Các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính và mối liên quan của nó với PTSD

Chia sẻ

Các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính và mối liên quan của nó với PTSD

Các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính và mối liên quan của nó với PTSD

Chúng ta thường nhầm lẫn rối loạn căng thẳng cấp tính (ASD) với rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), hay còn gọi là chấn thương.

Ấn bản thứ 4 của “Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần” cũng giải thích lý do tại sao hai tình trạng này thường đi cùng nhau. Cuốn sổ tay này mô tả một số triệu chứng của những người bị rối loạn căng thẳng cấp tính tương tự như những triệu chứng của một sự kiện đau buồn.

Mặc dù các chuyên gia phải mất ít nhất 30 ngày để chẩn đoán PTSD, một số bệnh nhân vẫn phát triển bất thường chỉ vài ngày sau chấn thương.

Xác định các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính

Rối loạn căng thẳng cấp tính là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất. Nó có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, không phân biệt giới tính.

Các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính

Nhìn chung, các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính khá giống với PTSD. Sự khác biệt giữa hai bệnh là căng thẳng cấp tính xảy ra không liên tục ngay sau khi người đó trải qua sự kiện đau thương.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm: hoảng sợ, lảng tránh, gặp ác mộng, rối loạn giấc ngủ,… Người bị rối loạn căng thẳng cấp tính sẽ đột nhiên có những suy nghĩ tiêu cực, ký ức về những tổn thương được tái hiện lại. một cách sinh động. Họ trở nên nhạy cảm hơn, tránh né quá mức những tác nhân có thể gợi lên những ký ức đau buồn.

Các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính cũng bao gồm rối loạn phân ly. Đây là một trải nghiệm tồi tệ và người đó có thể cảm thấy mất kết nối với bản thân hoặc môi trường xung quanh. Sự phân ly bắt đầu bằng việc mất liên lạc (tạm thời) với những gì đang xảy ra. Nó làm cho người đau khổ cảm thấy rằng có một khoảng trống dài trong ký ức. Sự phân ly thậm chí khiến họ có cảm giác như đang quan sát bản thân qua con mắt của người khác.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ tổn thương tinh thần và thể chất của người đó. Trong từng trường hợp cụ thể, bệnh sẽ diễn biến khác nhau và có những biểu hiện chủ quan khác.

Các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính

Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn căng thẳng cấp tính

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Đó là phản ứng bình thường của con người. Do đó, một người phải đáp ứng các tiêu chí nhất định để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng cấp tính. Các tiêu chí cụ thể bao gồm:

Tiêu chí A

Các sự kiện đau thương xảy ra với các tính năng được nâng cao:

Trực tiếp chứng kiến ​​người thân đột ngột qua đời hoặc bị thương nặng Đối mặt với hiểm họa khủng khiếp, thương tích nặng Cảm giác cận kề cái chết

Bệnh nhân phản ứng với những sự kiện này bằng cảm giác sợ hãi, bất lực và kinh hoàng vô căn cứ. Nỗi ám ảnh khiến họ thường xuyên gặp ác mộng.

Tiêu chí cho việc LOẠI BỎ

Sau sự kiện đau buồn, người đó phải trải qua ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau:

Cảm giác tê toàn thân (từng cơn) Chóng mặt, không nhận thức được mọi thứ xung quanh Cảm giác về người, địa điểm, sự vật không có thật Cá nhân hóa hoặc cảm thấy tách rời khỏi bản thân Mất trí nhớ phân ly hoặc không có khả năng nhớ lại các phần quan trọng của sự kiện đau thương.

Tiêu chuẩn

Người đó thường xuyên có những suy nghĩ, ký ức hoặc mơ về các sự kiện. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng hồi tưởng, ác mộng. Vì vậy, sự kiện đau thương lặp đi lặp lại ở một hình thức khác trong tâm trí bệnh nhân.

Tiêu chí DỄ DÀNG

Một trong những triệu chứng đặc trưng nhất của rối loạn căng thẳng cấp tính là lảng tránh. Bệnh nhân có xu hướng tránh những người, địa điểm, tin tức và đồ vật khiến họ nhớ đến sự kiện đau buồn. Phản ứng né tránh của người bệnh thường biểu hiện một cách thái quá, dữ dội.

Tiêu chí E

Người bệnh có các triệu chứng kích thích như rối loạn giấc ngủ, khó tập trung, bồn chồn, cáu kỉnh, v.v.

Tiêu chí F

Tất cả các triệu chứng của căng thẳng cấp tính diễn ra liên tục nhưng không kéo dài. Chúng làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ của bệnh nhân.

Tiêu chí WOOD

Các triệu chứng tồn tại ít nhất 2 ngày và đến 28 ngày sau khi bị thương. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể nhẹ hơn nhưng không kéo dài quá 1 tháng.

Tiêu chí về BẠN BÈ

Tất cả các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính là độc lập. Chúng không phải là kết quả của chất kích thích, các tình trạng y tế khác hoặc tác dụng phụ của thuốc giảm đau.

Bác sĩ tâm thần và chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ là những người đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Mối liên quan giữa rối loạn căng thẳng cấp tính và rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Phân biệt giữa căng thẳng cấp tính và PTSD

Rối loạn căng thẳng cấp tính là một tình trạng tâm thần nghiêm trọng. Bệnh nhân mắc bệnh sẽ bị sa sút tinh thần, giảm khả năng tập trung trí tuệ và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất. Hơn nữa, bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương nếu không được điều trị kịp thời.

Do tính chất phân ly của căng thẳng cấp tính, người đó có thể không nhớ những phần quan trọng của sự kiện, cũng như cảm xúc mà họ đã trải qua. Điều này cản trở khả năng xử lý tác động của sự kiện và cảm xúc về sự kiện, do đó cản trở sự phục hồi.

Trong khi đó, chấn thương tâm lý khá khó chữa trị. Căn bệnh này có thể gây ra một cơn đau tim và ảnh hưởng lớn đến khả năng cảm nhận niềm vui của một người. Quá trình chẩn đoán PTSD thường không chính xác vì nó dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng muộn của rối loạn căng thẳng cấp tính.

Do đó, các chuyên gia hy vọng có thể xác định sớm chứng rối loạn căng thẳng cấp tính thông qua các tiêu chuẩn chẩn đoán. Nhờ đó, những người có nguy cơ bị căng thẳng tâm lý sẽ được theo dõi tốt hơn. Nó cũng ngăn chặn sự tiến triển từ căng thẳng cấp tính đến rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Theo Mayo Clinic, có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc liệu rối loạn căng thẳng cấp tính có dự đoán được PTSD hay không. Về vấn đề này, các chuyên gia cho biết đại đa số những người bị rối loạn căng thẳng cấp tính đều có nguy cơ mắc PTSD, nhưng không phải tất cả bệnh nhân PTSD đều có tiền sử rối loạn căng thẳng cấp tính.

Ngoài việc là một yếu tố dự báo rối loạn căng thẳng sau chấn thương, rối loạn căng thẳng cấp tính cũng là một bệnh nghiêm trọng. Người bệnh cần được chăm sóc và điều trị tận tình.

Sự thật là bạn càng sớm nhận ra các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính, thì cơ hội phục hồi của bạn càng cao. Đồng thời, bạn có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh PTSD nguy hiểm. Nếu bạn nghĩ ai đó đang trải qua các triệu chứng của rối loạn căng thẳng cấp tính, hãy đưa họ đến bác sĩ tâm thần.

Các bài viết của PyloStress chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn căng thẳng cấp tính và PTSD

https://www.verywellmind.com/acute-stress-disorder-and-ptsd-2797202

Ngày truy cập: 11/12/2019

Rối loạn căng thẳng cấp tính

https://www.healthline.com/health/acute-stress-disorder

Ngày truy cập: 11/12/2019

Rối loạn căng thẳng cấp tính là gì?

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324354.php

Ngày truy cập: 11/12/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>> Xem thêm: Quét Sạch Căng Thẳng Lo Âu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoStress Từ Mỹ

 Nguồn: PyLoStress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *