Dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự tử: Đau đến bất cần đời

Chia sẻ

Dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự tử: Đau đến bất cần đời

Dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự tử: Đau đến bất cần đời

Bạn là một! Bạn cũng đã từng là một người vui vẻ, yêu đời và đạt được những vinh quang nhất định trong cuộc sống. Nhưng có một vài sự cố và biến cố xảy ra khiến bạn thất vọng và hụt hẫng. Khi đó, bạn có thể đang nghĩ đến cái chết và muốn tự kết liễu mạng sống của mình. Điều này cho thấy bạn đang có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Bạn sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn này nếu hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình.

Không ai có thể giúp bạn ngoài chính bạn. Hãy cho bản thân cơ hội bình tĩnh và tìm hiểu điều gì đang diễn ra bên trong tâm trí bạn!

Trong khi phụ nữ thường bị trầm cảm khi mang thai hoặc trầm cảm sau sinh thì ở nam giới lại dễ bị trầm cảm hơn. Trong khi trẻ em phải chịu áp lực học hành, thi cử thì người lớn chúng ta lại phải đối mặt với những nguy cơ thầm lặng trong công việc và căng thẳng gia đình.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự tử

Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến có thể ở mức độ nghiêm trọng. Nhìn lại bản thân hoặc quan sát một người thân, bạn có thể nhận ra dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ và dấu hiệu của bệnh trầm cảm nặng.

Dấu hiệu trầm cảm nhẹ: Nếu bạn bị trầm cảm nhẹ, bạn có thể gặp các triệu chứng như cảm thấy chán nản, buồn bã, cáu kỉnh, tức giận và mệt mỏi trong nhiều tuần hoặc lâu hơn. Những dấu hiệu trầm cảm nhẹ này cũng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ.

Biểu hiện của bệnh trầm cảm nặng: Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm chủ yếu bao gồm chán ăn, sụt cân, mất ngủ và thường xuyên nghĩ đến cái chết hoặc tự tử. Những người có dấu hiệu trầm cảm nặng cũng thường tự cô lập mình, vì vậy họ cảm thấy khó khăn khi ra khỏi giường hoặc ra khỏi nhà.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo của bệnh trầm cảm nặng:

Thường xuyên cáu kỉnh và cáu kỉnh Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều Cảm thấy tuyệt vọng về mọi thứ Lo lắng về một điều gì đó tồi tệ xảy ra Mất hứng thú với các hoạt động bạn từng yêu thích Nghĩ đến cái chết hoặc tự tử, thậm chí đã cố gắng tự tử

Trong từng trường hợp cụ thể, chuyên gia tâm lý sẽ nhận biết các dấu hiệu ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Người bị trầm cảm nặng có thể mất khả năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, v.v.

So với nam giới, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở nữ giới cao gấp 2 lần. Khi người bệnh trầm cảm rơi vào trạng thái tuyệt vọng, họ rất cần sự giúp đỡ của người thân và bác sĩ. Với điều trị thích hợp, các dấu hiệu của bệnh trầm cảm nặng có thể được cải thiện dần dần.

Dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự tử

Nếu các dấu hiệu của bệnh trầm cảm nặng vẫn không cải thiện, bạn nên tái khám cùng người thân để phòng tránh khả năng trầm cảm dẫn đến tự tử.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tự tử

Dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự tử

Không phải tất cả mọi người có các yếu tố nguy cơ tự tử đều kết thúc cuộc sống của chính mình. Cùng với bệnh trầm cảm hoặc các bệnh tâm thần khác, các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tự tử bao gồm:

Có ý định tự tử Người phạm tội từng bị giam giữ Tiền sử gia đình từng tự tử Cảm giác tuyệt vọng trước những biến cố Đã từng cố gắng tự tử Tiền sử gia đình mắc bệnh tâm thần hoặc lạm dụng chất gây nghiện Nghiện Đã hoặc đang sử dụng chất gây nghiện (rượu, bia, thuốc lá, thuốc phiện …) Trong phòng có vũ khí hoặc công cụ gây thương tích (súng, dao, dây thừng, v.v.)

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tự tử

Cải thiện chất lượng giấc ngủ để tránh trầm cảm

Theo Đường dây nóng Phòng chống Tự tử Quốc gia, các dấu hiệu cảnh báo tự tử bao gồm:

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều Nói về ý nghĩ muốn chết hoặc tự tử Thể hiện tâm trạng thất thường Nói về việc trở thành gánh nặng cho người khác Hành vi lo lắng hoặc kích động, cư xử thiếu thận trọng Tách biệt khỏi cộng đồng hoặc cảm thấy bị cô lập Sử dụng rượu hoặc ma túy gia tăng Bộc lộ cơn thịnh nộ hoặc nói về việc tìm kiếm trả thù Nói về cảm giác tuyệt vọng hoặc không còn lý do để sống Nói về cảm giác bế tắc hoặc đau đớn không thể chịu nổi Tìm cách tự sát, chẳng hạn như tìm kiếm chủ đề này trên mạng hoặc chuẩn bị vũ khí để tự sát

Cách ngăn ngừa tự tử vì trầm cảm

Vượt qua trầm cảm

Nếu bạn có người thân đang có dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự tử, hãy thử những mẹo sau.

1. Dành thời gian trò chuyện với những người thân yêu

Người thân của bạn đang phải đối mặt với ý định tự tử nên tâm trạng lúc nào cũng u ám và tìm cách rút lui. Bạn cần sắp xếp nhiều thời gian ở bên người thân để lắng nghe họ chia sẻ những nỗi đau tâm lý.

Hãy thử gợi ý họ làm những việc họ thích, học cách viết nhật ký hoặc thực hiện một chuyến đi đến một nơi yên bình để thư giãn. Đặc biệt, bạn nên quan sát xem chúng có ẩn chứa các công cụ sát thương hay không. Nếu thấy bàn tay của người thân bị trầy xước, tổn thương, bạn cần tìm cách thu xếp để người thân không thể rời khỏi tầm mắt của mình.

2. Giải quyết các vấn đề căng thẳng

Nếu bạn là người hiểu rõ vấn đề của người thân, hãy giúp họ tìm cách giải quyết căng thẳng: tiền bạc, công việc, các mối quan hệ,… Nhiều người có dấu hiệu trầm cảm khi tâm trạng vui vẻ. Trầm cảm, mệt mỏi hoặc trải qua một sự việc đau lòng như mất người thân, chia tay người yêu, ly hôn,… Nếu không giải quyết được vấn đề, bạn nên cách ly người thân khỏi những đối tượng gây căng thẳng. .

3. Tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia tâm lý

Sẽ có lúc bạn cảm thấy bất lực với những người thân yêu của mình khi họ không thể kiểm soát được bản thân. Trong khi cố gắng làm tổn thương bản thân, họ thậm chí có thể vô tình làm bạn bị thương khi rặn đẻ. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với những người có dấu hiệu trầm cảm khi đang điều trị bệnh, bạn cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì thuốc chống trầm cảm có thể cản trở quá trình điều trị.

Những người bị trầm cảm nặng thường khó nhận ra mình đang cần sự giúp đỡ hoặc điều trị tâm lý. Càng tự cô lập mình khỏi những nỗi đau không đáng có, nguy cơ trầm cảm dẫn đến tự tử càng cao. Vì vậy, bạn nên nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh trầm cảm để có thể kịp thời cứu mình, cứu người nhé!

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Cảnh báo về các dấu hiệu tự tử: Cần xem gì và làm gì
https://www.webmd.com/depression/guide/depression-recognizing-signs-of-suicide#1
Ngày truy cập: 10/3/2021

Nhận biết hành vi tự tử
https://www.webmd.com/mental-health/recognizing-suicidal-behavior#1
Ngày truy cập: 10/3/2021

Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh trầm cảm nghiêm trọng
https://www.webmd.com/depression/warning-signs#1
Ngày truy cập: 10/3/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *