-diet-eating-mental-health-mind. Ngày truy cập 26/12/2019.

Chế độ ăn uống tốt nhất cho sức khỏe tâm thần là gì? https://greatergood.berkeley.edu/article/item/what_is_the_best_diet_for_mental_health. Ngày truy cập 26/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *