Chán ăn tâm thần (chán ăn tâm thần)

Chia sẻ

Chán ăn tâm thần (chán ăn tâm thần)

Chán ăn tâm thần (chán ăn tâm thần)

Tìm hiểu chung

Chứng biếng ăn tâm thần (chán ăn tâm thần) là gì?

Biếng ăn tâm thần còn được gọi là chán ăn tâm thần hoặc chán ăn tâm thần. Đây là một chứng rối loạn ăn uống khiến người bệnh giảm cân quá mức so với tuổi và chiều cao. Những người mắc chứng chán ăn tâm thần thường có quan niệm sai lầm về trọng lượng cơ thể và cực kỳ sợ tăng cân, mặc dù họ rất gầy. Vì vậy, người bệnh luôn muốn giảm cân bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục quá sức cũng như các cách khác.

Những ai thường mắc phải chứng biếng ăn tâm thần (chán ăn tâm thần)?

Chán ăn tâm thần là tương đối hiếm. Phụ nữ tuổi dậy thì và trẻ dễ mắc bệnh nhất. Nó cũng phổ biến hơn trong một số ngành nghề như người mẫu, vận động viên trượt băng nghệ thuật và vũ công ba lê. Bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Các triệu chứng chung

Những triệu chứng và dấu hiệu của chứng chán ăn tâm thần (chán ăn tâm thần) là gì?

Bệnh nhân chán ăn tâm thần thường rất gầy. Họ thường có nhận thức sai lệch về hình ảnh cơ thể của mình, và cực kỳ sợ tăng cân, mặc dù họ rất gầy. Vì vậy, bệnh nhân thường sử dụng những cách rất khắc nghiệt để giúp họ giảm cân như:

Làm cho bản thân nôn ra thức ăn; Uống thuốc lợi tiểu và thuốc lợi tiểu; Sử dụng các loại thuốc ngăn chặn sự thèm ăn; Thường bỏ bữa hoặc ăn rất ít; Tập thể dục nhiều bất chấp thời tiết xấu hoặc chấn thương; Cân thức ăn và tính toán lượng calo.

Chứng chán ăn tâm thần khiến người bệnh không còn hành vi như bình thường. Họ luôn nói về cân nặng và thức ăn, liên tục đo cân nặng của mình, không ăn trước mặt người khác, không muốn đi chơi với bạn bè. Ngoài ra, bệnh nhân chán ăn tâm thần còn có các triệu chứng khác như:

Phiền muộn; Luôn có cảm giác sợ hãi; Khô miệng; Lú lẫn hoặc suy nghĩ chậm chạp, trí nhớ kém; Cực kỳ nhạy cảm với thời tiết lạ

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này hoặc nghĩ rằng bạn có thể mắc chứng chán ăn tâm thần, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Chứng chán ăn tâm thần hoàn toàn có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh. Thật không may, những bệnh nhân mắc chứng này thường không muốn được điều trị. Họ coi trọng việc duy trì hình ảnh cơ thể gầy của mình hơn những nguy cơ sức khỏe khác. Do đó, nếu bạn có người thân mắc bệnh này, hãy cố gắng an ủi họ và khuyên họ đi khám.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng chán ăn tâm thần (chán ăn tâm thần)?

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra chứng chán ăn tâm thần. Tuy nhiên, chán ăn tâm thần có thể là kết quả của nhiều yếu tố như: trầm cảm, các vấn đề thần kinh khác, áp lực nặng nề từ gia đình hoặc bạn bè, thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì và căng thẳng.

Rủi ro mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh chán ăn tâm thần (chán ăn tâm thần)?

Các yếu tố làm tăng khả năng mắc chứng chán ăn tâm thần bao gồm:

Tiền sử gia đình: nếu những người trong gia đình bạn từng mắc bệnh, nguy cơ mắc bệnh của bạn cao hơn Định kiến ​​giảm cân: thường mọi người sẽ nhận được những lời khen tích cực về việc giảm cân và tiêu cực khi giảm cân. Tăng cân, do đó làm tăng quyết tâm giảm cân của bệnh nhân. Mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội: Các tạp chí truyền hình và thời trang thường đăng tải những hình ảnh về trang phục bó sát và xu hướng làm đẹp mỏng manh. Điều này cũng góp phần thúc đẩy người bệnh quyết định bỏ ăn để giảm cân. .

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng biếng ăn tâm thần (chán ăn tâm thần)?

Thách thức lớn nhất trong việc điều trị chứng chán ăn tâm thần là giúp mọi người nhận ra họ mắc chứng bệnh này. Hầu hết bệnh nhân chán ăn tâm thần đều phủ nhận mình mắc bệnh, và chỉ đồng ý điều trị khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. Do đó, việc điều trị thường rất khó khăn và cần sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình bệnh nhân. Điều trị bao gồm:

Liệu pháp ngôn ngữ: mục tiêu của phương pháp này là thay đổi suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân để khuyến khích họ quay trở lại thói quen ăn uống lành mạnh. Liệu pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả hơn ở những bệnh nhân trẻ hơn, hoặc những bệnh nhân chỉ mới mắc bệnh trong thời gian ngắn. Các liệu pháp nói chung bao gồm:

Liệu pháp ngôn ngữ hành vi (một loại liệu pháp thảo luận); Trị liệu nhóm; Liệu pháp gia đình

Dược phẩm: Không có loại thuốc nào có thể điều trị trực tiếp chứng chán ăn tâm thần, nhưng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc ổn định có thể giúp hỗ trợ bệnh nhân trong suốt quá trình. liệu trình điều trị. Những loại thuốc này sẽ giúp người bệnh điều trị chứng trầm cảm và lo âu.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chứng chán ăn tâm thần (chán ăn tâm thần)?

Các bác sĩ chẩn đoán chán ăn tâm thần dựa trên tiền sử bệnh (đặc biệt là cân nặng, chế độ ăn uống) và khám sức khỏe. Bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi, bao gồm:

Bạn thường lo lắng về cân nặng của mình như thế nào? Ban co tap the duc khong? Bạn có tập thể dục thường xuyên không? Bạn có sử dụng phương pháp giảm cân nào khác không? Bạn đã bao giờ bị nôn do cảm giác khó chịu khi ăn quá no chưa? Có ai từng nói với bạn rằng bạn quá gầy chưa? Bạn có thường nghĩ về đồ ăn không? Bạn đã bao giờ ăn lén chưa? Gia đình bạn có ai bị rối loạn ăn uống không?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc chứng chán ăn tâm thần, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm để đưa ra kết luận chính xác, bao gồm:

Thử nghiệm albumin; Kiểm tra mật độ xương để kiểm tra loãng xương; Công thức máu toàn bộ CBC; Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG); Xét nghiệm điện giải đồ; Kiểm tra chức năng thận; Xét nghiệm chức năng gan; Kiểm tra tổng số protein; Kiểm tra chức năng tuyến giáp; Xét nghiệm nước tiểu

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh chán ăn tâm thần (chán ăn tâm thần)?

Chứng chán ăn tâm thần có thể được kiểm soát nếu bạn:

Giảm căng thẳng; Thừa nhận rằng bạn có vấn đề về cảm xúc và cần được điều trị. Nếu không, bạn sẽ không thể hoàn toàn hợp tác với bác sĩ và cơ hội điều trị thành công sẽ giảm; Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống theo chỉ định của bác sĩ; Tham gia các buổi tư vấn tâm lý để lấy lại cân bằng trong cuộc sống hàng ngày; Mua quần áo vừa vặn với cơ thể, đừng mua quần áo quá chật khiến bạn phải giảm cân mới mặc được.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ferri, Fred. Cố vấn Bệnh nhân Netter của Ferri. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in. Trang 869

Porter, RS, Kaplan, JL, Homeier, BP, & Albert, RK (2009). Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tại nhà bằng tay Merck. Phòng thí nghiệm nghiên cứu Whitehouse Station, NJ, Merck. Bản in. Trang 876

Tờ thông tin về chứng biếng ăn Nervosa. womenshealth.gov. http://womenshealth.gov/publications/our-publications/fact-sheet/anorexia-nervosa.html. Truy cập ngày 27 tháng 9 năm 2015

Biếng ăn Nervosa: MedlinePlus Medical Encyclopedia. Thư viện Y khoa Quốc gia – Viện Quốc gia về sức khỏe bổ sung, thay thế hoặc tích hợp: Tên là gì? Trung tâm Quốc gia về Thuốc bổ sung và Thay thế. http://nccam.nih.gov/health/whatiscam. Truy cập ngày 27 tháng 9 năm 2015

Rối loạn ăn uống: Về nhiều hơn thức ăn. NIMH. http://www.nimh.nih.gov/health/publications/eating-disorders-new-trifold/index.shtml. Truy cập ngày 27 tháng 9 năm 2015

Sức khỏe. https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000362.htm. Truy cập ngày 27 tháng 9 năm 2015

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *