Dấu hiệu cho thấy bạn đang sống vì người khác quá nhiều

Chia sẻ

Dấu hiệu cho thấy bạn đang sống vì người khác quá nhiều

Dấu hiệu cho thấy bạn đang sống vì người khác quá nhiều

Sống vì người khác nếu hiểu theo nghĩa tích cực là đặt lợi ích của những người xung quanh bên cạnh lợi ích của mình. Tuy nhiên, sống chỉ để làm vui lòng người khác đôi khi có thể khiến bạn trở nên phụ thuộc và vô kỷ luật. Vậy sống vì người khác quá nhiều có thực sự tốt?

Theo giải thích của Erika Myers, nhà trị liệu tâm lý ở Bend, Oregon, Mỹ: “Sống vì người khác thường vượt qua lòng tốt thông thường. Điều này liên quan đến việc một người thay đổi lời nói hoặc hành vi vì lợi ích và cảm xúc của người kia. ”Theo đó, bạn thường có xu hướng bỏ qua suy nghĩ của mình và làm mọi việc theo cách bạn nghĩ người khác sẽ thích.

Nếu bạn còn đang băn khoăn liệu mình có đang sống vì người khác quá nhiều hay không, hãy cùng PyloStress điểm qua những dấu hiệu nhận biết về những người này:

Đánh mất ý kiến ​​của riêng bạn

Biểu hiện rõ nhất của những người sống vì người khác quá nhiều là đánh mất chính kiến ​​và vị trí của mình. Đối với họ, giá trị bản thân được đo bằng sự tin tưởng và công nhận của người khác.

Theo Myers, những người này thường sống với suy nghĩ: “Tôi chỉ xứng đáng được yêu thương khi dành tất cả những gì mình có cho những người xung quanh”. Họ cảm thấy rằng họ thực sự tốt khi được mọi người đánh giá cao và tin rằng mọi người chỉ quan tâm đến họ khi họ có ích.

Bạn cần một người yêu bạn

Nếu bạn là người sống vì người khác quá nhiều, bạn thường rất sợ người khác ghét mình hoặc bị họ từ chối. Nỗi sợ hãi này thường thúc giục bạn làm điều gì đó để lấy lòng người khác và tránh bị từ chối.

Bạn cũng sẽ có mong muốn được cần đến và tin rằng bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều tình cảm hơn từ những người cần bạn. Có một điều có thể bạn chưa biết, trước khi muốn được người khác yêu mến, bạn phải biết yêu thương chính mình.

Rất khó nói “không” với người khác

Sống vì người khác quá nhiều 1

Đôi khi bạn cảm thấy muốn nói “không” hoặc từ chối yêu cầu của ai đó khiến họ cảm thấy như bạn không quan tâm đến họ. Vì vậy, đồng ý làm theo ý người khác đôi khi là một sự đánh cược an toàn giúp bạn duy trì mối quan hệ, dù nhiều khi bạn không có thời gian và khả năng để giúp đỡ họ.

Không dừng lại ở đó, đôi khi bạn còn đồng ý làm những việc mà bản thân không thích hoặc bản thân cho là sai. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng có thể gây ra nhiều vấn đề lớn. Chúng chứng tỏ rằng bạn đang đặt suy nghĩ của người khác lên trước mong muốn của chính mình. Một số người có thể lợi dụng điều đó và “thao túng” bạn làm theo ý họ dù sai, vì họ biết rằng bạn sẽ không thể từ chối người khác.

Bạn xin lỗi hoặc nhận hết lỗi về mình mặc dù bạn không làm gì sai

Bạn luôn là người nói lời xin lỗi khi có điều gì đó không mong muốn xảy ra? Hãy trả lời câu hỏi này một cách trung thực.

Những người sống để làm hài lòng người khác thường sẵn sàng nhận mọi lỗi lầm về mình, kể cả khi bản thân không làm gì sai. Ví dụ, một đồng nghiệp yêu cầu bạn đặt đồ ăn cho cả văn phòng, nhưng do nhà hàng bị thiếu một đơn hàng nên mọi người phải đợi 2 tiếng đồng hồ mới được ăn trưa. Dù đã cẩn thận gọi món trước giờ ăn và việc bỏ sót món là lỗi của nhà hàng, bạn vẫn xin lỗi và cảm thấy có lỗi với đồng nghiệp, thậm chí tin rằng đồng nghiệp sẽ ghét mình. và không bao giờ tin tưởng bạn đặt bữa trưa nữa.

Nhanh chóng đồng ý với ai đó, mặc dù bạn nghĩ điều đó sai

Sống vì người khác quá nhiều 3

Bạn cho rằng đồng ý với ai đó thường có nghĩa là được họ chấp thuận.

Đôi khi bạn được hỏi rằng bạn cảm thấy thế nào về quan điểm hoặc ý tưởng của đồng nghiệp. Trong khi những người khác đang khen ngợi “Thật là một ý tưởng tuyệt vời” thì bạn cũng thốt lên rằng “Ý tưởng này thật hay đấy” mặc dù bản thân bạn cũng cảm thấy rằng ý tưởng này còn nhiều sai sót và chưa thực sự hay.

Nếu bạn miễn cưỡng đồng ý những điều mà bạn cho là không đúng chỉ để làm hài lòng người khác, bạn đang vô tình đẩy chính mình và những người khác vào nhiều bế tắc trong tương lai. Nếu ý kiến ​​của người khác thực sự có vấn đề, bạn sẽ tự gây cho mình và người ấy rất nhiều rắc rối bằng cách từ chối nói ra những điểm sai này để họ rút kinh nghiệm. Đôi khi chỉ ra khuyết điểm của bạn là điều người khác cần ở bạn chứ không phải chỉ gật đầu đồng ý.

Gặp khó khăn trong việc xác định mong muốn của riêng bạn?

Những người sống vì người khác quá nhiều thường khó nhận ra điều họ thực sự muốn. Đó là bởi vì họ chọn cách bỏ qua những suy nghĩ của bản thân để làm theo ý muốn của những người xung quanh. Dần dần, họ lạc lối và không biết mình cần hay thực sự muốn gì.

Đôi khi, những người này không dám nói ra cảm xúc thật của mình, mặc dù họ rất muốn người khác lắng nghe. Ví dụ, bạn thường tránh nói với đồng nghiệp rằng họ khiến bạn cảm thấy tồi tệ và phải tự động viên bản thân bằng cách nói: “Họ không cố ý. Nếu tôi nói vậy, tôi sẽ làm tổn thương họ. ”Tuy nhiên, vô tình bạn đang phủ nhận một sự thật quan trọng: Họ chính là người làm tổn thương bạn.

Người sống vì người khác quá nhiều luôn là người cho đi

Có phải bạn luôn thích cho hơn là nhận? Quan trọng hơn, bạn có đang cho đi để nhận được tình yêu thương của những người xung quanh?

Myers giải thích: Những người sống để làm hài lòng người khác có xu hướng cho đi: “Sự hy sinh có thể nuôi dưỡng ý thức về bản thân, nhưng đôi khi nó cũng có thể dẫn đến tử đạo”. . Bạn tiếp tục cho đi và cho đi, với hy vọng rằng mọi người có thể đền đáp sự cho đi đó bằng tình yêu và sự trân trọng mà bạn khao khát.

Tuy nhiên, bạn không biết rằng người khác đôi khi chỉ yêu những gì bạn làm cho họ chứ không phải con người thật của bạn. Và vì vậy, họ càng dễ bực bội khi bạn không làm được việc như họ mong đợi.

Bạn không có thời gian rảnh

Bình thường bận rộn không có nghĩa là bạn là người sống vì người khác quá nhiều. Nhưng hãy lưu ý đến cách bạn sử dụng thời gian rảnh của mình. Sau khi thực hiện tất cả các trách nhiệm thiết yếu của bạn như làm việc, làm việc nhà, chăm sóc con cái, bạn sẽ làm gì? Bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc giải trí và sở thích?

Nghĩ về lần cuối cùng bạn dành thời gian cho bản thân. Bạn đã từng trải qua những khoảnh khắc đó chưa? Nếu bạn không thể nhớ những khoảng thời gian như thế này, có thể bạn đang dành quá nhiều thời gian cho những người xung quanh thay vì cho chính mình.

Tranh luận và xung đột làm bạn khó chịu

Sống vì người khác quá nhiều 2

Những người sống vì người khác quá nhiều thường rất sợ tức giận. Điều này cũng có lý, bởi vì tức giận đồng nghĩa với: “Tôi không vui”. Nếu mục tiêu của bạn là giữ cho mọi người hạnh phúc, thì tức giận cũng có nghĩa là không làm hài lòng họ.

Để tránh những cơn giận dữ này, bạn có thể phải xin lỗi rối rít hoặc làm những điều mà bạn nghĩ sẽ khiến họ cảm thấy dễ chịu, ngay cả khi họ không thực sự giận bạn.

Đôi khi, bạn cũng sợ những xung đột giữa những người xung quanh dù nó không liên quan gì đến bạn. Ví dụ, nếu hai người bạn thân nhất của bạn có một cuộc tranh cãi, bạn sẽ cố gắng giúp họ làm lành, vì bạn sợ rằng xung đột sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với họ.

Nghĩ cho người khác không phải là điều xấu, nhưng sống vì người khác quá nhiều mà quên mất bản thân lại vô tình khiến bạn dần đánh mất chính mình và trở nên phụ thuộc. Thay vì tuân theo mọi ý kiến ​​của những người xung quanh, bạn cần cân bằng mong muốn của mình với mong muốn của họ để vừa duy trì ý kiến ​​của bản thân vừa có được sự tin tưởng của người khác.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

1. Làm thế nào để ngăn người ta hài lòng (và vẫn tốt đẹp)

https://www.healthline.com/health/people-pleaser

Ngày truy cập: 29 tháng 6 năm 2020

2. Những người làm vui lòng mọi người có thể ăn quá nhiều tại các bữa tiệc

https://www.webmd.com/diet/news/20120203/people-pleasers-may-overeat-at-parties#1

Ngày truy cập: 29 tháng 6 năm 2020

3. 10 dấu hiệu bạn là người làm hài lòng mọi người

https://www.psychologytoday.com/us/blog/what-mentally-strong-people-dont-do/201708/10-signs-youre-people-pleaser

Ngày truy cập: 29 tháng 6 năm 2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *