Điều trị rối loạn nhân cách tránh được

Chia sẻ

Điều trị rối loạn nhân cách tránh được

Điều trị rối loạn nhân cách tránh được

Rối loạn nhân cách né tránh là một dạng rối loạn nhân cách. Những người mắc bệnh có thể hồi phục gần như hoàn toàn nếu tìm được phương pháp điều trị phù hợp để tránh rối loạn nhân cách.

Các chuyên gia đã sớm xác định chứng rối loạn nhân cách này là một chứng “rối loạn nhân cách lo lắng”. Theo đó, bệnh có đặc điểm là hồi hộp và sợ hãi.

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách né tránh thường có lòng tự trọng thấp và phản ứng thái quá trước sự phán xét. Kết quả là họ luôn cảm thấy không thoải mái trong các tình huống xã hội, dẫn đến việc né tránh các hoạt động nhóm và sợ đám đông.

Người ta ước tính rằng khoảng 2,5% dân số thế giới mắc chứng rối loạn nhân cách có thể tránh khỏi. Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ, tiềm ẩn từ khi người bệnh còn là một đứa trẻ. Như với hầu hết các rối loạn nhân cách, nó thường không được chẩn đoán ở những người dưới 18 tuổi.

Điều trị rối loạn nhân cách né tránh

Điều trị rối loạn nhân cách tránh được

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Các phương pháp hiệu quả nhất hiện nay bao gồm: liệu pháp tâm lý, liệu pháp nhận thức hành vi và dùng thuốc.

Tâm lý trị liệu

Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho chứng rối loạn nhân cách tránh được. Theo đó, các nhà trị liệu sẽ sử dụng liệu pháp tâm lý để giúp người bệnh xác định được niềm tin vào bản thân và người khác. Nó cũng nhằm mục đích giúp các hoạt động xã hội của họ được thuận lợi hơn.

Theo Healthline, liệu pháp tâm lý được thực hiện thông qua các buổi trò chuyện. Từ đó, bệnh nhân sẽ dần nhận thức được những suy nghĩ trong vô thức, hiểu được những trải nghiệm trong quá khứ ảnh hưởng như thế nào đến hành vi hiện tại. Điều này cho phép họ kiểm tra và giải quyết chấn thương trong quá khứ. Sau khi điều trị, hầu hết bệnh nhân sẽ có cái nhìn lành mạnh hơn về bản thân và cách người khác nhìn nhận họ. Tâm lý trị liệu mang lại kết quả tích cực và hiệu quả lâu dài.

Liệu pháp nhận thức hành vi

Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT) cũng là một hình thức của liệu pháp nói chuyện. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng lời nói để giúp người bệnh nhận biết và thay thế những niềm tin, suy nghĩ không lành mạnh. Chuyên gia cũng sẽ khuyến khích họ kiểm tra suy nghĩ và niềm tin của họ để xem liệu chúng có cơ sở thực tế hay không. Cùng với đó, những suy nghĩ lạc quan sẽ được hình thành.

Có nhiều cách tiếp cận liên quan đến liệu pháp hành vi nhận thức thường được các chuyên gia sức khỏe tâm thần sử dụng, bao gồm: liệu pháp hành vi cảm xúc hợp lý (REBT), liệu pháp nhận thức, liệu pháp đa mô hình, liệu pháp hành vi biện chứng.

Liệu pháp nhận thức hành vi

Thuốc điều trị

Các tổ chức y tế lớn trên thế giới vẫn chưa phê duyệt bất kỳ loại thuốc cụ thể nào để tránh rối loạn nhân cách. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm cho bệnh nhân để họ bớt lo lắng.

Tóm lại, căn bệnh này sẽ khiến cuộc sống của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Người bệnh cần được áp dụng các phương pháp điều trị dứt điểm bệnh rối loạn nhân cách càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Rối loạn nhân cách có thể tránh được những biến chứng nào?

Theo các chuyên gia, căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh mà còn có thể mắc chung với một số bệnh rối loạn nhân cách khác. Bao gồm các:

Rối loạn nhân cách phụ thuộc (người bệnh phụ thuộc quá mức vào người khác, khiến cả hai đều cảm thấy khó chịu, mất dần các chức năng sống).

Rối loạn Nhân cách Xã hội-Ám ảnh (Bệnh nhân thường xuyên lo lắng và thiếu ý thức trong các tình huống xã hội thông thường).

Rối loạn nhân cách ranh giới (người đó gặp khó khăn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm các mối quan hệ xã hội, hành vi, tâm trạng và hình ảnh bản thân).

Với từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ riêng biệt cho từng loại và đồng thời điều trị cho bệnh nhân. Lúc này, quá trình điều trị sẽ lâu hơn và phải kết hợp nhiều phương pháp.

Rối loạn nhân cách tránh có thể gây ra các biến chứng

Ngoài ra, do tính chất của nhiều bệnh xảy ra cùng lúc nên một số triệu chứng của bệnh rối loạn nhân cách tránh được có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cần có thời gian để chẩn đoán rõ ràng và đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho một người.

Rối loạn nhân cách né tránh không có khả năng thay đổi tính cách vốn có của bạn. Nếu sự nhút nhát của bạn ngày càng tăng, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Các phương pháp điều trị sẽ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh. Đồng thời giúp bạn phát triển khả năng hòa nhập, kéo dài các mối quan hệ xã hội lành mạnh.

Nguyễn Anh Thư / PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn nhân cách tránh né

https://www.webmd.com/mental-health/avoidant-personality-disorders

Ngày truy cập: 03/12/2019.

Rối loạn nhân cách tránh né

https://www.psycom.net/avoidant-personality-disorder

Ngày truy cập: 03/12/2019.

Rối loạn nhân cách tránh né

https://www.verywellmind.com/avoidant-personality-disorder-4172959

Ngày truy cập: 03/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *