Giải mã 7 hiểu lầm phổ biến về chứng rối loạn đa nhân cách

Chia sẻ

Giải mã 7 hiểu lầm phổ biến về chứng rối loạn đa nhân cách

Giải mã 7 hiểu lầm phổ biến về chứng rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách (rối loạn phân ly) thường được cho là có liên quan đến chấn thương tâm lý và thể chất nghiêm trọng.

Theo Bethany Brand, giáo sư tâm lý học tại Đại học Towson, “Chúng ta vẫn có rất nhiều quan niệm sai lầm về chứng rối loạn đa nhân cách”. Sự hiểu lầm đó sẽ khiến người bệnh phải chịu những ánh mắt kỳ thị không đáng có. Dưới đây là 7 quan niệm sai lầm về bệnh đa nhân cách mà nhiều người vẫn tin là đúng.

1. Rất ít người mắc chứng rối loạn đa nhân cách

Nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 3% dân số thế giới có đủ các dấu hiệu của bệnh rối loạn đa nhân cách. Con số này cho thấy rối loạn này phổ biến như rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh thực tế cao hơn nhiều. Tiến sĩ Brand cho biết thêm: “Mặc dù chứng rối loạn nhân cách phân liệt khá phổ biến, nhưng nghiên cứu về nó vẫn còn rất hạn chế.” Các nhà nghiên cứu thường phải tự duy trì nghiên cứu của mình hơn là nhận tài trợ từ các tổ chức y tế.

2. Không khó để nhận ra những người đa nhân cách

Những người có nhiều nhân cách không dễ nhận ra

Đây là thông tin sai sự thật nhưng được rất nhiều người tin tưởng. Hình ảnh đa nhân cách mà bạn thường thấy trong phim không phải là con người thật của họ. Các triệu chứng của bệnh nhân đều được phóng đại và biến đổi qua lăng kính của một bộ phim. Càng kỳ quái, nhân vật càng hấp dẫn. Vì vậy, chúng ta thường lầm tưởng rằng những người đa nhân cách sẽ rất khác với những người khác, ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tuy nhiên, những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách có những biểu hiện tinh vi hơn bất kỳ vai trò nào khác. Tiến sĩ cho biết: “Phải mất trung bình bảy năm để các bác sĩ tâm thần chẩn đoán chính xác một người mắc bệnh đa nhân cách.

Chẩn đoán bệnh này rất khó. Điều này là do bệnh nhân cũng đang gặp phải các triệu chứng của các bệnh tâm thần khác như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), rối loạn ăn uống, v.v.

3. Những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách có những nhân cách khác nhau

Sự thật là thay vì có những tính cách khác thường như mọi người vẫn nghĩ, đa nhân cách lại có những tính khí khác nhau. Nó giống như mọi người có những cách sống khác nhau.

Ngoài ra, y học cũng phát hiện ra nhiều rối loạn dẫn đến thay đổi trạng thái của con người. Thông thường, những người bị rối loạn nhân cách ranh giới sẽ đi từ bình tĩnh đến cực kỳ tức giận. Những người bị rối loạn hoảng sợ có thể đi từ bình tĩnh đến hoảng sợ. Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc các hội chứng này đều nhớ rất rõ những gì họ đã làm (hoặc đã nói), trái ngược với chứng hay quên tạm thời mà bệnh nhân rối loạn đa nhân cách gặp phải.

“Mọi người thường tập trung vào việc tìm ra tính cách chính của bệnh nhân. Ngược lại, đối với bác sĩ tâm thần, điều đó không thành vấn đề “, Brand nói. Liệu pháp đa nhân cách chủ yếu giúp bệnh nhân quản lý xung đột giữa các nhân cách khác. Các nhân cách khác của họ không quá khác biệt so với người bình thường.

4. Điều trị khiến bệnh nhân đa nhân cách trở nên tồi tệ hơn

Những hiểu lầm về hội chứng đa nhân cách

Một số nhà phê bình cho rằng việc điều trị chỉ làm trầm trọng thêm các biểu hiện của chứng rối loạn đa nhân cách. Đây không phải là trường hợp của các phương pháp lỗi thời hoặc bác sĩ trị liệu thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, kết quả không mong muốn này có thể xảy ra ở mọi chứng rối loạn nhân cách. Các liệu pháp đa nhân cách đang được phát triển để giúp đỡ bệnh nhân.

Theo “Hiệp hội quốc tế về nghiên cứu chấn thương và phân ly”, tổ chức hàng đầu về đào tạo và điều trị chứng rối loạn phân ly, các nhà nghiên cứu đã có những hướng dẫn mới nhất về điều trị chứng rối loạn đa nhân cách. . Các hướng dẫn này có sự hỗ trợ của Tiến sĩ Brand, trong việc cung cấp phương pháp điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn đa nhân cách.

Brand và các đồng nghiệp đã tiến hành đánh giá các nghiên cứu điều trị về rối loạn phân ly, được công bố trên “Tạp chí Bệnh tâm thần kinh”. Cụ thể, các chuyên gia đã tìm thấy sự cải thiện trong phần lớn các triệu chứng của rối loạn đa nhân cách. Tuy nhiên, Brand cho rằng cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể điều trị dứt điểm căn bệnh tâm thần này.

5. Các nhà trị liệu sẽ loại bỏ các nhân cách được tạo ra

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng các bác sĩ chuyên khoa sẽ loại bỏ dần những nhân cách phát sinh, khiến bệnh nhân chỉ còn lại một nhân chính. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Theo Healhtline, các nhà trị liệu luôn cố gắng tạo ra sự giao tiếp và hợp tác giữa các nhân cách. Họ sẽ giúp bệnh nhân quản lý cảm xúc, xung đột và đối phó với những ký ức đau buồn. Giúp bệnh nhân đối phó với quá khứ rất hiệu quả trong điều trị chứng rối loạn đa nhân cách.

Đó là một quá trình tốn nhiều thời gian. Hợp nhất bản thể học xảy ra khi các nhân cách tìm ra cách để sống cùng nhau. Quá trình này không diễn ra theo cách khủng khiếp kèm theo những tiếng la hét như trong rạp chiếu phim thường chiếu. Nó yên tĩnh hơn và chậm hơn nhiều.

Bác sĩ Brand cũng cho biết: “Thông qua điều trị, sự khác biệt giữa các tính cách dần dần giảm đi. Khi đó, người đó sẽ có thể kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn mà không cần bất kỳ ai khác xuất hiện bên trong họ ”.

6. Chỉ những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách mới bị phân ly

Hội chứng đa nhân cách

Bệnh nhân có xu hướng “phân thân” thành những nhân cách khác nhau để tránh sang chấn hoặc những tình huống quá sức. Do đó, các bệnh tâm thần khác như rối loạn lo âu và rối loạn căng thẳng sau chấn thương cũng có biểu hiện phân ly.

Các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là nghiên cứu rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), đang bắt đầu phân tích lại dữ liệu. Mục đích của việc này là phân nhóm bệnh nhân theo tiêu chí phân ly cao và thấp. Theo đó, các chuyên gia nhận thấy những bệnh nhân có độ phân ly cao thường có phản ứng kém linh hoạt.

Ngoài ra, các nghiên cứu về não bộ đã chỉ ra rằng hoạt động não của bệnh nhân có độ phân ly cao rất khác so với hoạt động não của bệnh nhân có độ phân ly thấp.

7. Thôi miên dùng để khám phá ký ức của bệnh nhân

Một số nhà trị liệu từng tin rằng thôi miên có thể giúp người mắc chứng rối loạn đa nhân cách lấy lại ký ức chính xác (chẳng hạn như ký ức bị lạm dụng). Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó đã chỉ ra rằng bệnh nhân có xu hướng tìm lại những ký ức mà nhà trị liệu nói rất quen thuộc, mặc dù họ chưa từng trải qua.

Vì vậy, các hiệp hội thôi miên uy tín luôn khuyến cáo các nhà trị liệu không nên sử dụng thuật thôi miên trong điều trị bệnh tâm thần. Đặc biệt, thôi miên không giúp bệnh nhân nhớ lại ký ức mà đôi khi khiến họ nhầm ký ức của người khác với ký ức của mình.

“Các nhà trị liệu có thể thử sử dụng thôi miên để khám phá ký ức, nếu và chỉ khi họ đã thu thập đủ thông tin về bệnh nhân,” Brand nói. Thông thường, các nhà trị liệu chuyên nghiệp chỉ sử dụng thôi miên để kiểm soát sự lo lắng và đau mãn tính. Mặt khác, những người đa nhân cách thường khó ngủ. Vì vậy, họ có thể ngủ ngon hơn nếu được thôi miên đúng cách.

Ngoài ra, những bệnh nhân mắc chứng đa nhân cách còn bị đau nửa đầu dữ dội. Đó có thể là do sự tương quan, mâu thuẫn nội tại giữa các tính cách bên trong họ. Ví dụ, nhân cách A thúc giục họ tự tử, nhưng nhân cách B không ngừng ngăn cản họ. Điều đó khiến người bệnh cần được thôi miên để làm dịu xung đột. Thôi miên cũng có thể kiểm soát những ký ức bị tổn thương, tổn thương.

Brand nói: “Những người có nhiều nhân cách rất dễ bị thôi miên. “Chúng tôi chỉ bảo người đó hít thở sâu, rất chậm và tưởng tượng đang ở một nơi an toàn. Họ ngay lập tức rơi vào trạng thái xuất thần ”.

Rối loạn đa nhân cách là một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần phức tạp nhất. Căn bệnh này còn mang đến nhiều hiểu lầm trong suy nghĩ của cộng đồng, dẫn đến khó khăn trong việc điều trị.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Xua tan lầm tưởng về chứng rối loạn nhận dạng phân ly

https://psychcentral.com/lib/dispelling-myths-about-dissociative-identity-disorder/?all=1

Ngày truy cập: 09/12/2019

Rối loạn nhân cách lịch sử

https://www.webmd.com/mental-health/histrionic-personality-disorder#

Ngày truy cập: 09/12/2019

Rối loạn nhận dạng phân ly (Rối loạn đa nhân cách)

https://www.webmd.com/mental-health/dissociative-identity-disorder-multiple-personality-disorder#1

Ngày truy cập: 09/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *