Cơn sốt adrenaline: “Cơn sốt” khiến bạn muốn bỏ chạy!

Chia sẻ

Cơn sốt adrenaline: “Cơn sốt” khiến bạn muốn bỏ chạy!

Adrenaline Rush: Bão tố

Adrenaline cao trào là trạng thái khi bạn cảm thấy căng thẳng tột độ như bị đẩy vào tường trong một trận chiến khốc liệt. Bạn có thể rơi vào “cơn sốt” này khi đối mặt với nguy hiểm hoặc những vấn đề căng thẳng hàng ngày.

Trong những lúc căng thẳng, bạn cảm thấy hồi hộp, tim đập nhanh, tình trạng này được gọi là tăng adrenaline. Đây chính là “thủ phạm” có thể khiến bạn muốn “bỏ chạy” để thoát khỏi những tình huống căng thẳng trong công việc và các mối quan hệ.

Hãy cùng PyloStress tìm hiểu về adrenaline rush, hormone adrenaline là gì, cơ chế hoạt động và cách kiểm soát nó như thế nào nhé!

Adrenaline là gì?

cơn sốt adrenaline

Để hiểu thêm về adrenaline Rush, bạn cần biết hormone adrenaline Cái gì. Các tuyến thượng thận nằm trên mỗi quả thận chịu trách nhiệm sản xuất nhiều hormone, bao gồm aldosterone, cortisol, adrenalinee và noradrenaline. Các tuyến thượng thận được kiểm soát bởi tuyến yên. Các tuyến thượng thận được chia thành hai phần, bên ngoài (vỏ thượng thận) và bên trong (tuyến thượng thận). Các tuyến bên trong chịu trách nhiệm sản xuất adrenaline. Khi adrenaline được giải phóng đột ngột, nó thường được gọi là cơn sốt adrenaline – “sốt” hormone adrenaline.

cơn sốt adrenaline Nó là một trong những cơ chế bảo vệ quan trọng của cơ thể. Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ kích hoạt giải phóng hormone adrenaline, còn được gọi là epinephrine, vào máu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Stress là gì?

Cơ chế hoạt động của adrenaline vội vàng

cơn sốt adrenaline

Cơn sốt adrenaline bắt đầu trong não. Khi bạn ở trong một tình huống nguy hiểm hoặc căng thẳng, thông tin đó sẽ được gửi đến một phần của não được gọi là hạch hạnh nhân, có nhiệm vụ xử lý cảm xúc.

Nếu hạch hạnh nhân cảm nhận được nguy hiểm, nó sẽ gửi tín hiệu đến một khu vực khác của não được gọi là vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi là trung tâm chỉ huy của não. Nó liên lạc với phần còn lại của cơ thể thông qua hệ thống thần kinh giao cảm. Vùng dưới đồi truyền tín hiệu qua dây thần kinh tự chủ đến tuyến thượng thận. Khi tuyến thượng thận nhận được tín hiệu, chúng sẽ phản ứng bằng cách giải phóng adrenaline vào máu.

Khi hormone adrenaline đi vào máu, nó sẽ gây ra các tác động như:

– Kích thích tế bào tim đập nhanh hơn.

Co các tế bào cơ dưới bề mặt da để kích thích tiết mồ hôi.

Liên kết với các thụ thể trên tuyến tụy để ức chế sản xuất insulin.

Kích hoạt các mạch máu co lại và dẫn máu đến các nhóm cơ chính.

Liên kết với các thụ thể trên tế bào cơ trong phổi, khiến bạn thở nhanh hơn.

Liên kết với các thụ thể trên tế bào gan để phá vỡ glycogen, một phân tử đường lớn, thành một loại đường nhỏ hơn, dễ sử dụng hơn gọi là glucose. Điều này giúp tăng cường năng lượng cho cơ bắp của bạn.

Các biểu hiện của cơn tăng adrenaline có thể bao gồm:

Đổ mồ hôi Thở nhanh Đồng tử giãn ra Nhịp tim nhanh Tăng các giác quan Tăng sức mạnh và hiệu suất Giảm khả năng cảm thấy đau Cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng

Cách kích hoạt adrenaline cây bấc

cơn sốt adrenaline

Tăng adrenaline có thể xảy ra khi bạn căng thẳng, chẳng hạn như trong kỳ thi hoặc phỏng vấn xin việc. Một số người thích cảm thấy adrenaline dâng trào. Vì vậy, họ chọn thực hiện các hoạt động thể thao mạo hiểm như leo núi, đua xe, xem phim kinh dị, nhảy dù, v.v.

Suy nghĩ và lo lắng quá mức cũng kích thích cơ thể giải phóng adrenaline và các hormone khác liên quan đến căng thẳng như cortisol (được gọi là hormone căng thẳng). Điều này thường xảy ra vào ban đêm khi bạn đã đi ngủ. Bạn không ngừng tập trung vào một cuộc xung đột xảy ra vào ngày hôm đó hoặc lo lắng về những gì sẽ xảy ra vào ngày mai.

hormone adrenaline cũng có thể được tiết ra khi phản ứng với tiếng ồn lớn, ánh sáng chói và nhiệt độ cao. Thói quen xem ti vi, sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính, hoặc nghe nhạc lớn trước khi đi ngủ cũng có thể góp phần làm tăng adrenaline vào ban đêm.

• Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) Các nguyên nhân khác khiến adrenaline tăng cao có thể bao gồm:

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương có thể ảnh hưởng đến những người đã từng có trải nghiệm đau buồn trong quá khứ, chẳng hạn như chiến đấu trong chiến tranh hoặc tấn công tình dục. Những người bị PTSD có thể bị tăng adrenaline khi nghĩ về những căng thẳng hoặc chấn thương trong quá khứ của họ. Điều này đôi khi được gọi là chứng cuồng dâm và có thể gây ra các vấn đề về tập trung, bồn chồn, khó ngủ, không tỉnh táo.

• Khối u trong cơ thể

Đôi khi một khối u có thể khiến cơ thể tạo ra quá nhiều adrenaline. Điều này có thể xảy ra khi khối u nằm trên tuyến thượng thận, được gọi là u pheochromocytoma, hoặc trong một phần của hệ thần kinh không phải não, được gọi là u paraganglioma. Cả hai loại khối u này đều hiếm gặp, nhưng chúng có thể khiến một người bị tăng adrenaline ngẫu nhiên.

Cách kiểm soát cơn sốt adrenaline

cơn sốt adrenaline

Trải qua căng thẳng, áp lực là điều bình thường, thậm chí có thể giúp bạn trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Tuy nhiên, tình trạng này diễn ra liên tục sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các phương pháp kiểm soát hormone adrenaline bao gồm:

1. Học cách thư giãn

• Suy nghĩ tích cực: Suy nghĩ tiêu cực có thể gây căng thẳng, lo lắng và có thể làm tăng hormone adrenaline. Bạn cần tập suy nghĩ tích cực, tìm cách giải quyết khi gặp vấn đề khó khăn.

• Tập duỗi: Khi cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng kích thích adrenaline, bạn có thể thực hành thư giãn toàn bộ cơ thể, giải tỏa tâm trí bằng cách nằm trên sàn hoặc ngồi xuống để làm điều đó.

Bạn có thể tham khảo thêm: 3 bài tập đơn giản giúp giảm đau xương cùng

2. Thay đổi lối sống lành mạnh

• Luyện tập thể dục đều đặn: Thói quen tập thể dục thường xuyên có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và giúp kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để gặt hái những lợi ích với sức khỏe thể chất và tâm lý.

• Quản lý các yếu tố căng thẳng: Bạn nên hạn chế gánh nặng công việc, học hành quá sức… Bạn không nên ép mình vượt quá giới hạn của cơ thể.

• Tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng: Chế độ dinh dưỡng kém có thể khiến bạn thiếu năng lượng, gây căng thẳng, mệt mỏi, tăng lượng adrenaline. Vì vậy, bạn nên ăn uống đầy đủ các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, chất đạm, chất béo tốt… Bạn cũng cần chú ý tránh xa đồ uống có cafein, bia rượu và các chất kích thích.

3. Đối phó với cơn sốt adrenaline

• Thở chậm: Bạn có thể hít thở vào túi giấy để cân bằng lượng oxy cung cấp cho cơ thể. Điều này có thể giúp giảm cảm giác chóng mặt, cảm thấy bình tĩnh hơn và kiểm soát tốt hơn.

• Hít thở không khí: Không khí trong lành và không gian rộng rãi có thể giúp kiểm soát lượng adrenaline của bạn. Bạn có thể ra ngoài đi dạo hoặc tập thể dục nhẹ nhàng để hít thở không khí trong lành.

• Số lượng tinh thần: Khi bạn căng thẳng, lo lắng hoặc cảm thấy adrenaline tăng đột biến, bạn có thể ngồi xuống và đếm các số từ 1 đến 100. Quá trình đếm có thể giúp bạn tập trung tâm trí vào những việc khác, giảm căng thẳng. trạng thái căng thẳng.

Nếu bạn nhận thấy cơn sốt adrenaline đang ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và các triệu chứng ngày càng tồi tệ hơn, hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp bao gồm liệu pháp tâm lý và thuốc uống.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu về adrenaline rush, hormone adrenaline là gì. Hãy cố gắng duy trì một tâm lý và lối sống tích cực để hạn chế tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống bạn nhé!

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Adrenaline Rush: Mọi thứ bạn nên biết
https://www.healthline.com/health/adrenaline-rush
Ngày truy cập: 12/3/2021

Điều gì xảy ra khi bạn tăng adrenaline?
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322490.php
Ngày truy cập: 12/3/2021

Đây chính xác là những gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi tăng cường adrenaline
https://www.rd.com/health/wellness/adrenaline-rush/
Ngày truy cập: 12/3/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *