Cách cai nghiện game online: Không khó nhưng cần quyết liệt

Chia sẻ

Cách cai nghiện game online: Không khó nhưng cần quyết liệt

Cách cai nghiện game online: Không khó nhưng cần quyết liệt

Nghiện game online đang là mối quan tâm đặc biệt của nhiều bậc phụ huynh khi trò chơi điện tử ngày càng phổ biến và có sức hấp dẫn lớn đối với trẻ em. Chứng nghiện này gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển tâm lý của người bệnh. Vậy làm sao để thoát khỏi chứng nghiện game online?

Nghiện game online là gì?

Nhận thức được xu hướng ngày càng gia tăng về sự phổ biến và hậu quả của việc chơi game quá nhiều, phiên bản mới nhất của Bảng phân loại bệnh tật quốc tế (ICD-11) đã lần đầu tiên bổ sung hành vi gây nghiện – rối loạn chơi game vào các tình trạng y tế và y tế.

Theo đó, rối loạn chơi game là một dạng hành vi chơi trò chơi điện tử ngoài tầm kiểm soát. Chơi trong thời gian dài (ít nhất 12 tháng) và liên tục ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, giảm khả năng học tập và làm việc, ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Họ có thể chơi nhiều giờ trong ngày, thậm chí bỏ bê việc vệ sinh cá nhân, tránh gặp gỡ mọi người xung quanh và dành toàn bộ tâm trí cho việc chơi game trực tuyến.

Biểu hiện nghiện game online

cách cai nghiện game online

Chơi game là một hoạt động giải trí bình thường, không phải ai chơi trò chơi điện tử cũng là rối loạn. Nếu có thêm các triệu chứng sau, bạn càng có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn chơi game (nghiện game trực tuyến):

Dành nhiều thời gian để suy nghĩ hoặc tham gia các trò chơi Mất hứng thú với các trò giải trí hoặc sở thích trước đây, ngoại trừ chơi game Tiếp tục chơi trò chơi điện tử trong thời gian dài mặc dù biết rằng nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và học tập Nói dối cha mẹ, bác sĩ về việc chơi game Thời gian Chơi trò chơi điện tử khiến bạn mất đi cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, kết quả học tập kém, các mối quan hệ xã hội bị rạn nứt, .. Không thể hoặc không thể giới hạn hoặc kiểm soát thời lượng chơi (Không thể giới hạn thời gian chơi) , lo lắng, buồn bã hoặc tức giận khi buộc phải ngừng chơi game, dù chỉ trong thời gian ngắn Cần dành nhiều thời gian hơn để chơi game hoặc chơi cường độ cao hơn Chán ăn, mất ngủ, dễ bị kích động hoặc bộc phát cảm xúc nếu chơi game Sử dụng trò chơi điện tử như một cách để thoát khỏi những tình huống căng thẳng trong cuộc sống.

Ảnh hưởng của nghiện game trực tuyến

cách cai nghiện game online

Nhiều người tin rằng trò chơi điện tử mở rộng trí tưởng tượng của trẻ, cho trẻ cơ hội làm việc hợp tác và rèn luyện kỹ năng nhận thức. Điều này chỉ đúng khi bạn chơi game có chừng mực. Tuy nhiên, ranh giới giữa nghiện chơi game và chơi game giải trí là rất mỏng. Khi bạn dành phần lớn thời gian để chơi game, cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn bởi những tác hại sau:

Lối sống ít vận động

Ngồi trước máy tính hoặc thiết bị hàng giờ đồng hồ có thể khiến cơ thể người chơi bị ảnh hưởng. Ít vận động, không tập thể dục do nghiện chơi game gây tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và nhiều bệnh khác.

Thiếu tương tác xã hội

Mặc dù trò chơi điện tử yêu cầu tương tác với những người khác trong trò chơi, nhưng chúng không hỗ trợ người chơi trong việc tăng cường tương tác xã hội. Học cách tương tác trong cuộc sống là một kỹ năng xã hội quan trọng thường bị bỏ qua nếu dành quá nhiều thời gian cho việc chơi game.

Các vấn đề với sự tập trung và chú ý

Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng một số trẻ em bị ADHD được kê đơn liệu pháp chơi game để cải thiện sự chú ý không? Điều này chỉ thực sự hiệu quả nếu bé được chơi trong một khoảng thời gian nhất định với từng loại trò chơi cụ thể. Và điều quan trọng nhất, đó là liệu pháp hỗ trợ, không thể thay thế thuốc chữa bệnh, bạn cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, khi nghiện game, người dùng thường bận tâm, ham muốn và thèm chơi game một cách thái quá. Họ dễ bị phân tâm, mất tập trung vào công việc cần hoàn thành dẫn đến năng suất công việc giảm sút.

Tăng cường gây hấn hoặc bạo lực

Trẻ em và thanh thiếu niên dành nhiều thời gian chơi các trò chơi điện tử tập trung vào đánh nhau, đánh nhau hoặc bạo lực có thể làm gia tăng sự hung hăng.

Ngoài ra, nghiện game online còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều chứng rối loạn như trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ, béo phì, suy giảm trí nhớ và lãng phí nhiều thời gian, tiền bạc khi đầu tư vào trò chơi điện tử. cái chết. Tuy hiếm nhưng cũng đã có trường hợp tử vong do chơi game liên tục trong nhiều ngày.

4 cách cai nghiện game online hiệu quả nhất

cách cai nghiện game online

Từ bỏ một điều gì đó không phải là dễ dàng, nhưng bạn có thể làm được. Chỉ cần bạn hoặc người thân nghiện game cũng có thể thấy được tác động xấu của nó đối với cuộc sống. Đầu tiên, hãy thừa nhận rằng bạn đã dành quá nhiều thời gian để chơi trò chơi điện tử và muốn bỏ dở. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn cai nghiện game online một cách hiệu quả.

1. Không ngừng chơi game đột ngột

Bạn cần cho mình thời gian để thích nghi. Thay vì ngừng chơi game đột ngột, hãy giảm dần thời gian bạn dành cho nó trong ngày. Bạn có thể đặt ra các quy tắc thời gian của riêng mình để chơi trò chơi và thực hiện nó một cách nghiêm túc. Thời gian cứ giảm dần cho đến khi bạn cảm thấy kiểm soát được việc chơi game của mình.

2. Tham gia thể thao

Cũng là một thể loại game thiên về thi đấu, nhưng thể thao bổ ích hơn là game online. Bạn có thể chọn các môn thể thao có tỷ lệ cược cao hoặc thấp hoặc tìm người chiến thắng để quên đi sự hấp dẫn của các trò chơi trực tuyến.

3. Làm cho bản thân bận rộn

Thời gian rảnh rỗi sẽ khiến bạn không biết làm gì ngoài việc đắm mình vào game để giết thời gian. Hãy tham gia các hoạt động hữu ích, tìm kiếm những sở thích mới để cuộc sống của bạn không chỉ là những trò chơi. Khi bạn bận rộn, việc cai nghiện game sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4. Trung tâm điều trị nghiện game online

Nghiện trò chơi điện tử có thể được điều trị nội trú hoặc ngoại trú. Các cơ sở nội trú với sự giám sát 24 giờ trong một khung cảnh có cấu trúc, thường dành cho những cá nhân không thể kiểm soát việc sử dụng trò chơi trực tuyến của họ. Điều trị ngoại trú mang lại sự linh hoạt hơn cho những người nghiện nhẹ.

Tại Việt Nam, các trung tâm điều trị nghiện game online chủ yếu là các trung tâm giáo dục thường xuyên tại địa phương. Ngoài ra, còn có một số cơ sở tư nhân thực hiện cai nghiện ma túy cho học sinh nghiện trò chơi điện tử và nhiều trung tâm điều trị nghiện cho người lớn. Nhìn chung, các trung tâm điều trị nghiện game online theo mô hình cách ly hoàn toàn người nghiện game ra khỏi môi trường game.

Giống như các hoạt động có lợi khác, chơi game trực tuyến cũng có vị trí của nó trong một cuộc sống lành mạnh và toàn diện. Tuy nhiên, khi trò chơi bắt đầu được ưu tiên hơn những mối quan tâm khác trong cuộc sống, bạn cần đến sự trợ giúp của người thân hoặc người có chuyên môn. Nếu bạn nhận thấy mình hoặc người thân nghiện game và có những biểu hiện của chứng nghiện game online thì hãy nghiêm túc xử lý ngay hôm nay.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Nghiện trò chơi điện tử

https://www.aappublications.org/news/2020/06/16/adhdvideogame061620

https://www.who.int/news-room/qa-detail/addictive-behaviours-gaming-disorder

Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, ấn bản thứ 5 795

https://www.video-game-adaries.org/

Làm thế nào để điều trị chứng nghiện trò chơi điện tử?

https://www.unitypoint.org/livewell/article.aspx?id=ce341f2d-1bdc-49d1-9a4b-b524e782cbbe

https://www.help.org/video-game-adaries-treatment-and-rehab/

Ngày truy cập: 11/8/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *