Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị ảo tưởng về “những gương mặt thân quen” (hội chứng Capgras)?

Chia sẻ

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị ảo tưởng về “những gương mặt thân quen” (hội chứng Capgras)?

Điều gì xảy ra khi bạn bị hoang tưởng?

Người mắc chứng hoang tưởng Capgras có nhiều biểu hiện của bệnh tâm thần. Tình trạng này còn được gọi là “hội chứng kẻ mạo danh” hoặc “chứng hoang tưởng Capgras”.

Nói một cách đơn giản, đây là một căn bệnh tâm thần hiếm gặp, khiến người bệnh bị rối loạn nhận dạng. Theo đó, họ luôn có niềm tin phi lý rằng những người xung quanh họ đã bị thay thế bởi những kẻ mạo danh đáng sợ.

Capgras Paranoia là gì?

Một ngày nào đó, người bạn đời của bạn trở nên hoảng sợ khi nhìn thấy bạn. Anh ấy / cô ấy liên tục la hét và cố gắng kêu gọi ai đó đến giúp anh ấy hoặc cô ấy để tìm “bạn đời thực”. Không chỉ vậy, họ còn buộc tội bạn là kẻ mạo danh. Nếu tình trạng này kéo dài với mức độ ngày càng nghiêm trọng thì rất có thể vợ chồng bạn đã mắc hội chứng “quen mặt”.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, những người trải qua ảo tưởng này thậm chí còn tin rằng một con vật, đồ vật hoặc thậm chí một ngôi nhà là kẻ mạo danh.

Hội chứng này được đặt theo tên của nhà khoa học Joseph Capgras (1873-1950). Năm 1923, Joseph và các đồng nghiệp lần đầu tiên mô tả trong hồ sơ bệnh án trường hợp một phụ nữ mắc một căn bệnh lạ. Cô khẳng định rằng chồng và con của cô đã bị bắt cóc và thay thế bằng những người vô tính. Không chỉ vậy, bệnh nhân này còn tự nhận mình là hậu duệ của vua Louis XVIII và công tước Salandra.

Bất kỳ ai cũng có thể trải qua chứng hoang tưởng Capgras. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở phụ nữ và rất hiếm ở trẻ em.

Điều gì gây ra chứng hoang tưởng Capgras?

Nguyên nhân của Capgras

Sau những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, các nhà nghiên cứu cho rằng hội chứng này chỉ xảy ra ở phụ nữ. Tuy nhiên, đến năm 1936, thế giới công nhận một nam bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng Capgras. Đến năm 1980, một số thống kê cho thấy gần 1/3 số người mắc Capgras là nạn nhân của chấn thương nghiêm trọng hoặc tai nạn giao thông.

Hội chứng Capgras thường liên quan đến bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Lý do là vì hai căn bệnh này ảnh hưởng không nhỏ đến trí nhớ và làm thay đổi các giác quan thực tế của người bệnh. Ngoài ra, bệnh tâm thần phân liệt (đặc biệt là tâm thần phân liệt hoang tưởng) cũng có thể gây ra chứng hoang tưởng ngắn hạn về “Gương mặt thân quen”.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, chấn thương sọ não sẽ gây ra hội chứng Capgras, đặc biệt là các chấn thương ở bán cầu não phải. Lý do là vì não phải thuộc khu vực xử lý nhận dạng khuôn mặt. Bệnh nhân động kinh cũng thường mắc chứng hoang tưởng này.

Theo Medical News Today, một số nhà nghiên cứu tin rằng hội chứng Capgras xảy ra do một vấn đề trong não như teo não, tổn thương hoặc rối loạn chức năng não. Nhà tâm lý học Andy Young đưa ra giả thuyết rằng bệnh nhân Capgras mắc chứng “ảo tưởng kép” và chứng tâm thần phân liệt phân ly. Theo đó, tri giác của bệnh nhân vẫn có khả năng nhận diện khuôn mặt, nhưng phần cảm xúc nhận diện khuôn mặt của người thân bị tổn thương. Điều này gây ra tình trạng hoang tưởng và hoảng sợ ở người bệnh.

Những người khác cho rằng vấn đề nằm ở quá trình xử lý và cảm nhận thông tin của não bộ. Hoang tưởng xuất hiện trùng hợp với những ký ức bị hư hỏng hoặc mất.

Tuy nhiên, điều thú vị của chứng hoang tưởng Capgras là khi người mắc phải chỉ nghe mà không thấy, cảm xúc và khả năng nhận biết người thân sẽ trở lại bình thường.

Điều trị chứng hoang tưởng “Gương mặt thân quen”

Điều trị những người mắc chứng ảo tưởng Capgras

Cho đến nay, phương pháp điều trị bệnh Capgras vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện. Tuy nhiên, các bác sĩ tâm thần đã sớm xác định các lựa chọn điều trị có thể giúp làm giảm các triệu chứng.

Trong đó, tâm lý trị liệu được coi là phương pháp chữa bệnh được áp dụng phổ biến và hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. Điểm mấu chốt của liệu pháp này là sự tin tưởng của bệnh nhân và bác sĩ.

Mục đích của việc điều trị là giải quyết nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ, nếu một người bị tâm thần phân liệt dẫn đến hội chứng Capgras, thì việc điều trị bệnh tâm thần phân liệt cũng sẽ cải thiện Capgras. Tuy nhiên, nếu hội chứng này xảy ra trong quá trình bệnh Alzheimer, các lựa chọn điều trị sẽ bị hạn chế.

Để việc điều trị hoang tưởng “Gương mặt thân quen” có hiệu quả, người thân của bệnh nhân cần tạo môi trường tích cực. Điều này sẽ giúp người bệnh giảm bớt căng thẳng và an tâm hơn.

Ngoài ra, một số cơ sở y tế cũng sử dụng liệu pháp xác nhận trong điều trị chứng hoang tưởng Capgras. Trong liệu pháp xác nhận, những ảo tưởng của bệnh nhân được ủng hộ hơn là bị phủ nhận. Quá trình này sẽ làm giảm sự lo lắng và hoảng sợ của bệnh nhân.

Các kỹ thuật định hướng thực tế cũng hữu ích ở một số bệnh nhân. Theo đó, những người chăm sóc sẽ đưa ra những lời nhắc nhở thường xuyên về thời gian và địa điểm hiện tại.

Các nguyên nhân cơ bản của hội chứng Capgras cần được phát hiện càng sớm càng tốt. Phương pháp dùng thuốc cũng mang lại hiệu quả tích cực, các loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định bao gồm:

Các chất ức chế cholinesterase, giúp tăng cường chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và khả năng phán đoán

– Thuốc chống loạn thần

Theo đó, nhiều bệnh nhân mắc chứng rối loạn hoang tưởng Capgras sau khi được dùng các loại thuốc chống loạn thần dưới đây đã có dấu hiệu hồi phục và dần dần được gia đình nhận ra:

– Risperidone: 3 mg / ngày

Sertraline: 100 mg / ngày

Clonazepam: 6 mg / ngày

Ngoài ra, một số bệnh nhân bị chấn thương vùng đầu cần phẫu thuật não để nâng cao hiệu quả điều trị.

Chăm sóc một người với Capgras. ảo tưởng

Chăm sóc người bệnh với Capgras

Chăm sóc người bệnh tâm thần không bao giờ là điều dễ dàng. Những người mắc chứng hoang tưởng “Gương mặt thân quen” có thể đòi hỏi quá mức về mặt tình cảm, đặc biệt nếu bạn là người mà họ coi là kẻ mạo danh.

Sự chăm sóc của những người thân yêu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng Capgras. Dưới đây là một số lưu ý giúp hỗ trợ người bệnh tốt nhất:

– Cố gắng hiểu những gì họ đang trải qua, sự thấu hiểu giúp người thân đồng cảm với người bệnh

Ngừng tranh cãi với bệnh nhân vì họ không thể thấy những gì họ nghĩ là sai

Làm những việc để người bệnh cảm thấy an toàn, nếu không biết có thể hỏi họ về những yêu cầu.

– Thừa nhận tình yêu của bệnh nhân đối với những người thân yêu của họ

– Tránh để người bệnh tiếp xúc với những người mà họ cho là “kẻ mạo danh”, điều này sẽ khiến họ hoảng sợ hơn

– Chào bệnh nhân thành tiếng trước khi bước đến gần, họ không nhận dạng được hình dạng khuôn mặt nhưng vẫn có thể nhận ra bằng giọng nói.

Nhìn chung, kết quả nghiên cứu cho thấy việc điều trị hội chứng Capgras gặp khá nhiều khó khăn do các biểu hiện bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh tâm thần khác. Đặc biệt là hội chứng Fregoli.

Cả hai tình trạng này đều mang lại đau khổ đáng kể cho bệnh nhân và những người xung quanh. Trong khi hội chứng Capgras khiến bệnh nhân tin rằng những kẻ mạo danh đã thay thế những người thân yêu, thì hội chứng Fregoli khiến họ tin rằng những người khác nhau trên thực tế là cùng một người. Theo đó, bệnh nhân cho rằng ai đó đã thay đổi ngoại hình, giới tính, tính cách để sống với nhiều nhân dạng khác nhau xung quanh mình.

Hàng năm, tỷ lệ người mắc chứng si mê “Gương mặt thân quen” ngày càng tăng. Đây là một bệnh lý thần kinh nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyễn Anh Thư / PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Hội chứng Capgras là gì?

https://www.healthline.com/health/capgras-syndrome

Ngày truy cập: 23 tháng 12, 2019

Capgras ảo tưởng

https://www.sciasedirect.com/topics/neuroscience/capgras-delusion

Ngày truy cập: 23 tháng 12, 2019

Rối loạn hoang tưởng

https://www.webmd.com/schizophrenia/guide/delusional-disorder#1

Ngày truy cập: 23 tháng 12 năm 2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *