Đẩy lùi chứng trầm cảm nhẹ để sống vui vẻ hơn

Chia sẻ

Đẩy lùi chứng trầm cảm nhẹ để sống vui vẻ hơn

Đẩy lùi chứng trầm cảm nhẹ để sống vui vẻ hơn

Bạn có nguy cơ bị trầm cảm nhẹ khi gặp chuyện buồn hoặc khó giải quyết. Vậy đâu là dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ và làm cách nào để có thể sớm đẩy lùi căn bệnh này?

Mặc dù trầm cảm nhẹ không nghiêm trọng nhưng tâm trạng thất thường có thể trở nên tồi tệ hơn. Các dấu hiệu phổ biến của trầm cảm nhẹ là cảm giác vô vọng, tự hận bản thân, muốn ở một mình và suy nghĩ tiêu cực. Những thay đổi lớn về tâm trạng và hành vi có thể dẫn đến trầm cảm nhẹ cùng với các biểu hiện thể chất. Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em khi ở mức độ nhẹ rất dễ bị bỏ qua do người lớn lầm tưởng là cảm xúc thất thường của trẻ.

Dấu hiệu trầm cảm nhẹ

dấu hiệu trầm cảm nhẹ

Các dấu hiệu phổ biến của trầm cảm nhẹ bao gồm rối loạn cảm xúc kèm theo mệt mỏi về thể chất:

Khó chịu Khó tập trung Cảm thấy buồn Suy nghĩ tiêu cực Thường xuyên khóc Cảm thấy vô vọng Tự hận bản thân Muốn ở một mình Cảm thấy không có động lực Cảm thấy mệt mỏi bất thường Cảm thấy đau nhẹ không có lý do Không thông cảm cho người khác

Những thay đổi trong hành vi cũng có thể là dấu hiệu của trầm cảm nhẹ, chẳng hạn như giấc ngủ không đều, chán ăn hoặc thèm ăn. Những người bị trầm cảm nhẹ cũng có thể sử dụng nhiều chất kích thích cải thiện tâm trạng, chẳng hạn như thuốc lá, ma túy và rượu.

Nếu bạn có dấu hiệu của bệnh trầm cảm, hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. Điều trị trầm cảm nhẹ có thể đơn giản như thay đổi lối sống. Bạn sẽ cần thay đổi chế độ ăn uống, đi ngủ và học cách vượt qua áp lực công việc để cân bằng cuộc sống. Điều này cũng bao gồm cách ly với truyền hình và mạng xã hội.

Cách cải thiện dấu hiệu trầm cảm nhẹ

dấu hiệu trầm cảm nhẹ

Khi bị trầm cảm nhẹ, bạn có thể cải thiện các triệu chứng bằng cách điều chỉnh lối sống và thực hiện các liệu pháp nghệ thuật.

Điều chỉnh thói quen cuộc sống

Để điều trị chứng trầm cảm nhẹ, bạn có thể thử thay đổi lối sống sau đây:

Giúp người khác Nói chuyện với ai đó Ăn thực phẩm tươi sống Hít thở không khí trong lành Dậy sớm tập thể dục thường xuyên Ngồi thiền hoặc chỉ ngồi yên trong 10 phút Hạn chế thời gian sử dụng máy tính hoặc xem TV, đặc biệt là vào buổi tối

Bạn có thể tập yoga chữa bệnh trầm cảm tại nhà, vừa giúp giải tỏa căng thẳng rất tốt, vừa giúp thư giãn toàn bộ cơ thể. Đây là một trong những môn thể thao lý tưởng cho những ai đang phải sống chung với căn bệnh trầm cảm!

Thực hiện liệu pháp nghệ thuật

Nhiều người nhận thấy những sở thích có thể giúp họ vượt qua chứng trầm cảm nhẹ. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người từng có sở thích sáng tạo “tích cực hơn, phấn chấn hơn và ít căng thẳng hơn”. Do đó, bạn có thể thử liệu pháp nghệ thuật để cải thiện chứng trầm cảm.

Khi thực hiện liệu pháp nghệ thuật, bạn sẽ thấy nghệ thuật như một cách để khám phá suy nghĩ và cảm xúc của mình. Bằng cách có thể bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình, bạn sẽ dễ dàng đối mặt và giải quyết nỗi buồn cũng như vượt qua chứng trầm cảm. Bạn có thể thử các hình thức trị liệu nghệ thuật khác nhau như vẽ tranh, cắt dán, nghệ thuật kỹ thuật số, nhiếp ảnh, dệt may, v.v.

Những lời khuyên trên có thể khó áp dụng với một số người tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe hoặc một số yếu tố khác. Nếu trẻ bị trầm cảm ở tuổi dậy thì cần được giải tỏa áp lực ở trường học thì trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh cần tìm đến các biện pháp can thiệp bằng nội tiết tố.

Khi lối sống lành mạnh không mang lại kết quả như mong muốn, bạn nên cân nhắc điều trị chứng trầm cảm nhẹ bằng liệu pháp tâm lý.

Cách chữa bệnh trầm cảm nhẹ bằng liệu pháp tâm lý

cách chữa bệnh trầm cảm nhẹ

Sang chấn tâm lý có thể dẫn đến trầm cảm nhẹ. Nếu bạn thuộc đối tượng này và dấu hiệu trầm cảm không quá nặng, bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp tâm lý.

Có bốn loại tâm lý trị liệu:

1. Liệu pháp tư vấn (Counseling): Trò chuyện với chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn xác định nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm của mình. Chuyên gia tâm lý không hướng dẫn cụ thể cho bạn mà chỉ gợi ý thay đổi một vài thứ để bạn cảm thấy thoải mái hơn.

2. Liệu pháp giữa các cá nhân (IPT): Một số người cảm thấy khó khăn khi giao tiếp với người khác và điều này có thể dẫn đến cô lập và trầm cảm. Liệu pháp tâm lý IPT được thiết kế để giúp mối quan hệ trở nên dễ dàng hơn.

3. Liệu pháp Tâm động học: Đối với liệu pháp này, một nhà tâm lý học sẽ yêu cầu một người nói ra suy nghĩ của mình để tìm cách xác định các kiểu suy nghĩ hoặc hành vi có vấn đề. Bạn có thể không nhận ra rằng những điều này có thể gây ra cáu kỉnh và trầm cảm.

4. Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT): Thay vì tập trung vào các nguyên nhân gây ra trầm cảm, liệu pháp tâm lý CBT có thể đưa ra những cách thực tế để giải quyết vấn đề. Điều này có thể liên quan đến việc đánh lạc hướng tâm trí khỏi những suy nghĩ đau thương.

Liệu pháp tâm lý CBT là một lựa chọn phổ biến vì nhiều người thường thấy cải thiện trong vòng vài tuần và liệu pháp này có xu hướng yêu cầu cam kết ngắn hạn.

Thực tế cho thấy, không phải ai cũng có đủ điều kiện để điều trị tâm lý khi trong cuộc sống hàng ngày có quá nhiều thứ phải lo lắng khiến chúng ta dường như quên mất việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình. Nhiều người thậm chí không biết rằng họ đang có dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ. Sức chịu đựng của bạn như giọt nước tràn ly, đến một lúc nào đó nó sẽ tuôn trào với những cảm xúc lẫn lộn chồng chất theo năm tháng …

Bạn có muốn trở lại là một phiên bản vui vẻ và hoạt bát của thời còn là một cậu học sinh ngây thơ không? Ngay cả khi không ai sẵn sàng cho bạn một vé trở về tuổi thơ, bạn vẫn có thể tự mình chèo lái con tàu của mình về phía ánh sáng rực rỡ. Hãy bỏ lại bóng tối muộn phiền bằng cách tập sống lành mạnh trong cả suy nghĩ và hành động!

Thuốc thảo dược PyloStress

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ là gì?
https://www.medicalnewstoday.com/articles/321385.php
Ngày truy cập: 08.10.2019

Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh trầm cảm nghiêm trọng
https://www.webmd.com/depression/warning-signs#1
Ngày truy cập: 08.10.2019

Trầm cảm (rối loạn trầm cảm nặng)
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/depression/diagnosis-treatment/drc-20356013
Ngày truy cập: 08.10.2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *