Câu chuyện vượt qua căn bệnh trầm cảm của một thanh niên từng tự hại mình và góc nhìn của chuyên gia

Chia sẻ

Câu chuyện vượt qua căn bệnh trầm cảm của một thanh niên từng tự hại mình và góc nhìn của chuyên gia

Câu chuyện vượt qua căn bệnh trầm cảm của một thanh niên từng tự hại mình và góc nhìn của chuyên gia

Trầm cảm là một rối loạn tâm lý có thể dẫn đến những thay đổi bất thường trong cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của một người. Khi bệnh trầm cảm chưa được khắc phục, diễn biến tâm lý của bệnh trầm cảm ở mỗi người là khác nhau. Câu chuyện của một bạn trẻ từng tự hại mình vì trầm cảm cùng với những phân tích từ chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng rối loạn này.

Nam là một thanh niên 25 tuổi đã chiến đấu với căn bệnh rối loạn này được 10 năm. Bạn hiện đang làm dịch giả tự do và sống tại Hà Nội. Khoảng thời gian mắc chứng trầm cảm của Nam không hề dễ dàng nhưng anh đã vượt qua căn bệnh quái ác này để trở lại cuộc sống bình thường. Chia sẻ của Nam và góc nhìn của chuyên gia tâm lý Phạm Tiến Dũng (Dũng Phạm) về việc chiến đấu và vượt qua căn bệnh trầm cảm có thể tiếp thêm động lực cho bạn hoặc người thân.

Chào Nam! Khi nào bạn nghi ngờ mình bị trầm cảm?

Trong một thời gian, bắt đầu từ khoảng thời gian trung học, tôi nhận thấy tâm trạng của mình thay đổi thất thường. Tôi có thể tức giận đột ngột mà không có lý do cụ thể nào. Tôi cũng thường mất động lực để thực hiện các hoạt động cơ bản như tắm rửa hoặc ăn uống. Đôi khi tôi chỉ ăn một bữa một ngày và không đi chơi trong một thời gian dài.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Phạm Tiến Dũng, Các dấu hiệu trầm cảm thường kéo dài ít nhất 2 tuần bao gồm:

Cảm thấy buồn, trống rỗng
Cảm thấy tuyệt vọng, bi quan
Khó chịu, tức giận
Cảm thấy bất lực, vô dụng
Mất hứng thú với các hoạt động và sở thích thông thường
Dễ mệt mỏi, không còn sức lực
Khó tập trung, ghi nhớ, đưa ra quyết định
Giấc ngủ không ổn định: khó đi vào giấc ngủ hoặc chứng ngủ rũ
Chán ăn hoặc ăn quá nhiều
Suy nghĩ và hành vi tự làm hại / tự sát

Bạn nhận được chẩn đoán về tình trạng của mình khi nào?

Vượt qua trầm cảm

Lúc đầu, tôi cố gắng tham gia tư vấn tâm lý ở trường đại học và chia sẻ về vấn đề của mình. Trong suốt 2 tháng, tôi cố gắng làm theo lời khuyên của bác sĩ tư vấn để đi ra ngoài nhiều hơn, tập thể dục và giao lưu với bạn bè. Tuy nhiên, các dấu hiệu trầm cảm vẫn không được cải thiện. Vì vậy, cô ấy đã khuyên cô ấy đến một phòng khám bên ngoài, vì cô ấy có thể giúp điều chỉnh hành vi nhưng không thể kê đơn thuốc cho cô ấy.

Sau đó, tôi đến một phòng khám chuyên về tâm lý ở TP. Mọi người cho tôi đi kiểm tra, đo điện não đồ và phỏng vấn về cuộc sống hiện tại của tôi. Kết quả là tôi được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm nặng, nhưng nó vẫn ở mức có thể điều trị được. Tôi rời đi với một đơn thuốc và được yêu cầu uống thuốc thường xuyên.

Ý kiến ​​chuyên gia: Khi đưa ra chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh sẽ kết hợp thang điểm đánh giá mức độ trầm cảm (xét nghiệm) và phỏng vấn lâm sàng (phỏng vấn). Chẩn đoán được thực hiện dựa trên việc đáp ứng các tiêu chí đánh giá riêng biệt trong DSM hoặc ICD. Đây là hai hệ thống chẩn đoán rối loạn sức khỏe tâm thần thường được sử dụng.

Khi nhận được kết quả chẩn đoán, bạn cảm thấy thế nào?

Bản thân tôi cũng đoán được phần nào kết quả vì bản thân tôi đã tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, cộng với kinh nghiệm vài năm đối với chứng bệnh này và đoán được thời điểm tôi thừa hưởng gen động kinh từ bố.

Tôi trở về Hà Nội và thông báo với gia đình về kết quả chẩn đoán này. Gia đình tôi đã nghi ngờ từ trước nên không quá bất ngờ về kết quả. Tuy nhiên, khi tôi giải thích thì bố tôi vẫn cho rằng vấn đề của tôi là do tâm lý chứ không phải do não bị rối loạn.

Bạn gặp những khó khăn gì trong quá trình điều trị để vượt qua chứng trầm cảm?

Vượt qua trầm cảm

6 tháng sau lần chẩn đoán đầu tiên, tôi uống thuốc Thường xuyên tập thể dục cũng như theo lời khuyên của bác sĩ là chăm chỉ tập thể dục cũng như thường xuyên giao tiếp với người thân và bạn bè. Tâm tình tôi thời gian này ổn định hơn, tình cảm không dễ thay đổi như trước.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc khiến tôi cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Lúc đó tôi cũng chủ quan nghĩ trước đây mình không dùng thuốc thì khỏe, giờ nên bỏ thuốc. Sau 2 năm, tâm trạng tôi trở nên tồi tệ hơn nên đầu năm 2020, tôi đến bệnh viện đa khoa tư nhân để kiểm tra lại. Lần này, bác sĩ giảm liều lượng thuốc để hạn chế tác dụng phụ nhưng vẫn phát huy khả năng cân bằng cảm xúc, giúp tôi vượt qua trầm cảm bền vững hơn.

Bác sĩ nhấn mạnh với tôi, trầm cảm không chỉ là vấn đề về lối sống, kinh nghiệm … mà còn là vấn đề về thể chất, do não không tiết đủ các hormone “hạnh phúc” như dopamine, serotonin …

Ý kiến ​​chuyên gia: Bên cạnh những tác dụng phụ như mệt mỏi và dễ buồn ngủ, thuốc chống trầm cảm còn có thể gây chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy. Ngoài ra, bạn nên duy trì liều lượng đã chỉ định ngay cả khi cảm thấy ổn và không được ngưng thuốc đột ngột khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Khi muốn dừng thuốc, bác sĩ sẽ phải có lịch giảm liều dần dần cho đến khi ngừng hẳn.

Bạn có thể chia sẻ một tình huống khiến bạn trầm cảm không?

Vượt qua trầm cảm

Có lẽ tôi bắt đầu có những cảm xúc này khi chứng kiến ​​cảnh bố mẹ ly hôn. Lúc đó, mọi việc trong gia đình rất căng thẳng. Trong nhà thường xuyên xảy ra cãi vã, bạo lực. Bản thân tôi cũng đang bị áp lực vào trường, lớp chuyên. Có lẽ sự thiếu vắng sự ủng hộ của người thân, sự kỳ vọng của bố mẹ và sự đổ vỡ của gia đình đã tạo nên những thay đổi và mâu thuẫn trong tôi lúc đó. Tôi đoán một phần là do gen động kinh từ bố, thỉnh thoảng tôi vẫn bị ngất xỉu hoặc lên cơn …

Các chuyên gia cho biết Các yếu tố gây căng thẳng và lo lắng trong suốt cuộc đời sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm. Ngoài ra, điều trị động kinh / động kinh cũng tương tác với điều trị trầm cảm / trầm cảm, làm tăng nguy cơ trầm cảm. Điều này có thể được giải thích bởi:

Loại co giật: Tùy thuộc vào loại co giật và vùng não bị ảnh hưởng, bản thân cơn co giật có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng, bao gồm cả trầm cảm.
Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc chống động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến các trung tâm kiểm soát cảm xúc trong não của bạn, làm tăng nguy cơ trầm cảm. Thuốc an thần có nhiều khả năng gây trầm cảm hơn các loại thuốc chống động kinh khác.
Yếu tố tâm lý xã hội: Mọi người có thể gặp khó khăn trong việc đối phó với một tình trạng bệnh lâu dài như chứng động kinh. Đối với một số người, nó dẫn đến cảm giác buồn bã, lo lắng, xấu hổ hoặc thậm chí tức giận. Những cảm xúc tiêu cực này có thể dẫn đến trầm cảm.

Trải qua những điều đó, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tự hại bản thân, tự tử chưa?

Đúng. Nhưng tôi không thể nghĩ ra bất kỳ yếu tố nào dẫn đến những suy nghĩ và hành vi tự làm hại bản thân. Chỉ là đột nhiên tôi muốn làm một điều gì đó bộc phát, bạo lực. Vì vậy, đôi khi tôi đã dùng dao lam rạch nhiều đường ngắn trên đùi để giải tỏa cơn tức giận đó. Vượt qua trầm cảm thực sự không dễ dàng.

Ý kiến ​​chuyên gia: Thông thường, một người sẽ chỉ nhận thấy cảm giác thất vọng, khó chịu hoặc trống rỗng ngay lập tức khi họ tự làm hại bản thân. Nhưng khi bạn quan sát kỹ, thường có những tình huống hoặc suy nghĩ kích hoạt nó. Ví dụ, nhìn thấy điều gì đó hoặc nghe ai đó nói điều gì đó dẫn đến việc kích hoạt những ký ức / suy nghĩ tiêu cực và khiến người đó bị cuốn vào những cảm xúc không lành mạnh. Sau đó, họ có thể nảy sinh ý muốn tự làm hại bản thân để lấp đầy / xoa dịu / giải tỏa / quên đi những khó chịu trước đó.

Bạn đã sắp xếp thay đổi cuộc sống như thế nào để vượt qua chứng trầm cảm?

Vượt qua trầm cảm

Tôi cố gắng vượt qua chứng trầm cảm bằng cách dành thời gian cho những sở thích giúp phân tán khỏi những suy nghĩ tiêu cực như học nấu ăn, đi tập thể dục, đạp xe và học ngoại ngữ.

Tôi cũng có một con mèo. Tôi luôn thích mèo nên tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu có một người bạn ở bên. Tôi nhận ra rằng khi tôi chăm sóc người khác, tôi cảm thấy rất hạnh phúc, vì vậy nấu ăn cũng như nuôi mèo sẽ giúp tôi giải phóng những suy nghĩ tiêu cực của mình nhiều hơn.

Về căn bệnh trầm cảm, nếu trước đây tôi chỉ chia sẻ với bố mẹ thì bây giờ tôi cố gắng nói với những người tiếp xúc với mình nhiều hơn như người thân hay bạn bè.

Gia đình cũng cố gắng hỗ trợ bằng cách nhắc nhở tôi uống thuốc, thay đổi hành vi và chú ý đến tâm trạng hơn.

Sau cùng, tôi nhận ra rằng suy nghĩ dài hạn không phù hợp với tôi. Mọi người thường nghĩ về những gì họ dự định làm trong 1 năm, 2 năm, 5 năm tới. Nhưng tôi quyết định chỉ tập trung vào mỗi ngày tôi đang sống.

Ý kiến ​​chuyên gia: Đối với người bị trầm cảm, hoạt động thể chất là một nỗ lực, vì vậy bất kỳ hoạt động nào cũng được khuyến khích. Từ những hoạt động họ thường thích làm cho đến việc đi bộ xung quanh hoặc leo cầu thang của khu chung cư. Bất cứ điều gì có thể và dễ làm nhất, chỉ cần bắt đầu làm.

Bạn có thể đưa ra lời khuyên nào cho những người đang cố gắng vượt qua chứng trầm cảm?

Lời khuyên tôi có thể đưa ra là:

Uống thuốc đúng theo chỉ định
Đi khám ngay khi bạn cảm thấy tâm trạng thay đổi bất thường
Tập trung vào từng ngày một, đừng cố suy nghĩ quá xa
Theo đuổi một sở thích. Chỉ cần bạn quan tâm đến điều gì đó, bạn sẽ ổn thôi.
Chia sẻ tình trạng của bạn với gia đình hoặc nếu có thể, hãy đưa gia đình đến phòng khám cùng bạn. Họ là những người gần bạn nhất và có thể hỗ trợ bạn, đặc biệt là khi bạn phụ thuộc vào họ.

Ý kiến ​​chuyên gia: Tương tự như trên, khi điều trị trầm cảm, tư vấn viên thường giúp thân chủ duy trì cuộc sống ổn định (ăn, ngủ, hoạt động thể chất, sở thích), kết nối / củng cố các nguồn lực xung quanh họ tốt hơn, kết hợp với việc chú ý đến suy nghĩ / cảm xúc ở hiện tại để không để bị cuốn vào nỗi đau khổ trong quá khứ hoặc nỗi sợ hãi cho tương lai và tìm ra cách giải quyết hiệu quả hơn cho các vấn đề / căng thẳng.

Xin lưu ý: Kinh nghiệm và điều trị trầm cảm khác nhau ở mỗi người. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tốt nhất cho tình trạng bệnh của mình.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Trầm cảm là gì?

https://www.psychiatry.org/patients-families/depression/what-is-depression

Ngày truy cập: 10/05/2021

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm

https://www.nimh.nih.gov/health/publications/depression/#pub2

Ngày truy cập: 10/05/2021

Trầm cảm có liên quan đến việc không có niềm tin lạc quan, thiên vị cập nhật về các sự kiện trong cuộc sống trong tương lai

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3880066

Ngày truy cập: 10/05/2021

Khái niệm trầm cảm như một rối loạn chức năng của hệ thống miễn dịch

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3002174/

Ngày truy cập: 10/05/2021

Trầm cảm không chỉ là buồn: Một trường hợp tức giận quá mức và quản lý nó trong trầm cảm

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3959025/

Ngày truy cập: 10/05/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *