Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Chia sẻ

Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Rối loạn căng thẳng cấp tính (ASD) là một rối loạn tâm thần xảy ra sau một chấn thương. Bệnh dễ nhầm với PTSD.

Điều trị căng thẳng cấp tính nên được tiến hành càng sớm càng tốt, ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh. Mục tiêu của điều trị là làm giảm các triệu chứng và ngăn bệnh phát triển thành rối loạn chấn thương (còn gọi là chấn thương).

Phương pháp điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần thường ưu tiên liệu pháp hành vi nhận thức trong điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính. Phương pháp này được nghiên cứu rộng rãi và được chứng minh là mang lại hiệu quả cao.

Theo đó, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tâm lý trị liệu nhận thức hành vi khoảng nửa tháng sau chấn thương. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng và các triệu chứng thoáng qua của bệnh.

Bác sĩ sẽ yêu cầu hoãn điều trị đối với một số trường hợp sau:

Có phản ứng cực đoan hoặc phản ứng phân ly nghiêm trọng Có trạng thái cực kỳ tức giận Có phản ứng đau khổ cấp tính Các dấu hiệu của bệnh tâm thần khác Có nguy cơ tự tử Bệnh nhân là trẻ em dưới 12 tuổi

Nghiên cứu đã thử nghiệm ở 90 người lớn bị căng thẳng cấp tính, không phân biệt giới tính, cho thấy liệu pháp hành vi nhận thức hiệu quả hơn khi được thực hiện dưới dạng đơn trị liệu hơn là điều trị. nhận thức ở bệnh nhân.

Đối với những bệnh nhân lo lắng, kích động, rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, cần kết hợp nhiều phương pháp. Theo đó, bác sĩ sẽ thực hiện liệu pháp nhận thức hành vi cùng với một số loại thuốc uống (thường là benzodiazepine). Nhóm thuốc này có khả năng làm giảm các triệu chứng lo lắng, kích động và giúp người bệnh dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa đưa ra đủ bằng chứng để xác định hiệu quả của thuốc benzodiazepine so với các loại thuốc khác.

Điều trị bằng thuốc nên được giới hạn trong vòng 2 đến 4 tuần. Theo thời gian, người bệnh có thể phải đối mặt với các tác dụng phụ của thuốc hoặc trở nên phụ thuộc vào thuốc.

Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Như với hầu hết các rối loạn tâm thần, có hai cách tiếp cận để điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính: liệu pháp tâm lý và thuốc. Trong mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ xây dựng một kế hoạch điều trị riêng.

Trị liệu tâm lý

Điều trị căng thẳng cấp tính bằng liệu pháp tâm lý

Liệu pháp thường được các bác sĩ tâm thần sử dụng là liệu pháp nhận thức hành vi (CBT). Liệu pháp này tập trung vào hướng dẫn bệnh nhân, tái tạo, tiếp xúc tâm lý và phỏng vấn. Liệu pháp này được thực hiện theo quy trình sau:

Hướng dẫn bệnh nhân

Bác sĩ tâm thần sẽ giáo dục bệnh nhân về căng thẳng chấn thương, các rối loạn liên quan đến chấn thương và các lựa chọn điều trị. Hướng dẫn này nhằm bình thường hóa các phản ứng căng thẳng và nâng cao kỳ vọng hồi phục.

Tái cơ cấu nhận thức

Tái tạo nhận thức được sử dụng để giải quyết các đánh giá không thực tế hoặc thực tế mà một bệnh nhân có thể có về chấn thương. Đồng thời, hình thức trị liệu này giúp bệnh nhân thể hiện cảm xúc của mình.

Tiếp xúc

Liệu pháp phơi nhiễm giúp bệnh nhân đối phó với những ký ức và tình huống mà họ cho là khủng khiếp. Trải nghiệm lại chấn thương cho phép bệnh nhân một lần nữa xử lý cảm xúc của mình. Như vậy, người mắc phải sẽ phải thường xuyên đối mặt với tổn thương cho đến khi không còn cảm thấy ám ảnh về nó nữa.

Trong quá trình trị liệu, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân kể chi tiết về trải nghiệm tồi tệ (ít nhất 30 phút). Thông qua việc nhớ lại ký ức nhiều lần, bệnh nhân dần bớt khó chịu hoặc lảng tránh khi nhớ lại.

Phỏng vấn tâm lý

Mặc dù được sử dụng rộng rãi, phương pháp phỏng vấn tâm lý vẫn chưa có hiệu quả rõ rệt trong việc giảm các triệu chứng của căng thẳng cấp tính. Tuy nhiên, liệu pháp này vẫn có những tác dụng nhất định trong các bệnh lý khác. Theo đó, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân nhớ lại và tái tạo các chấn thương theo dạng nhóm.

Hiệu quả của liệu pháp

Một phân tích tổng hợp của 3 thử nghiệm lâm sàng và 93 bệnh nhân cho thấy liệu pháp hành vi nhận thức làm giảm các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính trong vòng tuần đầu tiên áp dụng.

Liệu pháp này không chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng cấp tính mà còn có khả năng ngăn ngừa các sang chấn tâm lý cho người bệnh. Các nghiên cứu cho thấy nó đã làm giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nhân có nguy cơ mắc PTSD sau 6 tháng điều trị.

Hơn nữa, liệu pháp nhận thức đã cho thấy bằng chứng về hiệu quả trong việc ngăn ngừa rối loạn căng thẳng sau chấn thương dưới dạng đơn trị liệu. Cụ thể, một thử nghiệm trên 242 bệnh nhân ngẫu nhiên cho thấy những người được chỉ định điều trị bằng liệu pháp nhận thức có nguy cơ phát triển PTSD thấp hơn 18,2% so với những người còn lại.

Thuốc điều trị

Thuốc điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính và ngăn ngừa sự phát triển của rối loạn căng thẳng sau chấn thương bao gồm: thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), thuốc chống trầm cảm khác, benzodiazepin, morphin …

SSRI

Các thử nghiệm lâm sàng không tìm thấy lợi ích đáng kể của SSRI đối với các triệu chứng ASD so với giả dược. Tuy nhiên, SSRI đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng ở bệnh nhân PTSD.

Thuốc chống trầm cảm

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy imipramine có hiệu quả trong điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính sau bỏng nặng. Đáp ứng lâm sàng với các tác nhân này thường cần điều trị hàng ngày từ 2–8 tuần.

Benzodiazepines

Nghiên cứu cho thấy rằng thuốc benzodiazepine có thể hữu ích đối với chứng lo âu cấp tính, kích động hoặc rối loạn giấc ngủ trong giai đoạn ngay sau chấn thương. Tuy nhiên, sử dụng thuốc với liều lượng duy trì có thể gây bất lợi cho cơ thể.

Trong một thử nghiệm nhỏ, các bác sĩ đã điều trị cho 4 bệnh nhân bằng thuốc benzodiazepine trong 1 đến 3 tuần sau khi bị thương. Thuốc được uống trước khi đi ngủ với liều 15 mg / ngày. Kết quả là giấc ngủ và cảm xúc của cả 4 bệnh nhân đều được cải thiện.

Propranolol

Propranolol được thử nghiệm ngay sau khi bệnh nhân tiếp xúc với chấn thương. Các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng việc giảm kích hoạt noradrenergic sẽ có thể điều chỉnh những ký ức đau thương và ngăn chặn sự phát triển của PTSD.

Một nghiên cứu trên 41 bệnh nhân có các triệu chứng căng thẳng cấp tính cho thấy dùng propranolol trong 10 ngày có xu hướng giảm bớt sự sợ hãi. Tác dụng của loại thuốc này vẫn đang được thử nghiệm.

Morphine

Một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng morphin rất hữu ích trong việc điều trị căng thẳng cấp tính và chấn thương. Cụ thể, loại thuốc này được sử dụng để kiểm soát cơn đau trong 48 giờ đầu tiên sau khi một người bị chấn thương. Nó có liên quan đến việc giảm các triệu chứng PTSD sau này.

Theo WebMD, mối liên hệ giữa morphin và chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương vẫn chưa được kiểm tra đầy đủ. Tuy nhiên, các chuyên gia đã có thể chứng minh tầm quan trọng của việc kiểm soát cơn đau trong việc ngăn ngừa PTSD.

Một nghiên cứu trên 155 bệnh nhân nhập viện vì chấn thương cho thấy những người dùng morphin liều thấp hơn gặp nhiều khó khăn hơn trong việc điều trị.

Hydrocortisone

Không có đủ nghiên cứu để giới thiệu hydrocortisone như một loại thuốc cụ thể cho chứng rối loạn căng thẳng do chấn thương. Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp của 4 thử nghiệm lâm sàng với 165 người đã tìm thấy bằng chứng về tác động của thuốc trong việc ngăn ngừa PTSD.

Rối loạn căng thẳng cấp tính cần được phát hiện sớm và điều trị bởi các bác sĩ tâm thần có kinh nghiệm. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp điều trị phù hợp.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

https://www.uptodate.com/contents/treatment-of-acute-stress-disorder-in-adults#H21033609

Ngày truy cập: 10/12/2019.

Rối loạn căng thẳng cấp tính là gì?

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324354.php

Ngày truy cập: 10/12/2019.

Rối loạn căng thẳng cấp tính

https://www.healthline.com/health/acute-stress-disorder

Ngày truy cập: 10/12/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *